DANH MỤC MENU

IP Public là gì? Các bước kiểm tra IP Public

Views: 79 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Trong số những loại địa chỉ IP khác nhau, IP Public đặc biệt quan trọng giúp người dùng có thể phân biệt được mọi thiết bị được kết nối mạng. Vậy IP Public là gì? Nó có những đặc điểm gì? Hãy cùng Hà Phương khám phá sâu hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé! 

IP Public là gì? Các bước kiểm tra IP Public

IP Public là gì? Các bước kiểm tra IP Public

IP Public là gì?

Địa chỉ IP Public là gì? IP Public hay còn gọi là IP công cộng, là địa chỉ duy nhất mà router gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn nhận từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Đây là địa chỉ bắt buộc cho mọi thiết bị kết nối vào mạng như router, server,…

Địa chỉ IP Public giúp phân biệt mỗi thiết bị trên mạng, đảm bảo rằng mỗi thiết bị sử dụng một địa chỉ IP duy nhất khi truy cập Internet. Thông thường, người ta còn gọi địa chỉ này là Internet IP.

Nói một cách đơn giản, đây là địa chỉ được ISP sử dụng để định tuyến các yêu cầu Internet đến một gia đình hoặc doanh nghiệp cụ thể tương tự như cách dịch vụ giao hàng sử dụng địa chỉ nhận hàng để gửi gói hàng đến đúng địa điểm.

Địa chỉ IP Public của bạn có thể được coi như một “địa chỉ duy nhất” trên Internet, giống như địa chỉ email hoặc địa chỉ nhà riêng. Sử dụng nó để gửi và nhận thông tin trên mạng đảm bảo rằng dữ liệu đến và từ mạng của bạn chứ không phải của người khác. 

Tham khảo thêm bài viết: Địa chỉ MAC là gì? Phân biệt địa chỉ MAC và địa chỉ IP

Địa chỉ IP Public của bạn có thể được coi như một "địa chỉ duy nhất" trên Internet

Địa chỉ IP Public của bạn có thể được coi như một “địa chỉ duy nhất” trên Internet

Những điều cần biết về địa chỉ IP Public

Phạm vi địa chỉ IP Public

Phạm vi địa chỉ IP Public là một tập hợp các địa chỉ IP được sử dụng để xác định các thiết bị trên mạng Internet, được quản lý bởi tổ chức Internet Assigned Numbers Authority (IANA).

Tất cả các địa chỉ IP công cộng đều nằm trong phạm vi từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255. Tuy nhiên, một số phạm vi địa chỉ IP đã được bảo lưu cho các mục đích đặc biệt như:

 • 10,0.0.0 – 10.255.255.255
 • 172.16.0.0 – 172.31.255.255
 • 192.168.0.0 – 192.168.255.255

Các địa chỉ IP Public thường nằm khoảng “1….” đến “191….”. Đối với địa chỉ “192….”, chúng thường không được công bố và chỉ sử dụng nội bộ trong mạng, thường là địa chỉ IP Private  và được sử dụng phía sau một router. Đây là lý do tại sao nhiều router từ các nhãn hiệu như Linksys, Cisco, D-Link và NETGEAR thường có địa chỉ IP mặc định trong phạm vi “192….” để quản lý mạng nội bộ. 

Tất cả các địa chỉ IP công cộng đều trong phạm vi từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255

Tất cả các địa chỉ IP công cộng đều trong phạm vi từ 0.0.0.0 đến 255.255.255.255

Ưu Điểm của địa chỉ IP Public

 • Cho phép thiết bị kết nối với Internet: IP Public là bắt buộc để thiết bị có thể kết nối với Internet. Nếu thiết bị không có địa chỉ này, nó sẽ không thể giao tiếp với các thiết bị khác trên Internet.
 • Cho phép truy cập các dịch vụ trực tuyến: IP công cộng quan trọng trong việc triển khai các dịch vụ trực tuyến như máy chủ web, email, video call, hoặc trò chơi trực tuyến. Nó giúp các người dùng từ mọi nơi trên thế giới kết nối và tương tác với các dịch vụ này.
 • Cho phép kết nối với các thiết bị từ xa: Nó cho phép bạn kết nối với các thiết bị từ xa như máy tính để bàn, laptop hoặc máy chủ. 
 • Cho phép thiết bị được định tuyến trực tiếp: Điều này có nghĩa là thiết bị có thể nhận được lưu lượng trực tiếp từ các thiết bị khác trên Internet mà không cần thông qua một thiết bị trung gian, cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của kết nối.

