DANH MỤC MENU

Network Adapter là gì? Các Network Adapter phổ biến hiện nay

Views: 167 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc kết nối internet và chia sẻ dữ liệu trở nên vô cùng quan trọng. Để thực hiện được điều này, mỗi thiết bị cần có một Network Adapter, hay còn gọi là card mạng. Vậy Network Adapter là gì? Hãy cùng Hà Phương tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Network Adapter là gì? Các Network Adapter phổ biến hiện nay

Network Adapter là gì? Các Network Adapter phổ biến hiện nay

Network Adapter là gì?

Network Adapter hay còn gọi là card mạng, trước đây còn được gọi là Network Interface Card (NIC), là một thành phần phần cứng quan trọng trong máy tính giúp máy tính có khả năng kết nối và truy cập vào mạng local hoặc internet. Network Adapter thường là thành phần duy nhất trong máy tính để giao tiếp hoặc kết nối với mạng. Thông thường, nó được xây dựng trên một bảng mạch in có các jumper kết nối nó với bo mạch chủ của máy tính..

Network Adapter hoạt động bằng cách chuyển đổi dữ liệu từ máy tính thành các tín hiệu phù hợp để truyền qua mạng và ngược lại. Nó có thể kết nối với mạng thông qua cáp Ethernet hoặc kết nối không dây (Wifi), tùy thuộc vào loại card mạng mà bạn sử dụng.

Khi bạn kết nối máy tính với mạng thông qua Network Adapter, máy tính của bạn có thể giao tiếp với các thiết bị khác trong mạng như máy in, máy chủ, hoặc các thiết bị khác để chia sẻ dữ liệu, in ấn, truy cập internet,…

Hình ảnh thiết bị Network Adapter

Các Network Adapter phổ biến hiện nay

Phân loại dựa trên kết nối mạng

Dựa trên cách card mạng truy cập mạng, có 2 loại đó là NIC có dây và NIC không dây. NIC có dây thường phải kết nối một nút vào mạng bằng cáp như cáp Ethernet và cáp quang. Card NIC không dây thường đi kèm với một ăng-ten nhỏ, sử dụng sóng vô tuyến để liên lạc với điểm truy cập nhằm tham gia vào mạng không dây.

Card mạng truy cập mạng có 2 loại đó là NIC có dây và NIC không dây

Card mạng truy cập mạng có 2 loại đó là NIC có dây và NIC không dây

Phân loại dựa trên giao diện bus

 • Card mạng ISA (Industry Standard Architecture): Bus ISA được phát triển vào năm 1981, là kiến ​​trúc bus tiêu chuẩn cho các thiết bị tương thích của IBM. Do tốc độ thẻ thấp 9Mbps, giao diện bus ISA hiện không còn là loại được công nhận và rất khó tìm thấy trong các cửa hàng ngày nay.
 • Card mạng PCI (Peripheral Component Interconnect): Bus PCI được phát triển vào năm 1990 để thay thế cho chuẩn ISA trước đó, có chiều rộng cố định là 32 bit (dữ liệu truyền 133 MB/s) và 64 bit (dữ liệu truyền 266 MB/s). Loại card NIC này lần đầu tiên được sử dụng trong các máy chủ và sau đó dần dần được áp dụng cho PC. Ngày nay, hầu hết PC không có thẻ mở rộng mà là các thiết bị được tích hợp vào bo mạch chủ. Vì vậy, card mạng PCI đã được thay thế bằng các giao diện bus khác, như giao diện PCI-X hoặc USB.
 • Card mạng PCI-X (Peripheral Component Interconnect eXtends): PCI-X là công nghệ bus PCI nâng cao, hoạt động ở 64 bit và có khả năng lên tới 1064 MB/s. Trong nhiều trường hợp, PCI-X tương thích ngược với thẻ PCI NIC.
 • Card mạng PCIe (Peripheral Component Interconnect Express): PCIe là chuẩn mới nhất và hiện nay phổ biến trên các bo mạch chủ máy tính, máy chủ. Thẻ PCIe NIC hiện có sẵn năm phiên bản và mỗi phiên bản hỗ trợ năm loại làn đường ở tốc độ khác nhau. 
 • Thẻ giao diện mạng USB (Universal Serial Bus): Bus USB là một chuẩn bus bên ngoài, có ba phiên bản với tốc độ dữ liệu khác nhau và có thể hoạt động cùng với nhiều loại thiết bị. Ngoài ra, card mạng không dây còn là một loại card NIC, được thiết kế để kết nối Wi-Fi.

