DANH MỤC MENU

Wifi 6E là gì? So sánh WiFi 6E và WiFi 6

Views: 83 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Từ lâu wifi đã trở nên quen thuộc với đời sống con người khi các thiết bị thông minh như smartphone, laptop…yêu cầu cao về tốc độ truyền tải dữ liệu. Để đáp ứng nhu cầu đó, một chuẩn wifi mới vừa được ra mắt đó là wifi 6e. Vậy wifi 6e là gì? Nó hoạt động như thế nào và có khác biệt gì so với wifi 6. Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Wifi 6E là gì? So sánh WiFi 6E và WiFi 6

Wifi 6E là gì? So sánh WiFi 6E và WiFi 6

WiFi 6E là gì?

Wifi 6e là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn wifi, được phát hành vào năm 2020. Nó dựa trên wifi 6 (802.11ax) không chỉ thừa hưởng tất cả những ưu điểm của wifi 6 mà còn được nâng cấp đáng kể về hiệu suất. Tốc độ truyền dữ liệu lên đến 600Mbps trên kênh 80Mhz hoặc 1200Mbps trên kênh 160MHz.  

Wifi 6e mở rộng băng tần hoạt động lên tới 6GHz, cung cấp thêm 1,2 GHz băng thông không bị nhiễu, cho phép bộ phát wifi cung cấp tốc độ truyền tải nhanh hơn đáng kể so với wifi 6.  

WiFi 6E cho tốc độ truyền dữ liệu lên đến 600Mbps trên kênh 80Mhz hoặc 1200Mbps trên kênh 160MHz 

WiFi 6E cho tốc độ truyền dữ liệu lên đến 600Mbps trên kênh 80Mhz hoặc 1200Mbps trên kênh 160MHz 

WiFi 6E hoạt động như thế nào?

Wifi 6e là một tiêu chuẩn mạng không dây tiên tiến, tận dụng băng tần 6GHz để cung cấp hiệu suất kết nối vượt trội. Để đạt được tốc độ cao nhất, wifi 6e sử dụng kênh rộng 160 MHz hoặc ít nhất là 80 MHz. Tuy nhiên, không quá nhiều không gian 160MHz trong thực tế để nó hoạt động hiệu quả.  

Để giải quyết vấn đề này, wifi 6e đã tăng cường khả năng truyền dẫn bằng cách tự tạo thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz đảm bảo các thiết bị wifi 6E có đủ không gian để hoạt động mà không gặp vấn đề tương thích với các thiết bị cũ.

Các tính năng hiện có của wifi 6e hiện nay là:

 • MU-MIMO 8×8: tính năng này cung cấp khả năng xử lý nhiều thiết bị đồng thời, làm tăng hiệu suất mạng gấp 4 lần, đặc biệt là khi có nhiều thiết bị kết nối cùng một lúc. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết: MU-MIMO là gì? So sánh MU-MIMO và SU-MIMO
 • OFDMA và BSS Color: OFDMA tối ưu hóa việc chia sẻ băng thông, giúp mạng xử lý nhiều tác vụ đồng thời một cách hiệu quả. BSS Color giúp định rõ và quản lý các mạng wifi gần nhau, giảm xung đột. 
 • TWT (Target Wake Time): Tính năng này giúp cải thiện hiệu quả năng lượng bằng cách giảm thời gian chờ của thiết bị, kéo dài tuổi thọ pin đặc biệt là đối với các thiết bị IoT.
 • 1024-QAM: Tối ưu hóa thông lượng trong các hoạt động sử dụng rộng lớn băng thông bằng cách truyền đồng thời một lượng lớn dữ liệu qua kênh truyền trong một khoảng tần số cố định.

Những tính năng được cả tiến đáng kể trên WiFi 6E

Những tính năng được cả tiến đáng kể trên WiFi 6E

So sánh WiFi 6E và WiFi 6

Wifi 6e có thể xem như là một bước tiến và thừa hưởng tất cả các tính năng, đặc điểm của wifi 6. Khác với wifi 6 hoạt động trên 2 tần số là 2.4GHz và 5GHz thì wifi 6e chỉ hoạt động trên tần số duy nhất là 6GHz. Các kênh hoạt động trên băng tần 6GHz không bị trùng lặp, hạn chế tình trạng quá tải khi có quá nhiều thiết bị truy cập mạng wifi cùng một lúc.

