DANH MỤC MENU

Mách bạn cách bấm dây mạng 4 sợi – 8 sợi – âm tường đơn giản nhất

Views: 291 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Cách bấm dây mạng là câu hỏi chúng tôi nhận được từ rất nhiều người dùng cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp trong quá trình tự triển khai lắp đặt hệ thống internet trong nhà. Bài viết ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết nhất và cách bấm dây mạng 4 sợi – 8 sợi – âm tường để phục vụ bạn đọc. Hãy cùng tìm hiểu! 

1. Dây mạng là gì?

Trước khi bắt tay vào thực hiện bấm dây mạng 4 sợi hoặc 8 sợi, bạn đọc cần nắm rõ khái niệm dây cáp mạng: Dây cáp mạng là loại dây dẫn được chế tạo từ kim loại hoặc hợp kim, đóng vai trò quan trọng để kết nối hay truyền tín hiệu giữa các thiết bị phần cứng mạng với nhau, người dùng có thể sử dụng dây cáp mạng để kết nối giữa PC, laptop với modem, router wifi. 

Hiện nay có 2 loại dây cáp mạng chính bao gồm: dây cáp quang hoặc dây đồng. 

cách bấm dây mạng 1

Tham khảo thêm: Các mẫu thiết bị Modem Teltonika tại đây

2. Cấu tạo chi tiết của dây cáp mạng như thế nào?

Có nhiều loại dây cáp mạng song cấu tạo của các loại này không có quá nhiều sự khác biệt:

 • Phần vỏ bọc được làm từ vật liệu nhựa HDPE ngăn thấm nước, chống nhiễm từ và khả năng chống lại nhiều tác động của thời tiết. 
 • Dây truyền tải được chia thành 4 cặp dây xoắn đôi và được đánh dấu bằng 8 màu sắc khác nhau theo dạng sọc và trơn. Lõi truyền dẫn thường được làm bằng chất liệu đồng nguyên chất nhằm tối ưu tốc độ truyền dữ liệu. 
 • Đối với các dòng dây cáp LAN FTP hoặc SFTP sẽ được trang bị thêm một lớp bọc bạc chống nhiễu và lớp lưới kim loại mọng (cấu tạo từ nhiều sợi dây đồng) để cải thiện sức căng, bảo vệ dây cáp.

cách bấm dây mạng 2

3. Có mấy loại dây mạng thông dụng hiện nay

3.1. Cáp mạng CAT 5

Cáp mạng CAT5 là loại cáp cơ bản nhất với hai dạng chính là lõi đặc và lõi bện. Nó được chia thành hai loại là không bọc giáp (UTP) và bọc giáp (FTP), có băng thông đạt mức 100 MHz và tốc độ truyền tải 10/100 Mbps. Lõi đặc thường được sử dụng khi truyền dữ liệu ở khoảng cách xa, trong khi lõi bện thường được dùng làm cáp đấu nối.

3.2. Cáp mạng CAT 5E

Cáp mạng CAT5E là sản phẩm nâng cấp từ cáp mạng CAT5, với tiêu chuẩn tốt hơn về vật liệu, thiết kế và khả năng truyền tải. Cáp CAT5E được sản xuất với 3 loại tiêu chuẩn: UTP, FTP và SFTP. CAT5E có phần lõi được làm từ kim loại (đồng) hoặc hợp kim lõi đặc, được bao bọc bởi lớp nhựa và vỏ bọc thường làm bằng vỏ nhựa PVC. Tốc độ truyền dữ liệu của cáp mạng CAT5E là 100BASE-TX (Fast Ethernet) và băng thông đạt 100 MHz. Nó có khả năng hỗ trợ Ethernet Gigabit tốc độ cao lên đến 1Gb/s.

cách bấm dây mạng 3

3.3. Cáp mạng CAT6

Cáp mạng CAT6 được phát triển từ cáp mạng CAT5E với nhiều cải tiến mới về tốc độ truyền tải. Tốc độ hoạt động của cáp mạng CAT6 lên tới 10 Gigabit/giây (10 Gbps) ở băng thông 250 MHz với khoảng cách truyền dẫn từ 70m-100m, xa hơn so với thế hệ cáp mạng trước đó.

3.4. Cáp mạng CAT7

Cáp mạng CAT7 là dòng cáp mạng mới nhất với giá thành đắt hơn rất nhiều so với các thế hệ trước. Tuy nhiên, cáp mạng CAT7 hỗ trợ băng tần lên tới 600 MHz, hỗ trợ Gigabit Ethernet với tốc độ cao 10 Gbps và có khả năng tương thích ngược với CAT6, CAT5E/5. Khả năng chống nhiễu của CAT7 được cải thiện tốt giúp chất lượng đường truyền tốt hơn và phạm vi dài hơn.

