DANH MỤC MENU

VLAN là gì? Khi nào cần sử dụng VLAN

Views: 98 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng làm thế nào để phân tách các nhóm người dùng hoặc thiết bị khác nhau trên mạng đó? Làm thế nào để ngăn chặn các truy cập trái phép vào mạng? Nếu bạn đang thắc mắc về những câu hỏi này thì bạn hãy tìm hiểu về VLAN. VLAN là một công nghệ cho phép bạn tạo các mạng LAN ảo trên cùng một cơ sở hạ tầng vật lý. Hãy cùng Hà Phương tìm hiểu sâu hơn VLAN là gì và nó được ứng dụng như thế nào nhé! 

VLAN là gì? Khi nào cần sử dụng VLAN

VLAN là gì? Khi nào cần sử dụng VLAN

VLAN là gì?

VLAN là viết tắt của Virtual Local Area Network trong tiếng Anh, được dịch là “Mạng Cục bộ Ảo” hay “Mạng LAN ảo”. Thay vì sử dụng một mạng vật lý duy nhất, VLAN cho phép bạn tạo ra các mạng ảo độc lập trên cùng một hạ tầng vật lý.

Trong khi một mạng vật lý có thể chia thành các khu vực riêng biệt thông qua việc sử dụng nhiều công tắc, một VLAN thực sự giúp bạn quản lý và cấu hình các mạng ảo này một cách linh hoạt hơn. Các thiết bị trong cùng một VLAN có thể giao tiếp với nhau nhưng không liên quan đến các VLAN khác, tạo ra sự cô lập và kiểm soát traffic trong mạng.

Trong kỹ thuật, mạng VLAN được tạo ra và quản lý bởi các thiết bị chuyển mạch và nó được xem như là một miền quảng bá. Thông thường, bộ định tuyến chịu trách nhiệm thiết lập miền quảng bá. Switch có khả năng tạo ra miền quảng bá cho từng VLAN giúp tối ưu hóa quản lý và hiệu suất mạng.

VLAN là viết tắt của Virtual Local Area Network trong tiếng Anh

VLAN là viết tắt của Virtual Local Area Network trong tiếng Anh

VLAN gồm những loại nào?

Mạng VLAN được phân loại dựa trên cách thức gán các thiết bị vào VLAN. Có ba loại VLAN chính:

 • VLAN dựa trên cổng (Port-based VLAN): Đây là loại VLAN phổ biến nhất. Trong VLAN dựa trên cổng, các cổng trên switch được gán cho các VLAN cụ thể. Các thiết bị được kết nối với các cổng đó sẽ được tự động gán cho VLAN tương ứng. Loại VLAN này thích hợp với các hệ thống mạng có quy mô nhỏ và không phải thường xuyên thay đổi hạ tầng. 
 • VLAN dựa trên địa chỉ MAC (MAC-based VLAN): Các thiết bị được gán cho VLAN dựa trên địa chỉ MAC của chúng. Điều này có thể được sử dụng để phân tách các thiết bị dựa trên loại thiết bị, vị trí hoặc chức năng.
 • VLAN dựa trên giao thức (Protocol-based VLAN): Tương tự như MAC-based VLAN, các thiết bị được gán cho VLAN dựa trên giao thức mà chúng sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay cấu hình này ít được sử dụng bởi sử dụng giao thức DHCP. 

Có cần thiết phải sử dụng mạng LAN ảo không?

Sử dụng mạng LAN ảo (VLAN) không phải là điều cần thiết trong mọi trường hợp nhưng có nhiều lợi ích khi triển khai chúng tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của mạng và tổ chức. 

Khi mạng máy tính trở nên quá lớn và đối mặt với quá nhiều lưu lượng truy cập, việc sử dụng mạng VLAN là cần thiết trong trường hợp này. Một vấn đề quan trọng khác là việc kích hoạt VLAN theo chế độ mặc định trên tất cả các máy tính và thiết bị chuyển mạch của Cisco khiến chúng đều thuộc cùng một VLAN. Vì thế, bạn có thể sử dụng tất cả các cổng trên switch và tất cả máy tính đều giao tiếp được với nhau. 

Tuy nhiên, đối với một số mạng nhỏ hoặc đơn giản, việc triển khai VLAN có thể không cần thiết và tăng độ phức tạp của mạng.

Sử dụng mạng VLAN là cần thiết trong trường hợp khi mô hình mạng máy tính trở nên quá lớn

Sử dụng mạng VLAN là cần thiết trong trường hợp khi mô hình mạng máy tính trở nên quá lớn

Ưu điểm và nhược điểm của VLAN

Để hiểu rõ hơn về VLAN là gì, dưới đây chúng tôi sẽ trình bày những ưu nhược điểm của công nghệ này: 

Ưu điểm của VLAN

VLAN cho phép quản trị viên mạng tạo ra các mạng ảo riêng biệt mà không cần thay đổi cấu trúc cáp hạ tầng. Bằng cách này, họ có thể cấu hình, phân đoạn và điều chỉnh mạng để tăng cường sự tổ chức và lọc dữ liệu.