Bảng mô tả những khác biệt đơn giản WiFi 6E và WiFi 6

Bảng mô tả những khác biệt đơn giản WiFi 6E và WiFi 6

Nếu băng tần 2.4 GHz không hỗ trợ các kênh 160MHz và băng tần 5GHz không hỗ trợ 2 kênh 160 MHz thì băng tần 6GHz cung cấp thêm 7 kênh 160MHz và 1.200MHz tăng gấp đôi lưu lượng lưu thông, cho phép truyền tải dữ liệu ở tốc độ cao nhất.

Để hiểu rõ hơn về Wifi 6 bạn có thể đọc thêm tại đây: Wifi 6 là gì? Những điều bạn cần biết về Wifi 6

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết wifi 6e với wifi 6:  

Tiêu chí Wifi 6 Wifi 6E
Năm ra mắt 2019 2020
Chuẩn IEEE 802.11ax 802.11ax
Tốc độ tối đa 9.6 Gbps 9.6 Gbps
Tần số 2.4 GHz, 5 GHz 2.4 GHz, 5 GHz, 6GHz
Bảo mật WPA3 WPA3
Kích thước kênh 20MHz, 40MHz, 80MHz, 160MHz 80MHz, (7x) 160MHz
Tính năng  MU-MIMO 8×8, OFDMA, 1024-QAM MU-MIMO 8×8, OFDMA, 1024-QAM

Lợi ích của wifi 6E

Được thừa hưởng nhiều tính năng vượt trội từ các thế hệ wifi trước đó, wifi 6e đem lại hiệu quả cao với nhiều lợi ích: 

 • Tăng cường kết nối: Với băng tần rộng 6 GHz, wifi 6e giải quyết hiệu quả các vấn đề tắc nghẽn mạng do nhu cầu sử dụng cao. Thực tế, tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt từ 1 đến 2 Gbps cùng với độ trễ giảm xuống chỉ còn 1/1000 giây.
 • Tăng dung lượng: Wifi 6e dễ dàng đáp ứng nhanh chóng yêu cầu mạng cho các ứng dụng đòi hỏi chất lượng và băng thông lớn như hội nghị truyền hình và truyền phát video doanh nghiệp. 
 • Không bị nhiễu sóng: Wifi 6e sử dụng các công nghệ mới để giảm nhiễu từ các mạng wifi khác, cải thiện hiệu suất và độ tin cậy của mạng, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực có nhiều mạng wifi.
 • Trải nghiệm VR/AR siêu mượt: Băng tần rộng và độ ổn định của wifi 6E hỗ trợ tốt các thiết bị mang tính xu hướng hiện nay, đem lại một trải nghiệm mượt mà, chân thực và không bị gián đoạn.

Lợi ích cải tiến đáng kể của wifi 6E với những ứng dụng trong cuộc sống 

Lợi ích cải tiến đáng kể của wifi 6E với những ứng dụng trong cuộc sống 

Hạn chế của wifi 6E

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng wifi 6e vẫn tồn tại một số hạn chế.

So với 2.4GHz và 5GHz, băng tần 6Ghz với bước sóng ngắn hơn giúp tăng cường tốc độ truyền tải. Tuy nhiên, khi vượt qua các vật cản như tường, sàn nhà, hoặc tủ quần áo, vẫn có khả năng giảm tốc độ kết nối.

Wifi 6e vẫn gặp khó khăn khi hoạt động trong không gian rộng. Bên cạnh đó, để đạt được hiệu suất tối ưu, chuẩn này cũng cần sự tương thích giữa các thiết bị phát wifi và thiết bị nhận (điện thoại thông minh, laptop, tivi). Không chỉ vậy, cả hai loại thiết bị này phải được hỗ trợ chuẩn wifi 6e để đảm bảo sự ổn định và khả năng truyền tải dữ liệu tốt nhất. Điều này có nghĩa là các thiết bị phải được nâng cấp hoặc thay thế nên giá thành cũng tăng theo. 

