DANH MỤC MENU

[Review] Đánh giá thiết bị TerraMaster F2-210, Thiết kế nổi bật trên thiết bị gia đình

Views: 91 - Category: Review sản phẩm - On:

TerraMaster F2-210 là một thiết bị lưu trữ NAS có 2 khay ổ đĩa, được thiết kế để phục vụ như một giải pháp đám mây cá nhân hoặc gia đình. Thiết bị có giá cả phải chăng cùng hiệu năng truyền tải tốt, ổn định đủ để đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản lưu trữ. Nhược điểm duy nhất của sản phẩm là còn hạn chế một số tính năng so với các dòng NAS khác. Cùng chúng tôi đánh giá thiết bị TerraMaster F2-210 trong bài viết dưới đây. 

Thiết kế và cấu hình NAS TerraMaster F2-210

TerraMaster F2-210 là một sản phẩm có thiết kế đẹp và chắc chắn, có vỏ kim loại màu bạc, kích thước 5.2 x 4.6 x 9 inch, trang bị hai khay ổ đĩa cắm trước. Phía sau có một quạt 80mm ba tốc độ, một cổng LAN gigabit, hai cổng USB 3.0 và cổng nguồn. Phía trước có một nút nguồn và các đèn LED chỉ báo hoạt động của ổ đĩa, LAN và nguồn.

Phía thiết bị có một nút nguồn và các đèn LED chỉ báo hoạt động của ổ đĩa, LAN và nguồn

Ưu điểm

 • Vỏ kim loại màu bạc, tạo cảm giác sang trọng và bền bỉ. Vỏ kim loại cũng giúp tản nhiệt tốt hơn cho các ổ đĩa bên trong.
 • Trang bị 2 khay ổ đĩa cắm trước, dễ dàng tháo lắp và thay thế khi cần. Khay ổ đĩa có khóa an toàn, tránh trường hợp rơi ra hoặc bị mất cắp.
 • Một quạt 80mm phía sau, có ba tốc độ để điều chỉnh theo nhiệt độ của thiết bị. Quạt hoạt động êm ái và không gây tiếng ồn quá lớn.
 • Hõ trợ 2 cổng USB 3.0 phía sau, cho phép kết nối với các thiết bị ngoại vi như ổ đĩa flash, máy in, camera hoặc thiết bị sao lưu dự phòng.
 • Thiết bị có các đèn LED chỉ báo hoạt động của ổ đĩa, LAN và nguồn phía trước, giúp người dùng dễ dàng kiểm tra trạng thái của thiết bị

Nhược điểm trên TerraMaster F2-210

 • Chỉ có một cổng LAN gigabit phía sau, hạn chế khả năng kết nối mạng và tăng tốc độ truyền tập tin. Nhiều thiết bị NAS khác có hai hoặc nhiều hơn cổng LAN để hỗ trợ tính năng liên kết (link aggregation) hay dự phòng (failover).
 • Không có cổng HDMI, không thể kết nối trực tiếp với màn hình hoặc TV để xem video hay hình ảnh. Người dùng sẽ phải sử dụng giao diện web hoặc các ứng dụng di động để truy cập nội dung từ thiết bị này.
 • Không có nút sao lưu hay sao chép một chạm, không thể sao lưu hay sao chép dữ liệu từ các thiết bị USB một cách nhanh chóng và tiện lợi. Người dùng sẽ phải sử dụng giao diện web để thực hiện các thao tác này.

Sở hữu duy nhất một cổng LAN gigabit phía sau, hạn chế khả năng kết nối mạng và tăng tốc độ truyền tập tin

Hiệu năng phần cứng trên thiết bị TerraMaster F2-210

TerraMaster F2-210 sử dụng CPU ARM lõi tứ 1.4GHz, cho phép xử lý các tác vụ như transcode video, sao lưu, mã hóa dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp tiết kiệm điện năng hơn. Bộ nhớ trong (RAM) 1GB đủ để chạy hệ điều hành TerraMaster (TOS) và các ứng dụng cơ bản. Người dùng cũng có thể mở rộng dung lượng ram lên đến 4GB để tăng cường hiệu năng. 

Thiết bị hỗ trợ mã hóa video 4K/30fps, cho phép người dùng xem video chất lượng cao từ thiết bị này qua giao diện web hoặc các ứng dụng di động. Thiết bị có thể transcode video 4K mượt mà và không gặp vấn đề về độ trễ hay giật lag. Sản phẩm hỗ trợ các khay ổ cứng SATA 2.5 hoặc 3.5 inch, dung lượng lưu trữ lên đến 32TB (hai ổ đĩa 16TB), cho phép người dùng lưu trữ nhiều dữ liệu khác nhau như hình ảnh, video, âm thanh, tài liệu, game, phần mềm và nhiều hơn nữa.

Thiết bị còn hỗ trợ RAID 0, RAID 1, JBOD và cấu hình đĩa đơn, cho phép người dùng tùy chỉnh cách sắp xếp và sao lưu dữ liệu theo ý muốn cũng như hỗ trợ hai hệ thống tập tin EXT4 và Btrfs, giúp tăng tính an toàn và linh hoạt của dữ liệu.

