DANH MỤC MENU

Sự khác biệt giữa 2 SSD TLC và QLC – So sánh hiệu suất giữa hai công nghệ

Views: 1832 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

SSD dành cho người tiêu dùng thông thường và SSD dành cho doanh nghiệp là hai dòng sản phẩm khác nhau, sở hữu những đặc điểm riêng biệt về hiệu suất, độ bền và ứng dụng thực tế. Trên thị trường hiện nay, việc mua hàng dựa trên những thông số quảng cáo là không đủ bởi sự sự khác biệt trong cách các nhà cung cấp giới thiệu và đánh giá sản phẩm của họ. Trong bài viết ngay sau đây, bạn đọc hãy cùng đơn vị Hà Phương khám phá sự khác biệt giữa các dòng ổ cứng SSD TLC và SSD QLC và tại sao điều này lại quan trọng đối với quyết định mua hàng tiếp theo của bạn. Hãy cùng khám phá ngay!

Sự khác biệt giữa 2 SSD TLC và QLC – So sánh hiệu suất giữa hai công nghệ

1. Các loại ổ cứng Flash NAND

Dữ liệu được lưu trên bộ nhớ flash NAND được biểu diễn dưới dạng tín hiệu số (bit) và được lưu trữ trên các ô nhớ flash NAND. Số lượng bit được lưu trữ trên một ô xác định loại bộ nhớ flash được sử dụng:

  • Bộ nhớ flash ô đơn cấp (SLC) chứa một bit trên mỗi ô. 
  • Ô đa cấp (MLC) sẽ tăng gấp đôi dung lượng với hai bit trên mỗi ô. 
  • Ô ba cấp (TLC) chứa ba bit trên mỗi ô
  • Ô bốn cấp (QLC) chứa bốn bit trên mỗi ô cho phép tăng gấp bốn lần dung lượng của bộ nhớ flash SLC.

Kể từ khi ổ cứng SSD được tung ra thị trường, nhu cầu về dung lượng lưu trữ càng phát triển hơn. Xu hướng hiện nay của công nghệ sản xuất SSD sẽ hướng tới việc giảm chi phí song song với việc tăng cường dung lượng lưu trữ. 

Việc theo đuổi các ổ cứng có giá thành rẻ hơn và dung lượng lớn hơn đã gây ra sự suy giảm việc sản xuất ổ cứng SSD dựa trên cấu trúc SLC và MLC. TLC hiện đang là dòng sản phẩm SSD chủ đạo và chiếm thị phần lớn nhất. QLC vẫn còn tương đối mới nhưng với chi phí thấp có thể sẽ thu hút nhiều người tiêu dùng hơn trong tương lai và là nhân tố thay thế ổ cứng HDD như một số quảng cáo hiện nay.

Phân loại các loại ổ cứng Flash NAND

Các ô có mật độ dữ liệu ghi cao hơn sẽ có độ bền kém hơn các ô có mật độ ghi thấp hơn. Ví dụ ổ cứng SSD MLC thường sẽ có tuổi thọ lâu hơn TLC. Mặc dù nhìn chung bạn có thể nhận thấy rằng MLC sẽ nhanh hơn TLC và TLC sẽ nhanh hơn QLC, nhưng các ổ SSD thế hệ mới sẽ hỗ trợ nhiều phương pháp tối ưu hóa để khắc phục những thiếu sót của công nghệ NAND. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là “SLC-caching”, trong đó các vùng không được sử dụng của ổ đĩa sẽ hoạt động như NAND SLC. Điều này cho phép đạt được hiệu suất tối ưu đối với khối lượng công việc tầm trung trên hầu hết các hệ thống máy tính PC thông thường hiện nay. Khi mua ổ SSD, bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi có quá nhiều kiểu dáng, cùng công nghệ để lựa chọn. Vì vậy, trong phần tiếp theo của bài viết, Hà Phương sẽ làm rõ mức hiệu suất thực tế của các dòng ổ đĩa này khi kiểm tra trong các tình huống thực tế

Bạn có thể xem thêm bài viết liên quan: 3 lý do cần sử dụng ổ cứng SSD Enterprise với khối lượng công việc nặng 

2. Bài kiểm tra hiệu suất

Bài kiểm tra hiệu suất sẽ sử dụng ứng dụng kiểm tra ổ đĩa CrystalDiskMark. Bạn đọc chỉ cần chú ý tới 2 tiêu chí gồm Higher queue depths (Q) and threads (T). Hầu hết khối lượng công việc của người tiêu dùng sẽ chỉ liên quan đến Lower queue depths and threads. Các cơ sở hạ tầng CNTT liên quan đến chạy máy ảo hoặc cơ sở dữ liệu Database thường sẽ có Higher queue depths (Q) and threads (T). Đối với các thử nghiệm truyền tải dữ liệu, chúng tôi sẽ sử dụng ứng dụng AJA System Test, một công cụ để kiểm tra xem hệ thống lưu trữ có thể hỗ trợ đồng thời nhiều luồng truyền tải dữ liệu băng thông cao hay không. 