Nhược điểm của địa chỉ IP Public

Mặc dù địa chỉ IP Public mang lại nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số nhược điểm:

 • Bảo mật: Địa chỉ IP này trực tiếp truy cập từ Internet, làm tăng nguy cơ bị tấn công mạng. Các hacker có thể quét và tìm kiếm các địa chỉ IP Public để thực hiện các cuộc tấn công, điều này đặt ra thách thức lớn cho bảo mật mạng.
 • Hạn chế địa chỉ IP công cộng: Vì số lượng địa chỉ IP Public có hạn và đang giảm dần, nên việc cung cấp đủ địa chỉ cho tất cả các thiết bị kết nối Internet trở nên khó khăn.
 • Quản lý địa chỉ IP công cộng: Việc quản lý và duy trì địa chỉ này đôi khi có thể phức tạp, đặc biệt là đối với các tổ chức lớn có nhiều thiết bị kết nối. Cần có sự quản lý hiệu quả để đảm bảo sự sắp xếp và theo dõi các địa chỉ IP.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: VLAN là gì? Khi nào cần sử dụng VLAN

Các bước kiểm tra ip public

Để check IP Public của bạn, có một phương pháp đơn giản là sử dụng các trang web kiểm tra như WhatsMyIP.org, Who.is, WhatIsMyPublicIP.com, IP Chicken và WhatIsMyIPAddress.com. Bạn chỉ cần truy cập những trang này và họ sẽ hiển thị địa chỉ IP Public của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ngoài cách sử dụng trang web kiểm tra IP Public , bạn cũng có thể xác định địa chỉ này thông qua trang quản trị Router thường là những địa chỉ IP cổng mặc định. Tuy nhiên, phương pháp này thường không tiện lợi bằng cách sử dụng trang web kiểm tra.

Nếu bạn đang ở xa và muốn check IP Public, bạn có thể tận dụng các dịch vụ miễn phí như No-IP và DNS để đơn giản hóa quy trình này. 

Kiểm tra ip public thông qua WhatIsMyIPAddress.com

Kiểm tra ip public thông qua WhatIsMyIPAddress.com

Vì sao địa chỉ IP Public lại thay đổi? 

Địa chỉ IP Public thường thay đổi vì một số lý do và quyết định này thường do nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

 • Đối với nhiều người dùng cá nhân và doanh nghiệp, ISP thường sử dụng DHCP để cung cấp địa chỉ IP. Trong hệ thống DHCP, ISP có thể động cấp phát địa chỉ IP cho thiết bị kết nối, và địa chỉ này có thể thay đổi mỗi khi thiết bị kết nối lại hoặc được khởi động lại.
 • ISP có thể thiết lập thời gian cụ thể cho việc cấp phát địa chỉ IP. Khi thời gian này hết, địa chỉ IP có thể thay đổi. Điều này thường được thực hiện để quản lý động lượng và tăng cường bảo mật.
 • Trong môi trường doanh nghiệp hoặc các mạng lớn, ISP có thể cấp phát địa chỉ IP theo kích thước mạng và tái cấp phát chúng khi cần thiết. Điều này có thể dẫn đến việc thay đổi địa chỉ IP Public của bạn.
 • Một cách thay đổi địa chỉ IP công cộng là bằng cách khởi động lại router hoặc modem. Khi thiết bị này được khởi động lại, nó có thể nhận địa chỉ IP mới từ ISP.
 • Trong một số trường hợp, người dùng có thể yêu cầu ISP thay đổi địa chỉ IP Public của họ. Lý do có thể bao gồm vấn đề bảo mật hoặc yêu cầu IP tĩnh (static IP) thay vì IP động.

Có ẩn địa chỉ IP Public được không?

Tính đến thời điểm hiện tại, việc ẩn hoàn toàn địa chỉ IP Public khỏi ISP và tránh vi phạm chính sách và pháp luật về mạng và an ninh thông tin là không khả thi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tăng cường bảo mật thông tin của mình bằng cách sử dụng các biện pháp khác.

Một cách hiệu quả là mã hoá dữ liệu truyền tải qua mạng để đảm bảo tính an toàn của thông tin. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) là một lựa chọn thông minh giúp che giấu thông tin truy cập và tăng cường tính riêng tư. Các phương tiện lọc dữ liệu cũng có thể giúp bạn kiểm soát và ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhận thức rằng mọi lưu lượng truy cập vẫn phải thông qua ISP của bạn. Việc thực hiện những biện pháp bảo mật này sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu khi bạn sử dụng internet.

