DANH MỤC MENU

Ổ cứng thiết bị NAS là gì? Những lưu ý khi mua ổ cứng dành cho NAS

Views: 94 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Ngày nay, nhu cầu lưu trữ dữ liệu tăng lên đặc biệt là đối với người làm việc, doanh nghiệp hay thậm chí là cá nhân. Để đáp ứng nhu cầu này, các giải pháp lưu trữ dữ liệu ra đời như USB, thẻ nhớ, cloud…trong đó ổ cứng NAS ngày càng được sử dụng phổ biến. Nhưng ổ cứng NAS là gì? Và tại sao nó lại trở thành một lựa chọn phổ biến trong việc quản lý và chia sẻ dữ liệu? Hãy cùng Npp.com.vn khám phá sâu hơn về công nghệ này trong bài viết dưới đây nhé! 

Ổ cứng thiết bị NAS là gì? Những lưu ý khi mua ổ cứng dành cho NAS

Ổ cứng thiết bị NAS là gì? Những lưu ý khi mua ổ cứng dành cho NAS

Ổ cứng cho thiết bị NAS là gì?

Ổ cứng NAS là loại ổ cứng được thiết kế để sử dụng trong các thiết bị NAS (Network Attached Storage). Có thể hiểu một cách đơn giản, nó là thiết bị lưu trữ dữ liệu cho phép người dùng người dùng truy cập và quản lý dữ liệu thông qua cáp kết nối dữ liệu. Ổ cứng dành cho thiết bị Nas là loại ổ cứng được thiết kế riêng biệt với độ ổn định và khả năng làm việc liên tục trong thời gian dài.

Ổ cứng NAS là loại ổ cứng được thiết kế để sử dụng trong các thiết bị NAS

Ổ cứng NAS là loại ổ cứng được thiết kế để sử dụng trong các thiết bị NAS

Những ưu điểm nổi trội của ổ cứng NAS

Để hiểu rõ hơn về ổ nas là gì, sau đây chúng tôi sẽ liệt kê các tính năng nổi trội của nó: 

 • Độ tin cậy nâng cao: Ổ cứng NAS được thiết kế với các tính năng như khả năng chống rung và kiểm soát khôi phục lỗi để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu và giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu. Chúng được thiết kế để hoạt động 24/7, cung cấp quyền truy cập liên tục vào dữ liệu được lưu trữ.
 • Dung lượng cao: Ổ cứng NAS cung cấp dung lượng lưu trữ cao, cho phép người dùng lưu trữ lượng lớn dữ liệu trong một thiết bị. Với nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng, ổ cứng NAS có nhiều mức dung lượng khác nhau từ vài terabyte đến nhiều petabyte.
 • Hỗ trợ RAID: Ổ cứng NAS tương thích với cấu hình RAID (Mảng dự phòng độc lập) thường được sử dụng trong các thiết bị NAS. RAID cung cấp khả năng dự phòng dữ liệu, đảm bảo rằng ngay cả khi một ổ đĩa bị lỗi, dữ liệu vẫn có thể được truy cập từ các ổ đĩa khác trong mảng.

Ổ cứng NAS tương thích với cấu hình RAID thường được sử dụng trong các thiết bị NAS

Ổ cứng NAS tương thích với cấu hình RAID thường được sử dụng trong các thiết bị NAS

 • Tối ưu hóa cho nhiều người dùng: Ổ NAS được thiết kế để xử lý nhiều người dùng truy cập dữ liệu cùng một lúc. Chúng có các tính năng tích hợp sẵn như thuật toán bộ nhớ đệm nâng cao và thời gian tìm kiếm được cải thiện để cung cấp khả năng truy cập dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn cho nhiều người dùng.
 • Tiết kiệm năng lượng: Ổ cứng NAS tiêu thụ ít năng lượng hơn so với ổ cứng máy tính để bàn thông thường, giúp giảm chi phí năng lượng và sinh nhiệt, khiến chúng phù hợp để hoạt động liên tục trong các thiết bị NAS.
 • Khả năng tương thích: Ổ cứng NAS tương thích với nhiều hệ điều hành và nhà sản xuất thiết bị NAS khác nhau, đảm bảo tích hợp liền mạch và cài đặt dễ dàng.
 • Quan điểm mới nhất: Với nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng và sự xuất hiện của các công nghệ như điện toán đám mây, ổ cứng NAS đang phát triển để cung cấp dung lượng cao hơn và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Họ cũng đang kết hợp các công nghệ như ghi từ tính (SMR) và ổ đĩa chứa đầy khí heli để nâng cao hơn nữa hiệu suất và công suất.

