DANH MỤC MENU

VPN là gì? Các bước để thiết lập VPN

Views: 98 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Ngày nay, việc truy cập internet đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật thông tin. Để bảo vệ dữ liệu của mình, nhiều người đã lựa chọn sử dụng VPN. Vậy VPN là gì? Nó hoạt động như thế nào và công dụng của nó ra sao? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé! 

VPN là gì? Các bước để thiết lập VPN

VPN là gì? Các bước để thiết lập VPN

VPN là gì?

VPN là viết tắt của từ Virtual Private Network, có nghĩa là mạng riêng ảo. Đây là một công nghệ cho phép tạo ra một mạng riêng giữa các thiết bị thông qua Internet.

VPN là một công nghệ cung cấp tính bảo mật và riêng tư khi bạn duyệt web hoặc sử dụng ứng dụng, dịch vụ có giới hạn ở một số quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Khi sử dụng mạng VPN, thông tin truyền tải qua mạng internet được mã hóa, ngăn chặn bất kỳ ai đang cố gắng theo dõi hoặc xâm phạm quyền riêng tư của bạn. 

VPN hoạt động bằng cách mã hóa dữ liệu và tạo ra một đường hầm an toàn giữa các thiết bị. Nghĩa là nó ẩn địa chỉ IP của người dùng và mã hóa dữ liệu chỉ những người được cấp quyền mới có thể đọc được. VPN sẽ chuyển tiếp toàn bộ lưu lượng Network Traffic của bạn đến hệ thống, giúp bạn có thể truy cập được các trang web từ xa. 

Tìm hiểu thêm: IP Private là gì? So sánh IP Private so với địa chỉ IP Public

VPN là một công nghệ cung cấp tính bảo mật và riêng tư khi bạn duyệt web hoặc sử dụng ứng dụng

VPN là một công nghệ cung cấp tính bảo mật và riêng tư khi bạn duyệt web hoặc sử dụng ứng dụng

Công dụng của VPN

Nó được đánh giá là một công cụ hữu ích cho người dùng, vậy công dụng của mạng VPN là gì? Hà Phương sẽ giải đáp ngay bên dưới:

  • Bảo vệ dữ liệu: Mạng VPN giúp bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi bị đánh cắp hoặc bị giám sát. Điều này được thực hiện bằng cách mã hóa dữ liệu trước khi nó được gửi qua Internet, trở nên vô nghĩa đối với những kẻ tấn công, ngay cả khi chúng có thể truy cập vào lưu lượng mạng của người dùng.
  • Bảo vệ quyền riêng tư: Có nhiều người thắc mắc mạng VPN để làm gì, bảo vệ quyền riêng tư chính là một trong những công dụng lớn nhất khiến nó được sử dụng phổ biến. VPN ẩn địa chỉ IP của họ (địa chỉ IP là một dãy số duy nhất được sử dụng để xác định thiết bị của người dùng trên Internet).  Khi người dùng sử dụng mạng VPN, địa chỉ IP của họ sẽ được thay thế bằng địa chỉ IP của máy chủ VPN, giúp ngăn chặn các các nhà quảng cáo và các bên thứ ba khác theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng.
  • Truy cập từ xa: Công nghệ VPN cho phép người dùng kết nối với máy chủ mọi lúc mọi nơi. Nhờ vậy mà bạn có thể truy cập vào bất kỳ trang web nào từ quốc tế mà không bị giới hạn về quốc gia.  
  • Bypass hoạt động kiểm duyệt của Internet: Mạng riêng ảo VPN giúp người dùng vượt qua các hạn chế mạng do các tổ chức, trường học hoặc quốc gia áp đặt, giúp truy cập vào các trang web và dịch vụ bị chặn.

Mạng VPN giúp bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi bị đánh cắp hoặc bị giám sát

Mạng VPN giúp bảo vệ dữ liệu của người dùng khỏi bị đánh cắp hoặc bị giám sát

VPN hoạt động như thế nào

Nếu như đã hiểu được VPN là mạng riêng ảo vậy thì bạn có thắc mắc nó hoạt động như thế nào không? 