Chúng tôi sẽ thử nghiệm ghi 1 tệp dữ liệu có dung lượng 64GB vào hệ thống và sau đó đọc lại.

Quá trình test hiệu năng Burst Sequential 

Quá trình test hiệu năng Burst Random

Quá trình test hiệu năng Burst Sequential – tốc độ đọc và ghi 

Qua các bài kiểm tra ngắn, kết quả cho thấy tất cả các nhóm ổ đĩa đều hoạt động rất tốt, đúng như mong đợi đối với bài kiểm tra tổng hợp này. Dựa trên kết quả trên, bạn có thể nhận thấy rằng không có sự chênh lệch quá lớn giữa hiệu suất thực tế và lý thuyết được công bố bởi nhà sản xuất. 

2.1. Hiệu suất thực tế ở mức lưu trữ 65% dung lượng

Các thử nghiệm trước đó được tiến hành khi ổ đĩa hoàn toàn trống.Vì vậy, các ổ đĩa có bộ đệm cache SLC động sẽ có nhiều không gian hơn để xử lý dữ liệu. Vì vậy trong lần kiểm tra tiếp theo, dung lượng trên các ổ đĩa sẽ được lấp đầy ở mức 65%, sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng ứng dụng AJA System Test để tạo ra cùng một khối lượng công việc ghi (64GB) rồi đọc lại.

So với kết quả test trong điều kiện toàn bộ ổ đĩa hoàn toàn trống, SSD Enterprise TLC nghiệp vẫn đạt được mức hiệu suất ấn tượng. Các ổ đĩa Consumer TLC cá nhân giảm một chút về hiệu suất đọc song vẫn duy trì tốc độ ghi tốt. Cuối cùng thì ổ đĩa QLC sẽ cho ra mức hiệu suất giảm đi đáng kể.

Thử nhiệm hiệu suất thực tế ở mức lưu trữ 65% dung lượng

2.2. Hiệu suất thực tế ở mức lưu trữ 100% dung lượng

Trong bài kiểm tra tiếp theo, Hà Phương sẽ kiểm tra độ bền và sự ổn định khi toàn bộ ổ đĩa được cấu hình làm bộ nhớ cache trên thiết bị lưu trữ NAS. Đồng nghĩa với việc, các ổ đĩa này sẽ liên tục chứa đầy dữ liệu được truy cập thường xuyên. Quá trình kiểm tra này sẽ làm cạn mọi cơ chế bộ nhớ đệm SLC trên ổ đĩa vì nó không cho ổ đĩa thời gian để phục hồi.

Quá trình test hiệu suất thực tế ở mức lưu trữ 100% dung lượng đo theo MB/s

Quá trình test hiệu suất thực tế ở mức lưu trữ 100% dung lượng đo theo % tốc độ đọc

Trong biểu đồ, trục hoành biểu thị phần trăm dung lượng lưu trữ được ghi vào ổ đĩa. Trục dọc sẽ thể hiện tốc độ ghi mặc định trung bình của các mẫu ổ cứng.

Đúng như dự đoán, các ổ đĩa dành cho môi trường doanh nghiệp đã cho ra mức hiệu suất cao nhất trong bài kiểm tra này. Ổ đĩa TLC dành cho người tiêu dùng khởi động khá nhanh nhưng hiệu năng nhanh chóng bị suy giảm khi sử dụng hết bộ nhớ đệm. Các ổ đĩa SSD QLC được trang bị bộ đệm tương đối lớn, cho phép chúng hoạt động ở tốc độ cao trong thời gian lâu hơn. 

Bên cạnh đó, chúng ta đang thấy tốc độ ghi tuần của các dòng ổ cứng SSD hiện nay thực sự kém hơn khá nhiều so với ổ cứng lưu trữ HDD truyền thống.

Mặt khác, mặc dù các ổ đĩa doanh nghiệp đã và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay hầu hết là các dòng sản phẩm Low – Entry, được sử dụng cho các tác vụ đọc nhiều hơn nhưng vẫn có thể cung cấp hiệu suất ổn định và bền vững. Các mẫu ổ cứng SSD cao cấp hơn (đắt tiền hơn) thường hỗ trợ tốc độ ghi và chỉ số DWPD cao hơn.

Tổng kết

Bài viết đến đây là kết thúc. Hi vọng rằng những thử nghiệm hiệu suất thực tế đã mang tới cho bạn đọc cái nhìn rõ nét nhất về sự khác biệt về hiệu suất, độ bền cùng khả năng của các dòng SSD TLC và QLC hiện nay. SSD đã và đang là giải pháp dành cho người dùng muốn nâng cao hiệu năng cùng tốc độ xử lý dữ liệu trên thiết bị PC hoặc hệ thống NAS của bạn so với việc sử dụng HDDs. Trên đây là sự khác biệt giữa 2 SSD TLC và QLC, đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Hà Phương sẽ được đăng tải trên Website NPP.vn sẽ được đăng tải trong thời gian sắp tới!

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

    Báo giá Dự Án

    Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.