Switch công nghiệp

Switch Công nghiệp | Switch PoE công nghiệp | Industrial Switches

Switch công nghiệp là dòng sản phẩm thiết bị mạng đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống công nghiệp, dây chuyền sản xuất tự động hóa hiện nay. Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thương hiệu sản xuất và phân phối switch mạng công nghiệp như Teltonika, Cisco, Planet, 3OneData.. Danh mục sản phẩm Switch Công Nghiệp của Hà Phương sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn đọc hình ảnh, thông số kỹ thuật và khả năng hoạt động của từng dòng sản phẩm thiết bị chuyển mạch Switch công nghiệp. Hãy cùng khám phá ngay!

Switch công nghiệp là gì? 

Switch công nghiệp hay Switch mạng công nghiệp là dòng giải pháp bộ chuyển mạch chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt cho các môi trường công nghiệp hiện nay. Thiết bị chuyển mạch Switch công nghiệp cung cấp truyền dữ liệu đáng tin cậy, hỗ trợ nhiều tiêu chuẩn về tốc độ 10/100/1000 Mbps hoặc cao hơn cho các yêu cầu của hệ thống sản xuất công nghiệp tự động hóa.

Ưu điểm của switch công nghiệp 

Switch công nghiệp có thể được phân loại thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau, dựa trên các yếu tố về chức năng, đặc điểm và tính ứng dụng. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm Switch mạng công nghiệp như: Switch công nghiệp được quản lý và không quản lý, switch công nghiệp PoE hoặc không hỗ trợ PoE, switch công nghiệp Din-rail hoặc rackmount,… 

Ngay sau đây là những tính năng và đặc điểm nổi bật của thiết bị switch công nghiệp:

Thiết kế chuyên dụng có độ bền cao, thích hợp cho môi trường công nghiệp khắc nghiệt

Switch công nghiệp thường được thiết kế với kiểu dáng chắc chắn, cứng cáp với phần vỏ máy thường được làm từ các kim loại hay vật liệu nhựa có tính bền. Khả năng kháng nước kháng bụi thường đạt các tiêu chuẩn như IP30, IP40 hoặc cao hơn. Một số switch mạng công nghiệp còn được trang bị cơ chế bảo vệ 6KV để ngăn chặn tối đa thiệt hại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan như sấm sét, mưa bão khi triển khai ngoài trời. 

Với thiết kế chắc chắn, switch mạng công nghiệp có thể hoạt động ổn định ở mức nhiệt độ khắc nghiệt nhất từ -40° đến 75°C – Điều mà không có bất kỳ bộ chuyển mạch Switch tiêu dùng hiện nay có thể hỗ trợ.

Switch công nghiệp có thể hoạt động ổn định ở mức nhiệt độ -40° đến 75°C

Ví dụ, một trong những switch công nghiệp như FS IES3100-8TF hay Teltonika TSW 210 đều được trang bị phần vỏ nhôm chắc chắn với tiêu chuẩn kháng nước & bụi IP30. Hơn nữa, cả 2 mẫu sản phẩm này đều có thể hoạt động trong nền nhiệt từ -40° đến 75°C cũng như chịu đựng được độ rung sốc lớn.

Kết nối mạng nhanh và dự phòng an toàn 

Switch công nghiệp hiện nay thường tích hợp nhiều cổng kết nối mạng RJ45, hỗ trợ các tiêu chuẩn tốc độ như Gigabit Ethernet và Fast Ethernet. Một số sản phẩm cũng hỗ trợ các cổng quang học tốc độ cao, hỗ trợ việc truyền tải dữ liệu từ xa ổn định và linh hoạt hơn.

Trên thiết bị Teltonika TSW200 hỗ trợ cổng quang học tốc độ cao truyền tải xa tới 1000m

Switch công nghiệp thường tích hợp các công nghệ tiên tiến như Fast Ring Network hay Fast Redundancy để tăng tính ổn định và độ tin cậy của hệ thống trong môi trường khắc nghiệt. 

Ví dụ như switch Ethernet công nghiệp FS IES5100-24TF tích hợp công nghệ ERPS (Ethernet Ring Protection Switching) và giao thức Spanning Tree (802.1s MSTP) để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động một cách ổn định. Khi được sử dụng trong mạng Ring đơn giản, thời gian khôi phục kết nối dữ liệu có thể nhanh chóng chỉ trong 50ms.

Hỗ trợ các giao thức mạng chuyên dụng

Switch công nghiệp thường hỗ trợ các giao thức mạng chuyên dụng như PROFINET, Modbus TCP, EtherNet/IP, MRP cùng nhiều giao thức khác được sử dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp.

