DANH MỤC MENU

Thiết bị đầu cuối là gì? Chức năng, vai trò của thiết bị đầu cuối

Views: 65 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Thiết bị đầu cuối là một trong những thành phần quan trọng của hệ thống mạng máy tính, giúp người dùng có thể kết nối hoặc truy cập Internet. Vậy thiết bị đầu cuối là gì, có vai trò và chức năng như thế nào? Hãy cùng Hà Phương tìm hiểu những kiến thức cơ bản về thiết bị này để bạn hiểu rõ hơn nhé!  

Thiết bị đầu cuối là gì?

Thiết bị đầu cuối (Terminal Equipment) là một thiết bị phần cứng ở điểm đầu hoặc điểm cuối trong hệ thống mạng máy tính. Có thể hiểu, thiết bị đầu cuối là điểm mà tại đó tín hiệu đi vào hoặc rời khỏi mạng, ví dụ như điện thoại hoặc máy tính được kết nối với internet. 

Hiện nay, thiết bị đầu cuối được chia làm 2 loại đó là thiết bị đầu cuối dữ liệu (DTE) và thiết bị đầu cuối viễn thông (DCE). Hãy cùng tìm hiểu 2 khái niệm này dưới đây: 

Thiết bị đầu cuối dữ liệu (DTE) là gì?

Thiết bị đầu cuối dữ liệu trong tiếng Anh được gọi là Data Terminal Equipment, viết tắt là ETD hoặc DTE là thiết bị điện tử được sử dụng để nhập, xử lý và xuất thông tin trong hệ thống truyền dữ liệu, rất cần thiết trong mạng viễn thông và trong việc kết nối các thiết bị thông qua đường truyền.

Thiết bị đầu cuối được chia làm 2 loại đó là thiết bị đầu cuối dữ liệu (DTE) và thiết bị đầu cuối viễn thông (DCE)    

ETD có các hình thức và chức năng khác nhau. Nó có thể là smartphone, máy tính, laptop…với mục tiêu chính là cho phép người dùng tương tác với thông tin kỹ thuật số. Thiết bị đầu cuối dữ liệu bao gồm các bộ phận đầu vào như bàn phím, màn hình cảm ứng, bộ xử lý, bộ vi xử lý và các bộ phận đầu ra như màn hình hay máy in.

Ngoài ra, ETD cũng có khả năng kết nối không dây chẳng hạn như kết nối với wifi hoặc Bluetooth, cho phép truyền dữ liệu mà không cần dây cáp. Thiết bị cũng có các cổng kết nối như USB, Ethernet giúp bạn dễ dàng kết nối với các thiết bị hoặc mạng khác.   

Thiết bị đầu cuối viễn thông (DCE) là gì?

Thiết bị đầu cuối viễn thông hay còn được gọi là DCE, là thiết bị được sử dụng để truy cập và liên lạc trong mạng viễn thông. DCE là thiết bị thực hiện các nhiệm vụ ở lớp vật lý. DCE chấp nhận dữ liệu do DTE tạo ra và chuyển đổi chúng thành tín hiệu phù hợp trong mạng. Sau khi chuyển đổi tín hiệu, DCE đưa tín hiệu vào liên kết viễn thông.

DCE cũng có nhiều hình thức khác nhau như điện thoại bàn, điện thoại di động, modem, Router,…được đặt giữa mạch truyền dữ liệu và thiết bị đầu cuối dữ liệu để chuyển đổi tín hiệu.Các thiết bị này cũng được trang bị các cổng USB, cổng Ethernet, thẻ SIM cho phép kết nối với các thiết bị khác và truyền dữ liệu hoặc tín hiệu liên lạc. 

DCE chấp nhận dữ liệu do DTE tạo ra và chuyển đổi chúng thành tín hiệu phù hợp trong mạng

Chức năng và vai trò của thiết bị đầu cuối là gì?

