DANH MỤC MENU

3 lý do cần sử dụng ổ cứng SSD Enterprise với khối lượng công việc lớn 

Views: 1829 - Category: Kiến thức công nghệ - On:

Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu cho ổ cứng SSD để thiết lập bộ đệm cache SSD trên thiết bị lưu trữ NAS hoặc hệ thống lưu trữ Flash Storage? Thống kê của Synology cho thấy chi phí đầu tư trung bình cho mỗi Gigabyte dung lượng là 0.31 USD đối với người dùng Synology đã lắp SSD trên các mẫu NAS cao cấp (xs/xs+). Điều này cho thấy rằng người dùng NAS Synology có sự nhạy cảm về chi phí đầu tư ngay cả khi họ muốn tăng tốc hiệu suất xử lý dữ liệu. Hãy thử tìm kiếm “hiệu suất SSD” trên Google và bạn sẽ nhận được một loạt kết quả hướng dẫn bạn cách diễn giải các số liệu hiệu suất từ ​​thông số kỹ thuật của SSD. Họ sẽ cho bạn biết rằng 4K IOPS là chỉ số bạn nên chú ý hơn, vì hiệu suất đọc/ghi ngẫu nhiên tệp 4K nhỏ có thể phản ánh chính xác hơn hiệu suất thực tế của SSD. Tuy nhiên, bạn đọc đừng lướt qua bài viết ngay sau đây được Hà Phương biên soạn để hiểu rõ 3 lý do bạn cần chọn ổ cứng SSD Enterprise để đảm bảo hiệu suất ổn định, mạnh mẽ lâu dài trên thiết bị NAS!

3 lý do cần sử dụng ổ cứng SSD Enterprise với khối lượng công việc lớn 

Yếu tố về hiệu suất bền vững 

Nếu bạn đọc các số liệu hiệu suất trên bảng thông số kỹ thuật, bạn sẽ tìm ra hai sự thật sau:

  • Chỉ có một con số cho hiệu suất đọc/ghi ngẫu nhiên 4K.
  • Hiệu suất của một số ổ SSD cấp doanh nghiệp kém hơn so với ổ SSD cấp tiêu dùng.

Khi xem xét kỹ hơn bài kiểm tra hiệu suất chi tiết, bạn có thể thấy rằng hiệu suất của ổ cứng SSD thay đổi theo thời gian. Các nhà cung cấp ổ cứng SSD thường che đậy các số liệu hiệu suất bằng cách chỉ tiết lộ một phần của toàn bộ bức tranh. Bạn đọc có thể tham khảo 2 hình ảnh sau đây:

Bảng biến thiên theo thời gian chỉ số IOPS trên Consumer SSD

Bảng biến thiên theo thời gian chỉ số IOPS trên Enterprise SSD 

Đối với dòng ổ cứng SSD tiêu dùng thông thường, chỉ số IOPS bắt đầu ở mức ấn tượng và đạt mức hiệu suất cao nhất là 140.000 IOPS. Mặc dù các con số vẫn khá cao trong giai đoạn đầu (từ 0 đến khoảng 300 giây), hiệu suất bắt đầu giảm đáng kể ngay sau đó. Các con số dao động trên biểu đồ như một chuyến tàu lượn siêu tốc. 

Ví dụ IOPS trên ổ cứng Enterprise SSD HAT5210 của Synology đạt tới 98.000 IOPS/60.000 IOPS

Tuy nhiên, hoàn toàn trái ngược với SSD tiêu dùng, bạn có thể nhận thấy hiệu suất ổn định hơn rất nhiều ở biểu đồ của ổ cứng SSD doanh nghiệp. Sự dao động không tăng giảm đột ngột đồng nghĩa với việc hiệu suất tổng thể của hệ thống NAS khi sử dụng ổ cứng SSD Enterprise sẽ nhất quán và ổn định hơn.

Yếu tố về độ bền của ổ cứng

Một trong những yếu tố quan trọng giúp SSD doanh nghiệp mang lại hiệu suất bền vững là tỷ lệ dung lượng SSD được cấu hình sẵn để cung cấp quá mức. Nếu bạn đang sử dụng các ổ cứng SSD 1TB, bạn sẽ chỉ có 960GB dung lượng ổ đĩa để định dạng phân vùng lưu trữ. Vậy 64GB dung lượng còn lại (6,2%) đã đi đâu? Có phải nó biến mất không có lý do?

Ổ SSD sẽ hết tuổi thọ sau một số chu kỳ xóa chương trình (P/E) giới hạn. Vì lệnh ghi đè không có sẵn trong flash NAND nên khối NAND cần phải được xóa trước khi có thể ghi lại. Khối là đơn vị lưu trữ nhỏ nhất bao gồm nhiều trang, là đơn vị nhỏ nhất có thể được ghi. Việc ghi lặp đi lặp lại có thể dẫn đến hao mòn các ô nhớ và rút ngắn tuổi thọ của ổ cứng SSD.