Bảng so sánh Cáp mạng CAT5E, CAT6 và CAT7

Tiêu chí Cáp mạng CAT5E CAT6 CAT7
Tần số hoạt động 100MHz. 250MHz. 600MHZ.
Ứng dụng Ứng dụng 10/100 Mbps Ethernet và hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet. Ứng dụng Gigabit Ethernet. Gigabit Ethernet – Giao tiếp ethernet tốc độ cao lên tới 10 Gbps.
Tốc độ truyền tải 10/100Mbp, hỗ trợ truyền tốc độ 10/100/1000 Mbps. 10/100/1000Mbps và 10 Gigabit Ethernet. 100 GBps.
Chất lượng đường truyền Ít bị nhiễu chéo. Chống nhiễu chéo. chống nhiễu chéo.
Khoảng cách hoạt động 100m, 150m. 70-90m, 150m. 100m.

4. Các chuẩn cáp mạng thông dụng hiện nay

4.1. Cáp mạng UTP (Unshielded Twisted-Pair)

UTP là chuẩn cáp xoắn đôi không có vỏ bọc chống nhiễu, với độ dài tối đa khoảng 100m và sử dụng chuẩn 10BaseT hoặc 100BaseT. Mặc dù có giá thành rẻ và dễ triển khai, nhưng UTP chịu nhiều ảnh hưởng từ các thiết bị điện khác trong cùng khu vực do không có vỏ bọc chống nhiễu.

4.2. Chuẩn SFTP

Chuẩn SFTP bao gồm 4 cặp dây xoắn được bọc trong lớp lá kim loại cùng với lớp 72 sợi kim loại đan thành lưới. Với việc sử dụng tới hai lớp chống nhiễu, chuẩn dây cáp mạng SFTP có thể chống lại nhiễu điện từ cực tốt.

4.3. Chuẩn chuẩn FTP

Cáp mạng FTP là chuẩn cáp mạng gồm 4 cặp cáp xoắn được bao bọc trong 1 lớp lá kim loại với khả năng chống nhiễu điện từ (EMI). FTP và SFTP là hai chuẩn dây mạng hàng đầu cho ứng dụng tại các môi trường có mức nhiễm từ cao. 

cách bấm dây mạng 4

5. Chuẩn RJ45 có mấy kiểu bấm thông dụng?

Chuẩn RJ45 có 2 kiểu bấm thông dụng nhất, bao gồm:

 • Bấm dây mạng thẳng: Cách bấm này được sử dụng để kết nối giữa 2 thiết bị khác nhau như: PC – Switch, Switch – Router, PC – Modem…Cách bấm dây mạng thẳng đơn giản là khi bạn bấm 2 đầu theo 1 chuẩn (A – A hoặc B – B). 
 • Bấm dây mạng chéo: Được sử dụng trong trường hợp nối 2 thiết bị cùng loại như: Router – Router, PC – PC, Modem – Modem. Cách bấm dây mạng chéo đơn giản bạn bấm mỗi đầu dây theo một chuẩn không giống nhau (A – B hoặc B – A). Cách bấm dây mạng nối 2 switch sẽ sử dụng cách bấm dây mạng chéo.

cách bấm dây mạng 5

6. Cách bấm dây mạng 4 sợi đơn giản nhất

Mạng 4 sợi là loại dây mạng được sử dụng trong các hệ thống mạng quy mô nhỏ, chẳng hạn như mô hình gia đình, mạng cá nhân hoặc các hệ thống sử dụng dây cáp điện thoại để kết nối internet. 

Để bấm dây mạng 4 sợi, bạn cần chuẩn bị các công cụ cần thiết như: kìm bấm dây chuyên dụng, kéo hoặc dao cắt dây (nếu không có kìm bấm chuyên dụng), đầu bấm mạng RJ45, dây cáp mạng 4 sợi hoặc dây điện thoại 4 dây, và hộp test mạng để kiểm tra tín hiệu (nếu có).

cách bấm dây mạng 6

 

Để bấm dây mạng 4 sợi, bạn cần tuân thủ hai chuẩn bấm cơ bản đó là chuẩn A (T568A) và chuẩn B (T568B), trong đó chuẩn B là cách thực hiện đơn giản nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Toàn bộ các bước làm chính:

 • Bước đầu tiên là sử dụng kìm bấm hoặc kéo cắt dây để tách phần vỏ nhựa bên ngoài. Nếu sử dụng kéo hoặc dao bán chuyên, bạn cần chú ý nhẹ tay để không cắt đi phần lõi dây nhiều lần gây phí phạm.
 • Sắp xếp các dây mạng theo đúng thứ tự bấm dây mạng 4 sợi là trắng cam – cam – trắng xanh lá – xanh lá. Đối với loại dây mạng 4 sợi Taesung thì thứ tự sẽ là trắng, đỏ, đen, nâu. Nếu bạn dùng loại dây 8 sợi, hãy cắt bỏ đi 2 cặp dây trắng xanh dương – xanh dương, trắng nâu – nâu. 
 • Sau đó, bạn cần vuốt thẳng 4 sợi dây và đưa các dây lại gần nhau, sau đó đút từng dây mạng vào các khe tương ứng của hạt mạng. Sử dụng kìm để bấm cố định đầu mạng.
 • Cuối cùng, hãy kiểm tra tín hiệu mạng bằng cách cắm trực tiếp vào PC hoặc laptop hoặc sử dụng hộp test mạng để kiểm tra.