Phân loại dựa trên loại cổng

Có 4 loại cổng NIC trên thị trường bao gồm: Cổng RJ-45 dùng để kết nối với cáp xoắn đôi (như Cat5 và Cat6), cổng AUI dùng cho cáp đồng trục dày (như cáp thu phát AUI), cổng BNC cho cáp đồng trục mỏng (như cáp BNC) và cổng quang cho thu phát (như bộ thu phát 10G/25G).

Phân loại dựa trên tốc độ truyền

Dựa trên các tốc độ khác nhau, có các card mạng 10Mbps, 100Mbps, 10/100Mbps, 1000Mbps, 10GbE, 25G hoặc thậm chí cao hơn trên thị trường. Thẻ NIC 10Mbps, 100Mbps và 10/100Mbps phù hợp cho mạng LAN nhỏ, sử dụng tại nhà hoặc văn phòng hàng ngày. NIC 1000Mbps cung cấp băng thông cao hơn trong mạng Gigabit. Còn đối với các thẻ NIC 10Gb / 25Gb hoặc thậm chí tốc độ cao hơn, được các doanh nghiệp hoặc trung tâm dữ liệu lớn ưa chuộng sử dụng

Nguyên tắc hoạt động của Card mạng

Card mạng có thể truyền tín hiệu ở lớp vật lý và phân phối các gói dữ liệu đến lớp mạng. Khi người dùng yêu cầu một trang web, card mạng sẽ lấy dữ liệu từ thiết bị của người dùng gửi đến máy chủ qua Internet và lấy lại dữ liệu cần thiết từ Internet hiển thị cho người dùng.

Card mạng NIC có hai công nghệ chính: driver card mạng và công nghệ I/O. Trình điều khiển tương thích với card mạng và hệ điều hành mạng để thực hiện giao tiếp giữa PC và mạng. Công nghệ I/O có thể thực hiện giao tiếp giữa PC và card mạng thông qua bus dữ liệu. 

Nguyên tắc làm việc chính của card mạng là phân loại dữ liệu được gửi đến cáp mạng trên máy tính, phân tách dữ liệu thành các gói dữ liệu có kích thước phù hợp, sau đó gửi chúng vào mạng. Mỗi card mạng có một địa chỉ MAC duy nhất, địa chỉ này được nhà sản xuất card mạng ghi vào ROM (chip bộ nhớ chỉ đọc) trong quá trình sản xuất.

Nguyên tắc hoạt động và trao đổi dữ liệu của Card mạng 

Nguyên tắc hoạt động và trao đổi dữ liệu của Card mạng 

Vai trò của Card mạng NIC là gì?

Card mạng NIC đóng vai trò là giao diện hoặc điểm kết nối giữa máy tính và mạng, thực hiện một số chức năng quan trọng như:

 • Chuyển đổi dữ liệu: Card mạng thực hiện vai trò chuyển đổi dữ liệu do máy tính tạo ra thành định dạng có thể truyền qua mạng. Quá trình này được gọi là đóng gói dữ liệu. NIC cũng chỉ định một địa chỉ phần cứng hoặc địa chỉ MAC duy nhất cho mỗi gói dữ liệu. Địa chỉ này được sử dụng để xác định nguồn và đích của từng gói riêng trên mạng.
 • Quản lý quá trình truyền dữ liệu: NIC kiểm soát luồng dữ liệu đến và đi từ máy tính, đảm bảo các gói dữ liệu được gửi và nhận theo đúng thứ tự và không có lỗi. NIC cũng xử lý xung đột trong trường hợp hai thiết bị cố gắng truyền dữ liệu cùng một lúc. Trong những tình huống như vậy, NIC sử dụng quy trình collision detection để xác định thời điểm xảy ra xung đột và truyền lại dữ liệu.
 • An ninh mạng: Một số card mạng NIC có thể lọc lưu lượng không mong muốn hoặc phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa. NIC có thể bao gồm tường lửa để chặn truy cập trái phép vào máy tính hoặc mã hóa để bảo vệ dữ liệu truyền đi.