Thiết bị đầu cuối là một thành phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống mạng nào đóng một vai trò quan trọng trong việc cho phép người dùng tương tác với hệ thống và truy cập vào các tài nguyên và dịch vụ. Dưới đây là các chức năng và vai trò cụ thể của thiết bị đầu cuối: 

 • Truyền và nhận tín hiệu: Thiết bị đầu cuối giúp truyền và nhận các tín hiệu lưu thông trên mạng, chuyển hóa chúng thành dạng dữ liệu người dùng có thể đọc được. Các tín hiệu này có thể là dữ liệu, âm thanh, hình ảnh, video..
 • Xác nhận đặc điểm người dùng và thiết bị: Thiết bị đầu cuối xác nhận danh tính của người dùng và các thông tin về thiết bị kết nối trong hệ thống như xác thực và ủy quyền, sử dụng các phương thức như mật khẩu, chứng thực hai yếu tố đảm bảo rằng chỉ có những người được ủy quyền mới có thể truy cập vào hệ thống.
 • Tăng khả năng truyền và nhận tín hiệu: Các thiết bị đầu cuối thường được thiết kế với công nghệ tiên tiến như chuẩn kết nối tốc độ cao, anten mạnh mẽ và vi xử lý hiệu suất cao để tối ưu hóa khả năng truyền và nhận tín hiệu.
 • Bảo mật thông tin truyền tải: Bảo vệ thông tin trên các kênh truyền tải từ điểm đầu đến điểm cuối, sử dụng các phương thức mã hóa và xác thực dữ liệu để bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng khỏi việc truy cập trái phép.
 • Trung gian giao tiếp với hệ thống mạng: Thiết bị đầu cuối là một điểm giao tiếp giữa người dùng và hệ thống mạng, giúp người dùng truy cập và tương tác với dịch vụ, ứng dụng, và thông tin trên mạng.

Danh sách các thiết bị đầu cuối

Hiện nay, thiết bị đầu cuối được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực lại có những thiết bị đầu cuối chuyên dụng khác nhau như: 

Các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính

Trong lĩnh vực mạng máy tính, thiết bị đầu cuối thường thấy nhất đó là bàn phím và màn hình. Ngoài ra, thiết bị đầu cuối cũng bao gồm các thiết bị như máy fax, máy in, máy quét, USB, thiết bị thu phát Bluetooth, laptop và những thiết bị tương tự đều thực hiện chức năng giải mã tín hiệu từ trung tâm chuyển mạch và hiển thị chính xác thông tin được chuyển đến. 

Các thiết bị đầu cuối trong mạng viễn thông

Trong lĩnh vực viễn thông, các thiết bị đầu cuối đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền thông và liên lạc. Hiện nay, có ba nhóm thiết bị đầu cuối chính trong lĩnh vực này, bao gồm:

 • Điện thoại IP/Điện thoại VoIP: Được sử dụng phổ biến trong các hệ thống tổng đài viễn thông, kết nối qua mạng LAN (Local Area Network) và thường được cắm trực tiếp tại thiết bị đầu cuối là điện thoại, giúp tối ưu hóa chi phí gọi và cung cấp nhiều tính năng mở rộng.
 • Phần mềm Softphone trên máy tính: Phần mềm Softphone là ứng dụng máy tính có khả năng biến máy tính thành một điện thoại thông minh, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi âm thanh và video thông qua một dạng tai nghe. Hầu hết phần mềm này đều có thể sử dụng miễn phí trên PC hoặc laptop. 
 • Phần mềm Softphone trên điện thoại: Các ứng dụng tiêu biểu cho phần mềm này trên điện thoại như Zalo, Messenger, Viber…giúp người dùng có thể đọc được tin nhắn, gọi video một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Các thiết bị đầu cuối trong lĩnh vực công nghệ điện tử

Thiết bị đầu cuối cũng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày như tivi thông minh, điều hòa thông minh, máy giặt thông minh, thiết bị nông nghiệp công nghệ cao, và camera an ninh thông minh…

Ngoài ra, một số thiết bị đầu cuối thông minh này có khả năng nhận lệnh từ cảm biến ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, giọng nói,…tạo ra sự tương tác thông minh và tự động hóa các chức năng theo yêu cầu của người dùng.