Tóm lại, ổ cứng NAS được thiết kế dành riêng cho các thiết bị NAS, mang lại độ tin cậy nâng cao, dung lượng cao, hỗ trợ RAID, hiệu suất được tối ưu hóa cho nhiều người dùng, tiết kiệm điện năng và khả năng tương thích. Chúng tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng và cung cấp hiệu suất cũng như dung lượng được cải thiện trong môi trường NAS.

Bài viết dành cho bạn: So sánh File Server và NAS – Đâu là lựa chọn lưu trữ dữ liệu tốt nhất

Sự khác biệt giữa ổ cứng NAS và ổ cứng thông thường

Ổ cứng NAS và ổ cứng thông thường đều cung cấp giải pháp hiệu quả cho việc lưu trữ và truy cập dữ liệu từ xa thông qua Internet. Cả hai đều mang lại sự tiện lợi, đơn giản và dễ sử dụng cho người dùng.

Tuy nhiên, có những khác biệt quan trọng giữa chúng. Ổ cứng NAS có thể hoạt động liên tục 24/7 trong khi các ổ cứng thông thường chỉ hoạt động vài giờ trong một ngày, khả năng chịu được nhiệt độ và độ rung hạn chế hơn.  

Ổ cứng NAS có thể hoạt động liên tục 24/7Ổ cứng NAS có thể hoạt động liên tục 24/7

Chi phí ban đầu cho việc mua ổ cứng NAS có thể cao hơn nhiều so với ổ cứng thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng ổ cứng máy tính cho thiết bị NAS và vận hành nó liên tục hàng ngàn giờ có thể dẫn đến tình trạng hỏng hóc nhanh chóng, đòi hỏi chi phí thay thế và bảo dưỡng cao.

Do đó, việc chọn mua ổ cứng mạng NAS từ đầu có thể là một quyết định đầu tư quan trọng. Mặc dù chi phí có thể cao hơn nhưng ổ NAS có độ bền cao hơn. Qua thời gian, sự ổn định nó giúp giảm chi phí sửa chữa hơn so với ổ thông thường. 

Một số công nghệ có trong ổ cứng dành cho thiết bị NAS

Ổ cứng dành cho thiết bị NAS thường được trang bị một số công nghệ để cải thiện hiệu suất, độ bền và tính năng như: 

 • Công nghệ HDD: Đây là công nghệ được sử dụng phổ biến nhất trong các thiết bị NÁ với khả năng lưu trữ lớn. Tuy nhiên tốc độ đọc/ghi, độ bền của nó lại thấp hơn so với các công nghệ mới. Do đó, quá trình truy cập dữ liệu có thể mất thêm thời gian và nhanh hỏng hơn khi hoạt động liên tục trong môi trường NAS. 
 • Công nghệ SSD: Ổ cứng sở hữu công nghệ SSD vượt trội với tốc độ truy cập nhanh nhưng giá thành lại đắt hơn và dung lượng ít hơn so với HDD. 
 • Công nghệ SMR, CMR: Đây là công nghệ mới được tích hợp vào các ổ cứng dành cho NAS. Cả SMR (Shingled Magnetic Recording) và CMR (Conventional Magnetic Recording) đều giúp nâng cao dung lượng lưu trữ và tăng cường tốc độ đọc/ghi dữ liệu. Tuy nhiên, thường thì giá của các ổ cứng này cao hơn so với các ổ cứng truyền thống.
 • Công nghệ RAID cao cấp: Ổ cứng mạng NAS thường hỗ trợ các cấu hình RAID (Redundant Array of Independent Disks) để cải thiện hiệu suất và đảm bảo tính an toàn dữ liệu. Các tính năng như RAID-level compatibility và error recovery được tối ưu hóa để hoạt động tốt trong các môi trường RAID.

Nên sử dụng ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD cho NAS?

Lưu trữ gắn mạng hay còn gọi là NAS là thiết bị để tăng dung lượng lưu trữ cho mạng gia đình may mạng văn phòng của công ty. Ngày nay, nhiều thiết bị NAS đi kèm với nhiều ô cứng HDD nhưng ổ cứng SSD cũng đang dần trở thành lựa chọn phổ biến hiện nay.