Độ bền của ổ cứng Consumer SSD và Enterprise SSD thường rất cao 

Để giảm thiểu tối đa sự hao mòn và kéo dài tuổi thọ của ổ cứng SSD, các kỹ thuật như garbage collection hoặc wear-leveling thường được sử dụng: 

  • Garbage collection là một quá trình trong đó các trang hợp lệ được chuyển sang các khối trống trong khi xóa các khối chứa các trang không hợp lệ. 
  • Wear-leveling là một thuật toán được áp dụng trên các hoạt động ghi/xóa giữa các khối bằng cách hoán đổi các khối được sử dụng thường xuyên với các khối chưa được sử dụng để cân bằng việc sử dụng và ngăn chặn sự hao mòn quá sớm của ổ cứng SSD. 

Cả hai kỹ thuật đều yêu cầu phân bổ thêm không gian. Over-provisioning là chức năng cho phép bổ sung không gian bằng cách phân bổ thêm một phần dung lượng để bộ điều khiển SSD có thể chạy các kỹ thuật kéo dài tuổi thọ này trơn tru hơn.

Mẹo: Nếu bộ đệm cache SSD trên thiết bị NAS của bạn trở nên chậm hơn, bạn có thể cấu hình lại bộ đệm SSD với 65% dung lượng lưu trữ để lấy lại hiệu suất cao hơn và ổn định hơn.

Mục đích của tính năng Over-provisioning là để kéo dài tuổi thọ của ổ cứng SSD. Để chọn sản phẩm SSD phù hợp, bạn cũng có thể cân nhắc các thông số như Terabyte Write (TBW) hoặc Drive Writes Per Day (DWPD). Nếu bạn biết dung lượng và thời gian bảo hành của ổ đĩa thì bạn có thể tính toán chỉ số TBW sang DWPD hoặc ngược lại bằng công thức sau:

  • TBW = DWPD X 365 X Bảo hành (năm) X Dung lượng (TB)
  • DWPD = TBW / (365 X Bảo hành (năm) X Dung lượng (TB))

Ví dụ: Ổ cứng SSD bạn sử dụng có chỉ số TBW được đánh giá là 1.400 với dung lượng 1,92TB đi kèm bảo hành 5 năm thì chúng ta có thể đạt được con số 1400 / (365 X 5 X 1,92) = 0,4 DWPD. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng 40% dung lượng ổ mỗi ngày, tương đương với 768GB. 

Yếu tố sự tin cậy của ổ cứng SSD Enterprise

Cấu tạo của ổ cứng SSD đều có sẵn một bộ nhớ đệm để tối ưu hóa công việc ghi. Lệnh ghi sẽ tích lũy trong bộ đệm trước khi hoạt động ghi diễn ra sau khi đạt đến một số lượng nhất định. Tai nạn xảy ra nếu nguồn điện gặp sự cố, lúc này dữ liệu vẫn còn trong bộ nhớ đệm có thể bị mất đi. 

Đó là lý do ổ cứng SSD sẽ được trang bị cơ chế bảo vệ khi mất điện (PLP) . Hầu hết các ổ SSD doanh nghiệp đều được trang bị tụ điện hoặc pin nhỏ để đảm bảo dữ liệu vẫn có thể được ghi vào SSD trong trường hợp mất điện đột ngột. Khi xảy ra hiện tượng sụt áp, bộ điều khiển SSD sẽ lấy điện được tích trên tụ điện để có đủ thời gian hoàn thành quá trình ghi hiện có, từ đó giảm nguy cơ hỏng dữ liệu.

Với công nghệ sản xuất ổ cứng SSD đã và đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn, SSD trên thị trường có nhiều kiểu dáng, chức năng, dung lượng khác nhau, v.v. Điều cần thiết là bạn phải chọn đúng sản phẩm SSD cho nhu cầu sử dụng công việc của mình. 

Tổng kết 

Trên đây là 3 lý do nổi bật sẽ khiến bạn lựa chọn ổ cứng SSD Enterprise cho các công việc xử lý dữ liệu nặng. Hi vọng rằng bạn đọc đã có những thông tin hấp dẫn và kiến thức bổ ích về vai trò của ổ cứng SSD Enterprise đối với các hệ thống lưu trữ NAS, Flash Storage cấp doanh nghiệp hiện nay. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của đơn vị Hà Phương về chủ đề thiết bị lưu trữ NAS sẽ được đăng tải trong thời gian sắp tới!

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

    Báo giá Dự Án

    Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.