Trên đây là cách bấm dây mạng 4 sợi thông dụng để bạn đọc tham khảo.

7. Cách bấm dây mạng 8 sợi đơn giản nhất

Bạn đọc có thể thực hiện theo các bước:

Bước 1: Dùng kéo hoặc kìm cắt chuyên dụng để tước vỏ cáp (đoạn tầm 4cm). Lưu ý nếu bạn sử dụng kéo hay dao không chuyên dụng, hãy nhẹ nhàng để không cắt nhầm vào phần dây lõi bên trong nhiều lần.

Bước 2: Tách các cặp dây và sắp xếp chúng theo thứ tự đúng chuẩn A và B:

 • Chuẩn T568A: 1. Trắng xanh lá 2. Xanh lá 3. Trắng cam 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Cam 7. Trắng nâu 8. Nâu.
 • Chuẩn T568B: 1. Trắng cam 2. Cam 3. Trắng xanh lá 4. Xanh dương 5. Trắng xanh dương 6. Xanh lá 7. Trắng nâu 8. Nâu.

Bước 3: Sau khi đã xếp đúng thứ tự của 2 chuẩn A hoặc B, bạn sử dụng kìm bấm để tuốt vỏ cáp của 8 dây mạng lõi. Đảm bảo 8 đầu dây ngang hàng, bằng nhau.

Bước 4: Đút 8 đầu dây vào đầu bấm mạng theo đúng thứ tự, lưu ý các đầu dây phải tiếp xúc với lõi đồng của hạt mạng nếu không quá trình thực hiện sẽ không thành công.

Bước 5: Dùng kìm bấm cố định hạt mạng. Sau đó bạn có thể kiểm tra bằng cách kết nối laptop, PC hoặc thông qua hộp test chuyên dụng.

Cách bấm dây mạng lan 8 sợi cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể sử dụng dây mạng 8 sợi để bấm dây mạng 4 sợi. Tuy nhiên cách bấm dây mạng 4 sợi chỉ cần tới 4 màu dây: trắng cam, cam, trắng xanh lá, xanh lá.

cách bấm dây mạng 7

8. Cách bấm dây mạng âm tường chi tiết nhất

Cách bấm dây mạng âm tường thường sử dụng dây mạng Sino 8 lõi với 4 dây màu và 4 dây trắng. Cách bấm âm tường là hệ thống đường dây mạng được đặt bên trong tường ở những vị trí cố định. Mạng âm tường sẽ được kết nối với các cổng mạng, được lắp đặt ở vị trí cố định (Ổ cắm mạng âm tường). Hiện nay mạng âm tường thường sử dụng 2 chuẩn dây mạng chính đã được đề cập tại phần trên là Cáp chống nhiễu (SFTP) và cáp không chống nhiễu (Cáp UTP).

Nhìn chung, trước khi thực hiện bấm dây mạng âm tường bạn đọc cũng cần chuẩn bị đầy đủ các công cụ:

 • Ổ LAN âm tường AMP (Giao động 60.000đ – 100.000đ).
 • Kìm bấm mạng chuyên dụng.
 • Modem wifi để test tín hiệu.
 • Đoạn dây LAN. 

Bước 1: Sử dụng kìm bấm mạng tuốt vỏ dây một đoạn tầm 5 – 7cm. 

Bước 2: Lắp 8 dây mạng lõi theo thứ tự chuẩn B vào ổ LAN âm tường AMP:

 • 1 Bên bạn luồn dây thứ tự: Trắng Cam – Cam – Trắng Xanh Đậm – Xanh Đậm.
 • 1 Bên bạn luồn theo thứ tự: Trắng Xanh – Xanh – Trắng Nâu – Nâu.

Bước 3: Cắm dây LAN vào modem để kiểm tra kết nối internet dựa trên đèn hiệu hoặc đèn nháy ở cổng internet. 

9. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp của Npp về các cách bấm dây mạng 4 sợi – 8 sợi – Sino chi tiết và chuẩn xác nhất. Nhìn chung cách thức bấm dây mạng tương đối đơn giản, được thực hiện theo hai chuẩn A và chuẩn B. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ thông tin cần thiết để tự mình thiết lập hệ thống mạng cá nhân, gia đình, doanh nghiệp. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.