Mạng riêng ảo tạo ra một hệ thống kết nối an toàn giữa thiết bị cá nhân của bạn và máy chủ VPN. Khi bạn truy cập vào Internet, tất cả dữ liệu của bạn thông qua máy chủ VPN trước khi đến đích. Thông qua quá trình này, nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và bất kỳ bên thứ ba nào cũng không thể theo dõi hoặc xem nội dung lưu lượng Internet của bạn.

Ngoài ra, mạng VPN hoạt động dựa trên việc mã hóa dữ liệu, sử dụng giao thức ví dụ như IPSec là một bộ giao thức an ninh cho việc truyền thông qua mạng, thực hiện xác thực và mã hóa mỗi gói dữ liệu IP trong dòng truyền. Nó làm cho dữ liệu cá nhân của bạn không thể đọc được khi rời khỏi thiết bị và chỉ được giải mã khi đến đích.  

Mô hình cách thức VPN hoạt động

Mô hình cách thức VPN hoạt động

Làm thế nào để thiết lập VPN

Có 2 cách phổ biến để thiết lập VPN đó là : 

Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ VPN

Phương pháp này đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần tải xuống và cài đặt ứng dụng VPN trên thiết bị của mình. Sau đó, bạn sẽ được cung cấp thông tin đăng nhập cần thiết để kết nối với VPN.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể được thực hiện trên nhiều thiết bị khác nhau, tuy nhiên bạn sẽ phải trả phí cho dịch vụ VPN và mỗi thiết bị cần được cấu hình riêng biệt.

Những nhà cung cấp dịch vụ VPN phổ biến hiện nay

Những nhà cung cấp dịch vụ VPN phổ biến hiện nay

Sử dụng thiết bị định tuyến VPN

Phương pháp này sẽ bảo vệ tất cả các thiết bị kết nối với bộ định tuyến của bạn. Để thiết lập cấu hình VPN trên bộ định tuyến, bạn cần mua bộ định tuyến được hỗ trợ VPN hoặc cài đặt phần mềm VPN trên bộ định tuyến hiện có của mình.

Phương pháp này có tính bảo mật cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng dịch vụ VPN. Tuy nhiên, nó thực hiện khá phức tạp và yêu cầu bạn có kiến thức về mạng.

Sử dụng thiết bị định tuyến VPN có tính bảo mật cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng dịch vụ VPN

Sử dụng thiết bị định tuyến VPN có tính bảo mật cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng dịch vụ VPN

Top 3 VPN được sử dụng phổ biến hiện nay

Ngày nay, công nghệ mạng riêng ảo VPN được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp, công ty có nhu cầu bảo mật cao để kết nối các văn phòng, chi nhánh, thiết bị từ xa với mạng nội bộ. Dưới đây là top 3 loại VPN được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất: 

Site to site VPN

Site to site VPN hoạt động như một mạng riêng nội bộ cho các công ty có nhiều chi nhánh. Nó liên kết các mạng nội bộ khác nhau một cách liền mạch và an toàn, cho phép nhân viên chia sẻ tài nguyên giữa các mạng cục bộ khác nhau.

AWS Site to Site VPN là một giải pháp quản lý hoàn toàn sử dụng đường hầm IP Security (IPSec) để kết nối bảo mật. Nó đem lại hiệu quả cao đặc biệt với các ứng dụng toàn cầu, Dịch vụ này có khả năng nâng cấp để xử lý lưu lượng VPN thông minh đến điểm cuối mạng AWS gần nhất về mặt địa lý.

Ngoài ra, AWS Site-to-Site VPN kết nối trung tâm dữ liệu của công ty và các văn phòng chi nhánh tới các ứng dụng và dịch vụ dựa trên đám mây mà không làm lộ dữ liệu mật, mang lại sự thuận tiện và bảo mật trong việc quản lý kết nối giữa các địa điểm khác nhau.