Hỗ trợ các giao thức mạng chuyên dụng

Trang bị nguồn điện dự phòng

Đối với các dây chuyền sản xuất tự động hóa, 1 sự cố về nguồn điện gây ngừng hoạt động có thể ảnh hưởng lớn tới quá trình sản xuất. Vì vậy, một số thiết bị switch công nghiệp thường được thiết kế với nhiều tùy chọn cấp nguồn linh hoạt thông qua PoE hoặc nguồn cấp điện 4 pin công nghiệp. Qua đó, giảm thiểu tối đa tỉ lệ lỗi của switch mạng công nghiệp, đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định và đáng tin cậy trong môi trường khắc nghiệt.

Lắp đặt linh hoạt 

Phần lớn các thiết bị switch mạng công nghiệp đều được thiết kế để lắp đặt trong nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm lắp đặt trên Din rail hoặc gắn tường. Ngoài ra, nó còn giúp đơn giản hóa quá trình lắp đặt. Switch công nghiệp lắp đặt trên thanh ray DIN có thể dễ dàng gắn vào các dải kim loại dài trong hệ thống lắp đặt tiêu chuẩn. 

Switch công nghiệp lắp đặt dễ dàng trên thanh ray DIN

Quản lý giao diện web và giao diện dòng lệnh (CLI)

Switch công nghiệp thường hỗ trợ việc quản lý cấu hình thông qua giao diện web tích hợp hoặc giao diện dòng lệnh CLI. Ngoài ra, một số thiết bị cũng hỗ trợ việc quản lý từ xa thông qua các giao thức điều khiển từ xa như SSH, RDP, Telnet, HTTP/HTTPS, SNMP…

Teltonika hỗ trợ quản lý thiết bị công nghiệp qua giao diện web trên RMS

Thiết kế không quạt 

Thiết kế không quạt là một trong những đặc điểm nổi bật của switch công nghiệp. Quạt tản nhiệt có thể thay đổi thiết kế nhỏ gọn của các dòng Switch công nghiệp. Thay vì trang bị quạt làm mát, switch mạng công nghiệp thường sử dụng chính phần vỏ máy làm hệ thống tản nhiệt hiệu quả. 

So sánh switch công nghiệp và switch thông thường 

Switch công nghiệp và Switch thông thường tồn tại những sự khác biệt về:

 1. Môi Trường Sử Dụng:
 • Switch Công Nghiệp: Thường được sử dụng trong môi trường công nghiệp, nơi có các điều kiện môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn, rung lắc…
 • Switch Thông Thường: Thường được sử dụng trong môi trường văn phòng hoặc doanh nghiệp, nơi điều kiện môi trường thường ổn định.
 1. Giao thức truyền tải dữ liệu:
 • Switch Công Nghiệp: Switch mạng công nghiệp thường hỗ trợ các giao thức kết nối công nghiệp như EtherNet/IP, Profinet, Modbus TCP, MRP
 • Switch Thông Thường: Thường không có tính năng tích hợp chuyên dụng cho các ứng dụng công nghiệp và thường tập trung vào tính năng thông dụng trong môi trường văn phòng.

Giao thức kết nối công nghiệp Profinet trên TSW212

 1. Hỗ trợ ứng dụng công nghiệp đặc biệt
 • Switch Công Nghiệp: Có tính năng tích hợp chuyên dụng để hỗ trợ các ứng dụng công nghiệp như hệ thống tự động hóa, giám sát và điều khiển trong môi trường công nghiệp.
 • Switch Thông Thường: Thường tập trung vào ứng dụng chung trong môi trường văn phòng và doanh nghiệp.

Phân loại các loại switch công nghiệp

Theo số cổng được tích hợp

Hiện nay các dòng Switch công nghiệp sẽ cung cấp số lượng cổng kết nối dao động từ 4 – 8 – 16 – 24 cổng, bao gồm cả cổng đồng và cổng quang. Các giao diện cổng kết nối trên switch mạng công nghiệp thường hỗ trợ các chuẩn tốc độ mạng Gigabit Ethernet và cổng Fast Ethernet. Ngoài ra, công nghệ Auto MDI/MDIX hay PoE cũng được tích hợp sẵn trên các cổng kết nối.

Quản lý và không quản lý

Thiết bị switch công nghiệp có thể được phân thành 2 dòng sản phẩm: Được quản lý – Managed và Không được quản lý – Unmanaged. Một số khác biệt có thể kể đến như:

 • Managed Switch: Có khả năng quản lý mạng cao. Người quản trị có thể cấu hình và giám sát switch từ xa, thực hiện các tác vụ như thiết lập VLAN, QoS (Quality of Service), port mirroring, SNMP (Simple Network Management Protocol), và các tính năng quản lý khác.
 • Unmanaged Switch: Chỉ cần cắm và chạy, không cần cấu hình phức tạp thích hợp với các mô hình triển khai đòi hỏi sự linh hoạt, tự động hóa.
 • Switch công nghiệp được quản lý sẽ có giá thành cao hơn so với Switch mạng công nghiệp không quản lý.
 • Managed industrial switch cung cấp sự tin cậy và hiệu suất cao hơn so với Unmanaged industrial switch, đặc biệt là trong các môi trường mạng công nghiệp lớn và phức tạp.