Hiện nay công nghệ mới nhất đã mang tới chuẩn Wifi 7, bạn tìm hiểu tại đây: WiFi 7 là gì? Những công nghệ có trên WiFi 7

WiFi 6E có thực sự cần thiết?

Rõ ràng, sự phát triển của wifi 6 đã mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, liệu wifi 6e có thực sự cần thiết hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu và tình huống cụ thể của bạn.

Trước đây, các thiết bị sử dụng mạng chỉ là laptop, smartphone, máy tính bảng,… Tuy nhiên, với sự phát triển của IoT, ngày càng có nhiều thiết bị trong nhà của chúng ta có thể kết nối mạng, chẳng hạn như bóng đèn, ổ cắm, cảm biến,… Sự tăng lên đột biến của các thiết bị sử dụng mạng đòi hỏi một mạng lưới wifi mạnh hơn, cho phép nhiều thiết bị sử dụng cùng một lúc hơn. Vì thế việc sử dụng wifi 6e tương đối cần thiết.  

Tất nhiên, nếu bạn chỉ cần tốc độ truyền dữ liệu cơ bản, có ít thiết bị cần kết nối và sống trong khu vực ít đông đúc, thì wifi 6e có thể chưa cần thiết. Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng các tiêu chuẩn wifi cũ hơn, chẳng hạn như wifi 5 wave 1 và wifi 5 wave 2 hoặc wifi 4. Tuy nhiên khi bạn sử dụng các thiết bị yêu cầu tốc độ nhanh thì trong khoảng cách dưới 10m wifi 6E sẽ dùng băng tần 6Ghz tăng cường đáng kể băng thông cũng như giảm độ trễ cho thiết bị khách. Wifi 6E sẽ mang lại trải nhiệm vượt trội như download file có kích thước nặng, chơi game với độ trễ thấp hay theo dõi video độ phân giải cao như 4k và 8k. 

Wifi 6E sẽ dùng băng tần 6Ghz tăng cường đáng kể băng thông cũng như giảm độ trễ cho thiết bị khách

Wifi 6E sẽ dùng băng tần 6Ghz tăng cường đáng kể băng thông cũng như giảm độ trễ cho thiết bị khách

Bạn có nên nâng cấp lên WiFi 6E ở thời điểm hiện tại?

Nếu như bạn đang sở hữu các thiết bị hỗ trợ chuẩn wifi 6 thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp lên wifi 6e để phục vụ các nhu cầu sử dụng như:

 • Wifi 6e là sự đầu tư xứng đáng cho game thủ. Độ trễ thấp và tốc độ truyền tải nhanh giúp trải nghiệm game trở nên mượt mà, loại bỏ hiện tượng lag. 
 • Có nhiều người thích sử dụng cáp Ethernet hơn wifi vì độ ổn định, tuy nhiên wifi 6e hỗ trợ sóng tần số 6GHz có khả năng truyền tốc độ tương đương như Ethernet khi không có vật cản. Vì vậy thay vì cắm dây lằng nhằng, bạn hãy thử nâng cấp lên wifi 6e xem sao nhé. 
 • Nâng cấp lên wifi 6e sẽ giải quyết vấn đề hiệu suất mạng khi nhiều người sử dụng cùng một lúc. Khả năng “cân” nhiều thiết bị cùng một lúc của nó giúp đảm bảo mọi người đều có trải nghiệm mượt mà. 
 • Tối ưu hóa việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị thông minh IoT trong nhà. 
 • Đối với những người sử dụng cục phát wifi đời cũ, nâng cấp lên wifi 6e là một bước cần thiết để tối ưu hóa gói mạng. Đặc biệt, khi các nhà mạng Việt Nam đã tăng băng thông từ tháng 8/2021, việc này giúp đảm bảo trải nghiệm mạng tốt nhất.

Tổng kết

Với những lợi ích to lớn mà wifi 6e đem lại, hy vọng trong tương lai các mặt hạn chế sẽ được cải thiện để phục vụ nhu cầu của người dùng. Mong rằng những kiến thức trong bài viết Wifi 6e là gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này. Hãy luôn theo dõi Hà Phương để cập nhật các tin tức mới nhất nhé! 

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.