Sự khác biệt giữa DTE và DCE

DTE và DCE là hai loại thiết bị đầu cuối quan trọng trong hệ thống mạng máy tính, rất cần thiết để truyền dữ liệu giữa hai mạng khác nhau. Tuy nhiên, hai loại thiết bị này có những điểm khác biệt cơ bản được trình bày cụ thể trong bảng so sánh dưới đây: 

Tiêu chí DTE DCE
Tên DTE là tên viết tắt của Data Terminal Equipment hoặc Data Terminating Equipment DCE là tên viết tắt của Data Circuit Terminal Equipment hoặc Data Communication Equipment’.
Chức năng Đây là một thiết bị hoạt động như một nguồn và đích. Nó là một thiết bị được sử dụng để truyền dữ liệu số.
Kết nối Thiết bị này kết nối thông qua mạng DCE (Thiết bị truyền thông dữ liệu). Thiết bị này đóng vai trò trung gian giữa hai mạng DTE
Vai trò Các thiết bị của nó tạo ra dữ liệu và truyền dữ liệu đến DCE. Các thiết bị của nó chuyển đổi tín hiệu sang phương tiện truyền dẫn và đưa vào đường dây viễn thông hoặc mạng.
Ví dụ  Máy tính, máy in, FAX… Modem, vệ tinh và bộ điều hợp ISDN 

Tốc độ của thiết bị đầu cuối

Các thiết bị đầu cuối giúp modem giao tiếp với máy chủ với 3 loại tốc độ như sau: 

 • Tốc độ giao diện DTE (máy chủ đến modem): Đây là tốc độ mà máy chủ gửi dữ liệu tới modem. 
 • Tốc độ giao diện DCE (modem đến máy chủ): Hay được gọi là “tốc độ cổng nối tiếp” đây là tốc độ mà modem gửi dữ liệu về máy chủ. Nó quyết định tốc độ truyền thông giữa modem và máy chủ.
 • Tốc độ kết nối (modem đến modem): Đây là tốc độ mà hai modem giao tiếp với nhau, còn được gọi là “tốc độ kết nối.”

Hầu hết các modem tốc độ cao, hiện đại đều cho phép tốc độ giao diện DCE khác với tốc độ kết nối. Điều này cho phép khóa tốc độ DTE ở một tốc độ truyền (Baud rate) duy nhất trong khi cho phép tốc độ kết nối dao động, tăng hoặc giảm khi cần, để liên lạc thích hợp giữa các modem.

Các modem tốc độ cao hiện đại giữ dữ liệu cần truyền đến máy chủ trong bộ đệm và gửi dữ liệu đó khi hệ thống có thể chấp nhận. Nó cũng có thể giữ dữ liệu cần truyền đến modem khác trong bộ đệm và gửi dữ liệu đó khi điều khiển từ xa có thể chấp nhận dữ liệu đó. Kiểu truyền dữ liệu này yêu cầu modem và máy chủ tham gia kiểm soát luồng.

Tổng kết

Chắc hẳn, sau khi đọc xong bài viết này bạn đã hiểu được thiết bị đầu cuối là gì cũng với vai trò và chức năng của nó. Thiết bị đầu cuối dữ liệu (DTE) là những thiết bị người dùng trực tiếp sử dụng để tạo và nhận dữ liệu, trong khi Thiết bị đầu cuối viễn thông (DCE) là các thiết bị hỗ trợ việc truyền dữ liệu qua mạng. Hai loại thiết bị này cùng phối hợp để đảm bảo dữ liệu được truyền tải hiệu quả và chính xác trong hệ thống mạng. Hãy thường xuyên theo dõi NPP để đọc được những bài viết hay và hữu ích về quản trị mạng. 

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.