Thực hiện biện pháp bảo mật sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu khi bạn sử dụng internet

Thực hiện biện pháp bảo mật sẽ đảm bảo an toàn cho dữ liệu khi bạn sử dụng internet

Ai có thể xem địa chỉ IP của bạn?

Địa chỉ IP của bạn có thể được nhìn thấy bởi các trang web mà bạn truy cập, các dịch vụ trực tuyến mà bạn sử dụng và cũng bởi các máy chủ mà bạn kết nối khi duyệt web hoặc thực hiện các hoạt động trực tuyến khác. Thông thường, các dịch vụ mạng và trang web cần biết địa chỉ IP của bạn để gửi và nhận dữ liệu. Điều này là cách cơ bản để thiết lập kết nối trực tuyến.

Ngoài ra, ISP (Nhà cung cấp Dịch vụ Internet) của bạn cũng có thể biết địa chỉ IP của bạn, vì họ là người cung cấp dịch vụ mạng và quản lý kết nối internet của bạn. Các trang web mà bạn truy cập cũng có thể ghi lại địa chỉ IP của bạn trong các bản ghi nhật ký.

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền riêng tư của bạn, có thể sử dụng các công cụ như VPN hoặc proxy để ẩn địa chỉ IP của bạn khi bạn truy cập internet, giúp che giấu thông tin này khỏi các trang web và dịch vụ trực tuyến mà bạn sử dụng. 

Mô hình địa chỉ IP thiết bị và IP public của Router kết nối với Internet bên ngoài

Mô hình địa chỉ IP thiết bị và IP public của Router kết nối với Internet bên ngoài

Địa chỉ IP Public và IP Private có gì khác nhau?

Địa chỉ IP Public và địa chỉ IP Private thuộc cùng một chuẩn IP Version 4, tuy nhiên, chúng hoạt động hoàn toàn khác nhau về mục đích sử dụng. Địa chỉ IP công cộng có thể được nhìn thấy bởi các thiết bị trên Internet, cho phép thiết bị của bạn tương tác và liên lạc trực tuyến một cách toàn cầu. Ngược lại, địa chỉ IP riêng tư thường không được phép trực tiếp từ Internet và hoạt động nội bộ trong phạm vi mạng cục bộ.

Có thể bạn quan tâm: Giao thức Protocol là gì? Chức năng cơ bản của Protocol

Để hiểu rõ hơn IP Public và IP Private là gì, có gì khác nhau, Hà Phương đã làm bảng so sánh giữa giữa hai loại địa chỉ này:

Tiêu chí IP Public IP Private
Mục đích  Giao tiếp giữa các thiết bị qua Internet Liên lạc giữa các thiết bị trong mạng nội bộ
Phạm vi Toàn cầu (có thể truy cập từ mọi nơi trên Internet). Chỉ nội bộ trong mạng LAN 
Dải ID Bất kỳ IP nào không nằm trong dải IP Private Nằm trong các phạm vi:

10,0.0.0 – 10.255.255.255

172.16.0.0 – 172.31.255.255

192.168.0.0 – 192.168.255.255

Bảo mật Yêu cầu bảo mật cao vì dễ bị tấn công Bảo mật dễ dàng hơn
Độ duy nhất Mỗi thiết bị có một địa chỉ IP công cộng duy nhất trên Internet. Có thể được sử dụng nhiều lần trong các mạng nội bộ khác nhau.
Được quản lý Cung cấp bởi Nhà cung cấp Dịch vụ Internet (ISP). Quản lý và cấu hình bởi quản trị mạng nội bộ
Chi phí Đắt hơn Miễn phí
Ví dụ 203.0.113.1 192.168.1.1

Sơ đồ mô tả đơn giản khác biệt giữa địa chỉ IP Public và IP Private

Sơ đồ mô tả đơn giản khác biệt giữa địa chỉ IP Public và IP Private

Tổng kết

Như vậy,  chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về IP Public là gì và giúp bạn phân biệt dễ dàng giữa nó và IP Private. Hy vọng rằng những giải thích trên sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho việc kết nối vào mạng Internet Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác liên quan đến chủ đề này, Hà phương luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn. 

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.