Ổ cứng SSD có một số lợi thế hơn so với ổ cứng HDD như hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn, truyền tải dữ liệu nhanh hơn và độ ồn thấp hơn. Đặc biệt, lợi ích lớn nhất mà ổ SSD mang lại cho người dùng thiết bị NAS đó là tốc độ tối đa mà chúng có thể mang lại.

Tốc độ đạt được tùy thuộc vào mạng của bạn vì dữ liệu phải truyền từ ổ cứng SSD đến bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch rồi đến mấy tính của bạn. Nếu bạn mạng của bạn nhanh (Gigabit Ethernet trở nên), bạn sẽ thấy tốc độ tăng lên đáng kể khi sử dụng ổ SSD. Nếu bạn có mạng chậm hơn (100Mbps hoặc thấp hơn), tốc độ tăng sẽ ít hơn. 

Tìm hiểu thêm về chủ đề: 3 lý do cần sử dụng ổ cứng SSD Enterprise với khối lượng công việc lớn

SSD hay ổ cứng HDD cho NAS đều có những ưu điểm riêng biệt

SSD hay ổ cứng HDD cho NAS đều có những ưu điểm riêng biệt

Ứng dụng của ổ cứng SSD trong NAS

Ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với ổ cứng HDD truyền thống. Vậy ổ cứng SSD được ứng dụng như thế nào trong NAS? Dưới đây là 3 cách sử dụng ổ SSD chính: 

 • Sử dụng ổ cứng SSD làm bộ nhớ đệm: Đây là ứng dụng phổ biến nhất và hiệu quả nhất của SSD trong NAS. Trong cấu hình này, ổ cứng HDD truyền thống được sử dụng làm bộ lưu trữ chính cho dữ liệu trong khi ổ SSD được sử dụng làm bộ nhớ đệm đọc/ghi. Khi dữ liệu được truy cập từ mảng HDD, trước tiên nó sẽ được sao chép sang bộ nhớ đệm SSD và sau đó được chuyển sang ổ cứng HDD. Điều này tăng tốc thời gian truy cập vì đọc từ SSD nhanh hơn nhiều so với đọc từ HDD. 
 • Sử dụng ổ cứng SSD làm bộ nhớ chính: Trong cấu hình này, ổ SSD được sử dụng làm bộ nhớ chính. Cách này không được sử dụng phổ biến vì chi phí đắt hơn nhưng nếu bạn có đủ ngân sách và nỗ lực thì đây cũng là cách sử dụng NAS nhanh chóng, hiệu quả. 
 • Sử dụng ổ cứng SSD làm ổ đĩa hệ thống cho NAS: Đây là cách đơn giản nhất để sử dụng ổ cứng SSD trong thiết bị NAS. Điều này sẽ làm cho toàn bộ hệ thống nhanh hơn vì hệ điều hành và các tệp hệ thống khác sẽ được lưu trữ trên ổ SSD nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không có tác dụng trong việc tăng tốc độ truy cập dữ liệu được lưu trữ trên NAS vì dữ liệu đó vẫn được lưu trữ trên các ổ cứng HDD. 

Những lưu ý khi mua ổ cứng dành cho NAS

Khi mua ổ cứng dành cho NAS, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Dung lượng lưu trữ: Dung lượng lưu trữ cần đáp ứng nhu cầu lưu trữ của bạn. Nếu bạn chỉ cần lưu trữ dữ liệu cá nhân cơ bản thì bạn có thể lựa chọn ổ cứng NAS có dung lượng từ 1TB đến 4TB. Nếu bạn cần lưu trữ dữ liệu lớn hơn chẳng hạn như dữ liệu video, hình ảnh, hoặc dữ liệu doanh nghiệp thì bạn có thể lựa chọn ổ cứng có dung lượng từ 6TB đến 10TB hoặc hơn.
 • Tốc độ truy xuất dữ liệu: Tốc độ truy xuất dữ liệu cần đáp ứng nhu cầu truy cập dữ liệu của bạn. Nếu bạn cần truy cập dữ liệu nhanh chóng như để xem video trực tuyến hoặc tải xuống các tệp lớn thì bạn nên lựa chọn ổ cứng NAS có tốc độ vòng quay cao như 7.200 RPM.
 • Độ bền: Để đảm bảo độ bền cao có thể hoạt động liên tục 24/7 thì bạn nên lựa chọn ổ cứng NAS chuyên dụng của các thương hiệu nổi tiếng chúng tôi sẽ giới thiệu phía dưới, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng. 