Cách thức cài đặt card mạng trên PC và laptop

Cách cài đặt card mạng trên PC

Bước 1: Trước khi bắt đầu

Bạn nên ghi lại những thông tin quan trọng của card mạng như số kiểu, số sê-ri và thông số kỹ thuật. Khi cài đặt card mạng, hãy đảm bảo PC đã tắt nguồn và rút phích cắm.

Bước 2: Đặt Jumper

Nếu bạn có máy tính và card mạng cũ hơn, có thể sử dụng các jumper để hoạt động. Xác minh các jumper được đặt đúng trước khi cài đặt card mạng.

Các máy tính ngày nay không có jumper để cài đặt card mạng, cho phép thiết lập và cấu hình card mạng thông qua phần mềm hoặc plug and play.

Bước 3: Cài card mạng vào khe cắm mở rộng có sẵn

Card mạng kết nối với khe cắm PCI (kết nối thành phần ngoại vi) trên bo mạch chủ máy tính. Bạn hãy xác định vị trí khe cắm mở rộng PCI có sẵn trong máy tính và nhẹ nhàng đẩy thẻ vào khe cắm cho đến khi nó khớp vào vị trí. Sau khi lắp thẻ vào, đặt một con vít ở đầu khung kim loại của thẻ để cố định thẻ vào máy tính.

Bước 4: Gắn cáp nội bộ

Hầu hết các card mạng không yêu cầu và bao gồm cáp bên trong. Nếu cáp đi kèm với card mạng và máy tính của bạn hỗ trợ các loại cáp Wake-on-LAN, hãy lắp các cáp đó ngay.

Bước 5: Gắn cáp bên ngài

Sau khi card mạng được lắp đặt vật lý, hãy thay thế mặt bên hoặc mặt trên của vỏ máy tính và kết nối bàn phím, chuột, màn hình, cáp nguồn và cáp mạng . Sau đó, kết nối đầu kia của cáp mạng với cổng mạng trên hub, switch hoặc router.

Bước 6: Thiết lập phần mềm

Sau khi kết nối, bạn hãy bật máy và cài đặt trình điều khiển cho card mạng và hệ điều hành Windows hoặc macOS trên máy tính.

Cách cài đặt card mạng trên Laptop 

Ngày nay, laptop thế hệ mới dần lược bỏ cổng LAN để tối ưu hóa thiết kế. Tuy nhiên, điều này có thể gây bất tiện khi card mạng tích hợp gặp lỗi hoặc driver xung đột, khiến bạn mất kết nối internet.

Card mạng USB hoặc bộ chuyển đổi USB Hub tích hợp sẵn cổng LAN chính là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Thiết bị nhỏ gọn này kết nối với laptop qua cổng USB, cung cấp kết nối mạng LAN ổn định và tốc độ cao.

Hướng dẫn xem Network adapter trên Windows 10 và 11 

Cách xem Network Adapter trên máy tính rất đơn giản, quen thuộc và phổ biến nhất đó chính là sử dụng tính năng Device Manager với các thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Chọn This PC tại màn hình chính của máy tính, sau đó chọn Manager.

Bước 2: Ngay tại vị trí của cột bên trái, nhấn chọn Device Manager.

Bước 3: Chọn Network adapters. Tại đây, màn hình laptop sẽ hiển thị thông tin tên card mạng mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể nhấn đúp chuột vào từng network adapter để xem thông tin chi tiết, bao gồm tình trạng hoạt động, driver được cài đặt và các thông số kỹ thuật khác.

Tổng kết

Như vậy, Hà Phương đã cung cấp đủ cho bạn những thông tin chi tiết về Network Adapter giúp bạn hiểu rõ hơn Network Adapter là gì cũng như nguyên lý hoạt động và vai trò của thiết bị này. Hy vọng bạn có thể lựa chọn loại card mạng phù hợp với các thiết bị của mình. Nếu cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé! 

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.