DANH MỤC MENU

RJ45 là gì? Các loại cáp RJ45 thông dụng 

Views: 128 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Để kết nối được với mạng internet, chúng ta cần có các thiết bị kết nối mạng, trong đó có dây cáp RJ45. Vậy RJ45 là gì? Cấu tạo và ứng dụng của RJ45 trong đời sống như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật những điều thắc mắc của bạn về RJ45. Hãy cùng Hà Phương theo dõi nhé! 

RJ45 là gì? Các loại cáp RJ45 thông dụng 

RJ45 là gì?

RJ45 là gì? RJ45 là một loại đầu cắm mạng phổ biến được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng như máy tính, máy in, router, thiết bị chuyển mạch switch và các thiết bị khác. “RJ” viết tắt cho “Registered Jack” là một tiêu chuẩn giao diện mạng được sử dụng để kết nối thiết bị và truyền dữ liệu trong các dịch vụ mạng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam như Viettel, VNPT và FPT. Số “45” là tiêu chuẩn cụ thể của giao diện này.

Mỗi đầu nối RJ45 có chứa 8 chân mạng, chia thành 4 cặp với các màu sắc khác nhau. RJ45 chịu trách nhiệm truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng và đảm bảo kết nối mạng ổn định, hiệu quả và đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng và duy trì hệ thống mạng hiện đại.

RJ45 là một loại đầu cắm mạng phổ biến được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng

Chuẩn mạng RJ45 là gì?

Chuẩn mạng RJ45 là kết hợp giữa dây mạng RJ45 và đầu cắm RJ45 để tạo thành bộ dây cáp mạng có quy chuẩn quốc tế giúp các thiết bị được kết nối có khả năng truy cập Internet. Khái niệm này phát sinh từ việc các đơn vị hoặc công ty sản xuất thiết bị, sản phẩm kết hợp cổng kết nối Ethernet theo dạng RJ45 và gọi đó là tiêu chuẩn RJ45, đặt ra một nguyên tắc chung cho việc kết nối mạng.

Tìm hiểu thêm về bài viết: VLAN là gì? Khi nào cần sử dụng VLAN

Cấu tạo của dây mạng RJ45

Dây mạng RJ45 được cấu thành từ 2 bộ phận chính đó chính là dây cáp và hạt mạng

Dây mạng RJ45

Dây cáp mạng RJ45 được làm từ các sợi đồng nguyên chất, có độ dẫn điện cao và được bọc bằng điện cách nhựa PVC. Dây RJ45 có 8 sợi đồng, được chia thành 4 cặp xoắn với nhau, cụ thể:

 • Cam – cam trắng
 • Xanh lá – Xanh lá trắng
 • Xanh dương – Xanh dương trắng
 • Nâu – Nâu trắng

Hạt mạng RJ45

Hạt mạng RJ45 còn có một tên gọi khác là Modular Plug có dạng hình chữ nhật, được làm bằng nhựa giúp bảo vệ các dây mạng bên trong. Mỗi hạt mạng có hai đầu, một đầu để nhận tín hiệu và một đầu để truyền tín hiệu.

Một hạt mạng RJ45 có 8 chân trong đó 4 chân được sử dụng để truyền nhận dữ liệu, 4 chân còn lại sử dụng cho kết nối nguồn. Hạt mạng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và chuyển giao dữ liệu linh hoạt hơn giữa các thiết bị mạng. 

Cấu tạo của dây mạng RJ45 bao gồm dây mạng và hạt mạng RJ45

Phân biệt đầu nối RJ11 với RJ45

Ngoài đầu nối mạng RJ45, có một loại đầu nối khác khiến nhiều người nhầm lẫn giữa 2 đầu nối này đó là RJ11. Đầu nối RJ11 thường được sử dụng để kết nối các đường dây điện thoại và có hai loại cấu hình chính là 6P2C hoặc 6P4C trong khi RJ45 sử dụng cấu hình 8P8C.

Bảng phân biệt cơ bản đầu nối RJ11 với RJ45 

Sự khác biệt chính giữa đầu nối RJ45 và RJ11 nằm ở số lượng dây bên trong chúng. Đầu nối RJ45 có 8 dây trong khi RJ11 chỉ có 4 dây. Điều này làm cho đầu nối mạng RJ45 có kích thước lớn hơn so với đầu nối RJ11.

RJ11 thường được sử dụng cho các ứng dụng có băng thông hạn chế như đường dây điện thoại và kết nối ADSL, sử dụng hai hoặc bốn trong số sáu điểm kết nối có sẵn. Ngược lại, RJ45 có 8 dây cung cấp khả năng truyền tải nhiều dữ liệu hơn. Điều này làm cho RJ45 thích hợp cho các ứng dụng đòi hỏi băng thông cao như Ethernet, có thể đạt tới 10Gbps. RJ45 cũng được sử dụng trong các hệ thống điện thoại VoIP doanh nghiệp và môi trường văn phòng.