Để đảm bảo độ bền cao có thể hoạt động liên tục 24/7 bạn có thể ưu tiên chọn thương hiệu có tên tuổi trên thị trường

Để đảm bảo độ bền cao có thể hoạt động liên tục 24/7 bạn có thể ưu tiên chọn thương hiệu có tên tuổi trên thị trường

 • Hiệu năng: Nếu bạn cần sử dụng ổ cứng NAS để chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều tài nguyên như máy chủ web hoặc máy chủ lưu trữ dữ liệu thì bạn nên lựa chọn loại có hiệu năng cao với các công nghệ mới. 
 • Giá thành: Giá thành cần phù hợp với ngân sách của bạn. Ổ cứng NAS có giá thành dao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng và ngân sách của mình để lựa chọn sản phẩm  phù hợp.

Tóm lại, việc chọn mua ổ cứng NAS phù hợp cần lưu ý các yếu tố như dung lượng, tốc độ, độ tin cậy, khả năng tương thích với cấu hình RAID và ngân sách. Từ đó bạn mới có thể lựa chọn được loại ổ cứng NAS phù hợp nhất.

Cùng khám phá: Giải pháp xây dựng hệ thống lưu trữ doanh nghiệp với NAS Synology

Một số hãng sản xuất ổ cứng NAS nổi tiếng

Sau đây là 5 thương hiệu ổ cứng mạng NAS nổi tiếng và tốt nhất dành cho bạn:

Ổ cứng Seagate

Seagate là một trong những nhà sản xuất ổ cứng lớn nhất thế giới và họ cũng là một trong những nhà sản xuất ổ cứng NAS hàng đầu. Thiết bị được thiết kế để hoạt động liên tục 24/7, độ bền cao, tính ổn định và độ tin cậy cao. Dòng ổ cứng này được hỗ trợ các phần mềm quản lý dữ liệu thông minh giúp quản lý dữ liệu dễ dàng với tính bảo mật cao. 

Các ổ cứng NAS Seagate có dung lượng lớn từ 1TB đến 16TB và được hỗ trợ bảo hành ba năm. Đặc biệt, các ổ cứng có dung lượng từ 4TB trở lên được trang bị cảm biến rung xoay trong khi các mẫu từ 6TB trở lên hoạt động ở tốc độ 7.200 RPM. Một số dòng nổi bật của Seagate bạn có thể tham khảo như Seagate IronWolf, Seagate SkyHawk, Seagate Exos…

Ổ cứng Seagate chuyên dụng dành cho thiết bị NAS

Ổ cứng Seagate chuyên dụng dành cho thiết bị NAS

Ổ cứng Toshiba

Ổ cứng Toshiba dành cho NAS cũng có khả năng hoạt động liên tục 24/7 và có sẵn trong các phiên bản dung lượng từ 2TB đến 14TB. Với tốc độ quay 7200 RPM và bộ đệm 256MB hoặc 512MB, ổ cứng này mang lại hiệu suất ổn định và đáng tin cậy.

Điểm mạnh của ổ cứng Toshiba cho NAS đó là khả năng chịu tải cao, độ ổn định và độ bền cao được hỗ trợ bởi công nghệ Dual-Stage Vibration Protection giúp tốc độ truyền dữ liệu nhanh và hiệu suất tiêu thụ điện năng thấp. 

Ổ cứng Toshiba dành cho NAS cũng có khả năng hoạt động liên tục 24/7

Ổ cứng Toshiba dành cho NAS cũng có khả năng hoạt động liên tục 24/7

Ổ cứng WD (Western Digital) 

Cũng có những ưu điểm tương tự như các loại ổ cứng NAS trên, ổ cứng NAS WD có dung lượng từ 1TB đến 18TB với các tính năng như chống rung, bảo vệ dữ liệu và được trang bị công nghệ NASware 3.0 giúp tối ưu hóa hiệu suất cho hệ thống NAS. Hai sản phẩm nổi bật bạn có thể tham khảo trong thương hiệu này như WD Red và WD Red Pro. 