Người quản trị có thể cấu hình và thiết lập VLAN, QoS (Quality of Service) trên thiết bị Teltonika

Theo hãng sản xuất

Hiện nay, tại đơn vị Hà Phương chúng tôi chuyên phân phối các dòng sản phẩm Switch công nghiệp chính hãng tới từ nhiều hãng sản xuất lớn như: Teltonika, Moxa, Planet, 3OneData. 

Theo cấp nguồn PoE/ không có PoE

Switch công nghiệp cũng được phân loại dựa trên tính năng cấp nguồn PoE. Người dùng có thể lựa chọn giữa Switch công nghiệp chỉ có vai trò truyền tải dữ liệu và Switch PoE để vừa truyền tải dữ liệu vừa cấp nguồn cho các thiết bị trong mạng hoạt động. Đặc biệt là các thiết bị thông minh IoT, camera giám sát an ninh, màn hình điều khiển công nghiệp… 

Dựa trên quy mô thiết bị sử dụng, tiêu chuẩn cấp nguồn PoE cùng công suất tiêu thụ người dùng có thể lựa chọn dòng Switch công nghiệp hỗ trợ công suất cấp PoE phù hợp. Các dòng sản phẩm bộ chuyển mạch switch công nghiệp hỗ trợ PoE cũng cho phép tự động điều chỉnh nguồn cấp PoE trên từng giao diện kết nối.

Thiết bị hỗ trợ cấp nguồn PoE 30W trên cả 8 cổng RJ45 – TSW200

Một số ứng dụng của Switch công nghiệp 

Switch công nghiệp có thể hoạt động tốt trong các môi trường khắc nghiệt mà Switch thông thường không đủ khả năng. Có thể kể đến 1 số ứng dụng của Switch công nghiệp như:

 • Ứng dụng trong ngành sản xuất, phân phối năng lượng 
 • Ứng dụng trong ngành giao thông vận tải
 • Ứng dụng trong trạm biến áp
 • Ứng dụng trong các dự án IoT: Smart City, Smart Home, hệ thống giám sát an ninh thành phố.
 • Ứng dụng trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp như dây chuyền sản xuất, máy móc công nghiệp, và các thiết bị điều khiển

Ứng dụng trong các hệ thống tự động hóa công nghiệp

Những lưu ý khi lựa chọn Switch công nghiệp 

Trước khi lựa chọn sản phẩm Switch mạng công nghiệp phù hợp với dự án của bạn, có 1 số tiêu chí cần được cân nhắc như:

 • Khả năng chống chịu điều kiện thời tiết: Bạn cần lựa chọn sản phẩm có khả năng hoạt động ổn định trong các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt trong môi trường công nghiệp. Tiêu chuẩn kháng nước kháng bụi cần đảm bảo tối thiểu IP30 hoặc cao hơn. 
 • Đáp ứng tiêu chuẩn IEC61000-4-5 về chống sét lan truyền 6KV và bảo vệ tĩnh điện ( ESD protection) 8KV ( IEC61000-4-2) và tiêu chuẩn MTBF ( mean time between failures – thời gian trung bình giữa hai lỗi) lên tới 200.000 Hours.
 • Hỗ trợ đầy đủ các giao thức kết nối công nghiệp cần thiết.
 • Số cổng kết nối và tính năng quản lý mạng: Xác định số lượng cổng kết nối cần thiết và các tính năng quản lý mạng như VLAN, QoS, Loop Detection…
 • Hiệu Suất và Băng Thông: Lựa chọn sản phẩm switch công nghiệp có hiệu suất chuyển mạch và băng thông phù hợp với yêu cầu của hệ thống.
 • Tính năng bảo mật: Nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công nhắm vào hệ thống mạng doanh nghiệp.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin quan trọng mà bạn đọc cần biết về dòng sản phẩm Switch công nghiệp. Cuối cùng, để đảm bảo sự ổn định và hiệu suất cho hệ thống mạng công nghiệp, việc lựa chọn switch công nghiệp phù hợp là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, đơn vị Hà Phương với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối thiết bị công nghiệp và mạng sẽ hỗ trợ tối đa cho khách hàng trong việc thiết kế và triển khai hệ thống tối ưu dựa trên yêu cầu sử dụng và chi phí đầu tư. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm switch công nghiệp chất lượng cao từ các thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế. Liên hệ ngay cho Hà Phương hoặc truy cập vào website chính thức npp.com.vn để tìm hiểu chi tiết!

Xem thêm