Bảng so sánh chi tiết sự khác nhau giữa đầu nối mạng RJ45 với RJ11:

Đặc điểm RJ11 RJ45
Cấu hình 6P2C hoặc 6P4C 

(6 vị trí, 2 đầu nối hoặc 4 đầu nối)

8P8C

(8 vị trí, 8 đầu nối)

Hình dáng Hình vuông Hình chữ nhật
Kích thước Nhỏ gọn Lớn hơn
Băng thông 24Mbps 10Gbps
Ứng dụng  Kết nối điện thoại, đường truyền ADSL, cáp modem Mạng máy tính Ethernet, kết nối cáp modem với router

Các loại cáp RJ45 thông dụng 

Hiện nay, các loại cáp RJ45 được sử dụng phổ biến nhất phải kể đến cáp Cat5, Cat6 và Cat7. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm của từng loại cáp dưới đây:

Cáp Cat5 và Cat5e

Chuẩn Cat5 có tần số 100MHz với phạm vi tối đa là 100m và sử dụng hai cặp xoắn để truyền dữ liệu. Sau này, chuẩn Cat5e được nâng cấp với tiêu chuẩn chặt chẽ hơn và yêu cầu tất cả 4 cặp xoắn trong cáp.

Một đặc điểm quan trọng của cả Cat5 và Cat5e là khả năng chuyển dữ liệu với tốc độ Gigabit Ethernet trong khoảng cách ngắn với điều kiện tín hiệu lý tưởng và giả sử cả bốn cặp xoắn đều được sử dụng. Gigabit Ethernet sử dụng một sơ đồ mã hóa được tối ưu hóa để hoạt động trong các điều kiện với dung sai tín hiệu thấp.  

Hình ảnh Cáp Cat5e Cat6 và Cat6a

Cáp Cat6 và Cat6a

Cáp Cat6 không chỉ tương thích ngược với Cat5e mà còn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn. Thiết kế của Cat6 hướng đến tiêu chuẩn Gigabit Ethernet với tốc độ truyền dữ liệu gốc lên đến 1000 Mbit/s và tần số là 250 MHz. Nó cũng hỗ trợ 10 Gigabit Ethernet mặc dù khoảng cách tối đa giảm xuống 55 mét từ 100 mét. Còn Cáp Cat6a có tần số gấp đôi lên đến 500 MHz và vẫn giữ khả năng chống nhiễu bằng lá chắn nối đất. 

Cáp Cat7 và Cat7a

Cáp Cat7 có tần số lên đến 600 MHz, đặc biệt hỗ trợ tốc độ định mức của 10 Gigabit Ethernet. Ngoài tính năng lớp bảo vệ từ Cat6e, Cat7 còn cung cấp lớp bảo vệ riêng lẻ cho từng cặp xoắn trong tổng số bốn cặp. Với khả năng truyền dữ liệu trên khoảng cách 100 mét, Cat7 vẫn tương thích ngược với Cat5 và Cat6.

Phiên bản Cat7a nâng cấp tần số lên 1000 MHz, có khả năng hỗ trợ tốc độ 40/100 Gigabit Ethernet trong tương lai, cho phép truyền các luồng truyền hình với tần số thấp hơn.

Hình ảnh phân biệt đơn giản Cat7 và Cat6

Ứng dụng của RJ45 trong đời sống

Cáp mạng RJ45 được sử dụng phổ biến trong cuộc sống ở mọi lĩnh vực khác nhau như: 

 • Mạng máy tính (LAN): Cáp RJ45 là phương tiện chính để kết nối máy tính, laptop, máy in, switch, router và các thiết bị khác trong mạng cục bộ (LAN), giúp truyền tải dữ liệu trong môi trường mạng văn phòng hay gia đình. 
 • Internet và Ethernet: Cáp RJ45 chủ yếu được sử dụng để kết nối các thiết bị với Internet thông qua các kết nối Ethernet. Nó là cơ sở để truyền tải dữ liệu mạng với băng thông cao, phục vụ nhu cầu người dùng. 
 • VoIP (Voice over Internet Protocol): Trong hệ thống VoIP, RJ45 kết nối điện thoại IP hoặc các thiết bị VoIP khác với mạng, cho phép truyền thoại qua Internet, giúp giảm chi phí liên lạc và mở rộng tính linh hoạt trong việc quản lý hệ thống điện thoại.
 • Camera an ninh IP: Các hệ thống camera an ninh IP sử dụng cáp mạng RJ45 để kết nối camera với mạng, cho phép truyền tải dữ liệu video và điều khiển từ xa, giúp giám sát an ninh trở nên dễ dàng và hiệu quả.
 • Kết nối thiết bị mạng gia đình: RJ45 được sử dụng để kết nối các thiết bị giải trí trong gia đình như smart TV, đầu phát streaming,…
 • Mạng công nghiệp và IoT (Internet of Things): Trong lĩnh vực công nghiệp và IoT, RJ45 chơi một vai trò quan trọng trong việc kết nối và quản lý các thiết bị và cảm biến, giúp tổ chức theo dõi và kiểm soát các quy trình công nghiệp, cũng như thu thập dữ liệu từ các thiết bị IoT.

Tổng kết

Với nhu cầu kết nối mạng với các thiết bị thông minh ngày càng cao thì dây cáp RJ45 càng được sử dụng phổ biến. Với những ứng dụng hữu ích thì đây là loại dây cáp mạng phù hợp cho thiết bị của bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã tiếp thu được những kiến thức hay về RJ45 là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Hà Phương để được tư vấn và hỗ trợ nhé! 

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.