Ổ cứng NAS của WD có NASware 3.0 giúp tối ưu hóa hiệu suất cho hệ thống NAS 

Ổ cứng NAS của WD có NASware 3.0 giúp tối ưu hóa hiệu suất cho hệ thống NAS 

Ổ cứng Synology

Synology là một nhà sản xuất thiết bị NAS nổi tiếng, và họ cũng sản xuất các dòng ổ cứng NAS chất lượng cao với dung lượng lưu trữ từ 2TB đến 16TB.  Ổ cứng Synology sử dụng DSM (DiskStation Manager) độc quyền, mang đến trải nghiệm quản lý và chia sẻ dữ liệu trong mạng nội bộ một cách dễ dàng.

Ổ cứng Synology nổi bật với khả năng mở rộng linh hoạt, tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh, tích hợp tính năng dự phòng dữ liệu thông qua RAID, hỗ trợ giao thức truy cập từ xa và tích hợp các ứng dụng đa phương tiện.

Synology là một nhà sản xuất thiết bị NAS nổi tiếng và họ cũng sản xuất các dòng ổ cứng NAS chất lượng cao

Synology là một nhà sản xuất thiết bị NAS nổi tiếng và họ cũng sản xuất các dòng ổ cứng NAS chất lượng cao

Ổ cứng Samsung

Ổ cứng SSD dành cho NAS của Samsung tích hợp công nghệ V-NAND với tốc độ đọc/ghi nhanh, khả năng chống sốc và rung tốt không chỉ nâng cao hiệu suất mà còn tăng cường độ tin cậy của hệ thống lưu trữ mạng.

Xem thêm giải pháp dành cho doanh nghiệp: Giải pháp tối ưu chi phí đầu tư và quản lý dữ liệu doanh nghiệp với Synology Drive

Những điều cần lưu ý cho việc bảo trì ổ cứng NAS

Bất kỳ thiết bị điện tử nào sau một thời gian sử dụng đều cần được bảo trì, ổ cứng NAS cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn muốn ổ cứng nas của bạn có thể hoạt động ổn định, đảm bảo hiệu suất và tuổi đời cao thì việc bảo trì thường xuyên là điều cần thiết. Sau đây là một số lưu ý cho việc bảo trì ổ cứng NAS mà Hà Phương xin chia sẻ đến quý bạn đọc:

 • Cập nhật phần mềm: Thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật chương trình cơ sở từ nhà sản xuất và tiến hành cập nhật để có thể hưởng lợi từ những cải tiến về hiệu suất, sửa lỗi và bản vá bảo mật.
 • Theo dõi tình trạng ổ đĩa: Sử dụng các công cụ kiểm tra trên thiết bị NAS hoặc phần mềm của bên thứ ba cung cấp để có thể theo dõi tình trạng ổ cứng NAS của bạn. Điều này có thể giúp phát hiện sớm các dấu hiệu của sự cố, từ đó ngăn ngừa tình trạng mất dữ liệu không mong muốn.
 • Thực hiện sao lưu thường xuyên: Thực hiện sao lưu dữ liệu thường xuyên để bảo toàn dữ liệu của bạn trong trường hợp ổ cứng bị lỗi. Hãy cân nhắc việc sử dụng kết hợp các bản sao lưu tại chỗ và ngoài trang web để tăng thêm khả năng dự phòng.
 • Giữ cho ổ cứng luôn mát: Hãy đảm bảo rằng thiết bị NAS được đặt ở khu vực thông thoáng và có thể cân nhắc bổ sung thêm hệ thống làm mát nếu cần thiết để ổ cứng luôn mát, từ đó đảm bảo hiệu suất làm việc của ổ cứng.
 • Tránh mất điện đột ngột: Khi mất điện đột ngột có thể khiến dữ liệu bị lỗi hay hỏng ổ cứng. Bạn nên sử dụng UPS (Nguồn điện liên tục) để cung cấp nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện đột ngột.

Tổng kết

Trên đây là tất tần tật những kiến thức cơ bản của ổ cứng NAS là gì? Nó đã trở thành thiết bị được sử dụng phổ biến ngày này trong việc lưu trữ và truy cập dữ liệu. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị này và lựa chọn cho mình một ổ cứng NAS phù hợp. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm về các thông tin hay về thiết bị này nhé!

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.