Bên cạnh đó, VLAN cải thiện hiệu suất mạng bằng cách nhóm các thiết bị giao tiếp thường xuyên với nhau. Điều này giúp tối ưu hóa quản lý lưu lượng trong mạng. Trong môi trường lớn, VLAN cung cấp cơ chế bảo mật bằng cách kiểm soát truy cập cho các thiết bị lớn hơn. Các tổ chức thường tạo ra VLAN để kiểm soát và phân chia lưu lượng đặc biệt là trong các dự án cụ thể. Việc di chuyển máy trạm vào một VLAN khác chỉ đơn giản như thay đổi cấu hình trên thiết bị chuyển mạch, làm cho việc xác định vị trí của các máy trạm trở nên dễ dàng. 

Ngoài ra, người dùng có thể truy cập và chia sẻ tệp, dịch vụ một cách nhanh chóng hơn khi họ làm việc trong cùng một VLAN. Máy tính của người dùng vẫn giữ nguyên VLAN của mình khi chuyển bàn làm việc trong mạng miễn là các kết nối VLAN được cấu hình đúng. Quản trị viên có thể vô hiệu hóa kết nối với máy chủ hoặc máy tính khác trong VLAN của họ, tạo ra một cơ chế kiểm soát truy cập, giúp quản lý mạng một cách linh hoạt và an toàn.

Mô hình mạng VLAN và không có VLAN

Mô hình mạng VLAN và không có VLAN

Nhược điểm của VLAN

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì mạng VLAN vẫn còn một số nhược điểm như: 

 • Phức tạp trong triển khai: Cấu hình và triển khai VLAN có thể đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cao. Việc quản lý các VLAN và cấu hình chúng đôi khi có thể phức tạp đặc biệt là đối với những hệ thống mạng lớn. 
 • Tăng tải cho thiết bị chuyển mạch: Việc quản lý và xử lý traffic giữa các VLAN có thể tạo ra áp lực lớn cho các thiết bị chuyển mạch. Điều này có thể đòi hỏi sự đầu tư vào thiết bị có khả năng xử lý cao hơn, điều này có thể làm tăng chi phí triển khai.
 • Rủi ro bảo mật: Việc sai cấu hình có thể dẫn đến việc thiết bị trong một VLAN có thể truy cập vào các tài nguyên của VLAN khác.
 • Khả năng chuyển vùng hạn chế: Trong môi trường mạng phức tạp, việc chuyển vùng (troubleshooting) có thể trở nên khó khăn hơn do sự phức tạp của cấu hình VLAN.
 • Khó khăn trong việc mở rộng: Quản lý và mở rộng mạng VLAN đôi khi có thể gặp khó khăn đặc biệt là khi cần thêm VLAN mới vào môi trường mạng đã hoạt động.

Tìm hiểu thêm về bài viết: Giao thức Protocol là gì? Chức năng cơ bản của Protocol

Lợi ích của VLAN

Các tổ chức, doanh nghiệp được hưởng rất nhiều lợi ích từ việc sử dụng VLAN, bao gồm tăng hiệu suất, linh hoạt hơn trong cấu hình mạng và hình thành nhóm làm việc cũng như giảm bớt nỗ lực quản trị.

 • Vlan tiết kiệm chi phí: Vì các máy trạm trên Vlan liên lạc với nhau thông qua các bộ chuyển mạch Vlan và không yêu cầu bộ định tuyến trừ khi chúng gửi dữ liệu ra ngoài Vlan. Vlan không cần chuyển tiếp thông tin qua bộ định tuyến để liên lạc với các thiết bị trong mạng, làm giảm độ trễ tổng thể của mạng.
 • Vlan mang lại sự linh hoạt: VLAN làm cho mạng linh hoạt hơn bằng cách cho phép chúng ta thiết lập và thay đổi dựa trên cổng, giao thức hoặc mạng con. Điều này giúp chúng ta có thể điều chỉnh cấu hình và thiết kế mạng theo nhu cầu. Đặc biệt, vì VLAN có thể được quản lý bên ngoài kết nối vật lý, chúng giúp các nhóm làm việc cùng nhau và chia sẻ dữ liệu một cách hiệu quả, ngay cả khi ở tầng hoặc tòa nhà khác nhau.
 • VLAN giúp giảm công việc giám sát và quản lý mạng cho các nhà cung cấp dịch vụ quản lý (MSP). Bằng cách tự động chia thành các phân đoạn LAN riêng, VLAN cho phép quản trị viên hạn chế quyền truy cập của người dùng vào nhóm cụ thể. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho việc cấu hình và bảo mật mạng, đặc biệt khi người dùng di chuyển máy trạm mà không cần phải thay đổi cấu hình.
 • Cải thiện bảo mật mạng: VLAN có thể được sử dụng để phân tách lưu lượng mạng và hạn chế quyền truy cập vào các tài nguyên mạng cụ thể, giúp cải thiện tính bảo mật bằng cách ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu nhạy cảm và tài nguyên mạng. 
 • Hiệu suất mạng tốt hơn: Bằng cách phân tách lưu lượng mạng thành các mạng logic nhỏ hơn, VLAN có thể giảm lưu lượng phát sóng và cải thiện hiệu suất mạng. 