Sản phẩm hỗ trợ các khay ổ cứng SATA 2.5 hoặc 3.5 inch, dung lượng lưu trữ lên đến 32TB (hai ổ đĩa 16TB)

Thiết bị chỉ có một cổng LAN gigabit nên không thể tận dụng được tốc độ truyền tập tin cao nhất của các ổ đĩa SATA. Nhiều thiết bị NAS khác có hai hoặc nhiều hơn cổng LAN để hỗ trợ tính năng liên kết (link aggregation) hay dự phòng (failover) sẽ giúp tăng tốc độ và độ tin cậy của kết nối mạng. Thiết bị cũng không hỗ trợ cổng HDMI để kết nối trực tiếp với màn hình hoặc TV. Người dùng sẽ phải sử dụng giao diện web hoặc các ứng dụng di động để truy cập nội dung từ thiết bị này.

Hệ điều hành mở rộng TerraMaster (TOS)

TerraMaster F2-210 sử dụng hệ điều hành TerraMaster (TOS), có giao diện người dùng trực quan và dễ sử dụng. Giao diện người dùng có thể truy cập qua trình duyệt web hoặc các ứng dụng TNAS cho máy tính để bàn và di động. Hệ điều hành TOS cung cấp các tính năng cơ bản như quản lý tập tin, sao lưu, truy cập từ xa, mã hóa dữ liệu, transcode video…. Người dùng có thể tùy biến các tính năng này theo ý muốn và nhu cầu của mình. Hệ điều hành có thể mở rộng thêm các tính năng nâng cao bằng cách cài đặt các ứng dụng từ thư viện ứng dụng của TerraMaster. Các ứng dụng này bao gồm các ứng dụng về đa phương tiện, máy chủ web, máy chủ mail, máy chủ VPN, máy chủ FTP, máy chủ in ấn và nhiều hơn nữa.

Hệ điều hành TerraMaster (TOS) có giao diện người dùng trực quan và dễ sử dụng

Ngoài ra, TOS có khả năng tương thích cao với các thiết bị khác như PC, Mac, smartphone, tablet, smart TV, game console. Người dùng có thể truy cập và chia sẻ dữ liệu từ thiết bị NAS TerraMaster qua mạng LAN hoặc Internet.

Đánh giá hiệu suất thực tế thiết bị TerraMaster F2-210

Hà Phương đã thực hiện các bài kiểm tra hiệu suất truyền tập tin của thiết bị TerraMaster F2-210 bằng cách sử dụng một máy tính Windows 10 được kết nối với cùng một router gigabit với thiết bị, sử dụng một thư mục chứa 4.5GB dữ liệu, bao gồm các tập tin video, âm thanh, hình ảnh và văn bản, để sao chép từ máy tính sang thiết bị NAS và ngược lại. Kết quả của các bài kiểm tra cho thấy thiết bị TerraMaster F2-210 có hiệu suất truyền tập tin khá cao khi đọc dữ liệu từ thiết bị NAS, nhưng hơi chậm khi ghi dữ liệu lên thiết bị NAS.Cụ thể, thiết bị này có tốc độ đọc là 92MBps và tốc độ ghi là 64MBps. So sánh với các thiết bị NAS khác trong phân khúc giá tương tự, thiết bị này có hiệu suất cao hơn khi đọc dữ liệu, nhưng thấp hơn khi ghi dữ liệu. Ví dụ, thiết bị Asustor AS5202T2 có tốc độ đọc là 86MBps và tốc độ ghi là 94MBps, còn thiết bị QNAP TS-251B-4G3 có tốc độ đọc là 82MBps và tốc độ ghi đạt 71MBps.

Ngoài ra, Hà Phương cũng đã kiểm tra khả năng transcode video 4K của thiết bị TerraMaster F2-210 bằng cách sử dụng ứng dụng Plex Media Server để xem video chất lượng cao từ thiết bị NAS qua giao diện web hoặc các ứng dụng di động. Kết quả cho thấy thiết bị này có thể transcode video 4K mượt mà và không gặp vấn đề về độ trễ hay giật lag. Thiết bị NAS TerraMaster F2-210 có hiệu suất thực tế tốt và đáng giá cho phân khúc giá rẻ, có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trữ và truy cập dữ liệu của người dùng cá nhân hoặc gia đình một cách hiệu quả và an toàn. 

Tổng kết

TerraMaster F2-210 là một thiết bị NAS của TerraMaster có phần cứng tốt và đáng giá trong phân khúc giá rẻ. Sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trữ và truy cập dữ liệu của người dùng cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ một cách hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, thiết bị cũng có một số hạn chế về khả năng kết nối và hiệu năng so với các thiết bị NAS cao cấp hơn. Nếu bạn muốn một thiết bị NAS có phần cứng mạnh mẽ hơn và nhiều tính năng hơn, bạn có thể xem xét các sản phẩm khác đang được phân phối chính hãng tại Hà Phương như Synology DS220+ hoặc QNAP TS-251D.

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.