VLAN có thể giảm lưu lượng và cải thiện hiệu suất mạng

VLAN có thể giảm lưu lượng và cải thiện hiệu suất mạng

Ứng dụng của Vlan

Ngày nay, VLAN được sử dụng rộng rãi trong môi trường điện toán đám mây để cải thiện hiệu suất và bảo mật mạng. Dưới đây là một số ứng dụng của mạng LAN ảo:

 • Thoại qua IP (VoIP): Vlan có thể được sử dụng để tách lưu lượng thoại khỏi lưu lượng dữ liệu, giúp cải thiện chất lượng cuộc gọi VoIP và giảm nguy cơ tắc nghẽn mạng.
 • Hội nghị truyền hình: Công nghệ này ưu tiên lưu lượng video và đảm bảo rằng nó nhận được băng thông và tài nguyên cần thiết cho hội nghị truyền hình chất lượng cao.
 • Truy cập từ xa: Vlan có thể cung cấp quyền truy cập từ xa an toàn vào các ứng dụng và tài nguyên dựa trên đám mây bằng cách cách ly người dùng từ xa khỏi phần còn lại của mạng.
 • Sao lưu và phục hồi đám mây: Sử dụng VLAN để cô lập lưu lượng sao lưu và phục hồi, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạng và cải thiện hiệu suất của các hoạt động sao lưu và phục hồi.
 • Chơi game: Vlan được sử dụng nhằm ưu tiên lưu lượng chơi game, đảm bảo rằng game thủ nhận được băng thông và tài nguyên họ cần để có trải nghiệm chơi game mượt mà.
 • IoT: Vlan có thể được sử dụng để cách ly các thiết bị Internet of Things (IoT) khỏi phần còn lại của mạng, giúp cải thiện tính bảo mật và giảm nguy cơ tắc nghẽn mạng. 

Tìm hiểu thêm về chủ đề liên quan: PPPoE là gì? Vai trò, Cách thức hoạt động của PPPoE

Khi nào cần sử dụng VLAN?

VLAN có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của tổ chức. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể mà việc sử dụng VLAN là cần thiết:

 • Tách biệt lưu lượng truy cập từ các phòng ban hoặc văn phòng khác nhau
 • Tách biệt lưu lượng truy cập từ những người dùng khác nhau
 • Cho phép các thiết bị khác nhau cùng hoạt động trên một mạng
 • Kết nối nhiều bộ chuyển mạch switch với nhau
 • Sử dụng để bảo vệ chống truy cập trái phép vào các hệ thống nhạy cảm
 • Sử dụng để cung cấp thêm băng thông
 • Tạo môi trường an toàn cho người truy cập từ xa 

VLAN có thể được sử dụng tách biệt lưu lượng truy cập từ các phòng ban hoặc văn phòng khác nhau 

VLAN có thể được sử dụng tách biệt lưu lượng truy cập từ các phòng ban hoặc văn phòng khác nhau 

Sự khác nhau giữa mạng LAN và VLAN

Mạng LAN hay còn gọi là mạng cục bộ, là hệ thống mạng kết nối nhiều máy tính và thiết bị ngoại vi trong một khu vực địa lý nhỏ thông qua bộ định tuyến. Máy tính trong mạng có khả năng chia sẻ tài nguyên với nhau.

Ngược lại, mạng VLAN là một mạng LAN ảo tạo ra từ một hoặc nhiều mạng LAN kết hợp. Trong mạng VLAN, máy tính có thể giao tiếp với nhau như khi chúng được kết nối trong cùng một vùng phát sóng, bất kể vị trí vật lý.

Để rõ hơn về sự khác biệt giữa LAN và VLAN, bạn hãy đọc ngay bảng so sánh dưới đây: 

Tiêu Chí Mạng LAN VLAN
Khái Niệm Là tập hợp các máy tính, thiết bị được kết nối trong một phạm vi địa lý nhỏ Mạng LAN ảo tạo ra từ một hay nhiều mạng LAN
Cách thức hoạt động Dựa trên cơ sở vật lý như cáp Ethernet và kết nối vật lý. Tạo ra mạng ảo bằng cách phân chia mạng LAN thành các đoạn logic không phụ thuộc vào vị trí vật lý.
Giao thức Sử dụng các giao thức FDDI Sử dụng giao thức VTP và ISP
Độ trễ Lớn hơn VLAN Thấp hơn LAN
Chi phí Cao hơn (do trang bị thêm Router) Thấp hơn 
Hiệu suất Cao hơn Thấp hơn 
Mức độ an toàn An toàn cao hơn Kém an toàn hơn

Tổng kết 

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về VLAN là gì cũng như những ưu nhược điểm của nó để bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định có nên sử dụng mạng này hay không. Nếu có điều gì thắc mắc thêm về VLAN, hãy liên hệ với Hà Phương để được tư vấn và hỗ trợ nhé! 

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.