Mô hình Site to site VPN

Mô hình Site to site VPN

Client VPN hoặc Open VPN 

Trong Client VPN, quản trị viên mạng là người chịu trách nhiệm thiết lập và cấu hình dịch vụ VPN. Sau đó, tệp cấu hình được phân phối cho người dùng cuối cần quyền truy cập. Người dùng sau đó có thể dễ dàng thiết lập kết nối VPN từ máy tính cục bộ hoặc thiết bị di động của mình tới mạng của công ty.

AWS Client VPN là một giải pháp VPN truy cập từ xa được quản lý hoàn toàn, cho phép nhân viên sử dụng để truy cập tài nguyên cả trên AWS và mạng lưới kinh doanh tại chỗ.

Mô hình hoạt dộng Client VPN

Mô hình hoạt dộng Client VPN

SSL VPN 

SSL VPN – Mạng riêng ảo tầng ổ bảo mật cho phép truy cập từ xa thông qua web và đường hầm SSL. Nó tạo ra một liên kết an toàn giữa thiết bị cá nhân và mạng văn phòng. 

Trong tình huống nhóm làm việc từ xa quy mô lớn, việc cung cấp thiết bị riêng cho mỗi thành viên có thể tốn kém nhiều chi phí. Vì vậy, SSL VPN trở thành một lựa chọn hoàn hảo để tiết kiệm chi phí. 

Mô hình hoạt động SSL VPN 

Mô hình hoạt động SSL VPN 

Ứng dụng của VPN

Mạng VPN được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, cụ thể:

Truy cập internet công cộng an toàn

Khi kết nối với mạng wifi công cộng, bạn sẽ không thể kiểm soát được mức độ bảo mật của mạng đó. Nhà cung cấp mạng có thể theo dõi lịch sử duyệt web của bạn, lưu trữ thông tin cá nhân của bạn hoặc thậm chí đánh cắp dữ liệu của bạn. VPN có thể giúp bạn bảo vệ khỏi những mối đe dọa này bằng cách mã hóa dữ liệu và ẩn địa chỉ IP của bạn giúp cho dữ liệu và thiết bị của bạn được an toàn. 

Tìm hiểu về chủ đề liên quan: Địa chỉ MAC là gì? Phân biệt địa chỉ MAC và địa chỉ IP

Đảm bảo sự riêng tư cho lịch sử tìm kiếm của bạn

Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của bạn có thể theo dõi lịch sử tìm kiếm của bạn. Họ có thể sử dụng thông tin này để nhắm mục tiêu quảng cáo cho bạn hoặc thậm chí bán nó cho các bên thứ ba. 

Truy cập dịch vụ phát trực tuyến trên toàn cầu

Một số dịch vụ phát trực tuyến chẳng hạn như Netflix, giới hạn nội dung của họ theo khu vực địa lý. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn có thể không thể truy cập nội dung có sẵn ở Hoa Kỳ.

Mạng VPN có thể giúp bạn truy cập dịch vụ phát trực tuyến trên toàn cầu bằng cách thay đổi địa chỉ IP của bạn và cho phép bạn truy cập vào trang web ưa thích từ nơi bạn.   

Bảo mật danh tính của bạn

Đây là một điều cực kỳ quan trọng trong thời đại công nghệ số hiện nay để bảo mật danh tính của bạn trên các nền tảng xã hội. Mạng VPN giúp ẩn danh các cuộc trò chuyện và bình luận trực tuyến để bạn có thể thoải mái hoạt động trên Internet. 

VPN giúp bạn bảo mật danh tính và bảo mật dữ liệu của bạn trên môi trường Internet

VPN giúp bạn bảo mật danh tính và bảo mật dữ liệu của bạn trên môi trường Internet

Tổng kết 

Chắc hẳn những chia sẻ trên của Hà Phương đã giúp bạn hiểu rõ hơn về VPN là gì và công dụng của nó như thế nào rồi phải không. Có thể nói, VPN chính là giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp giúp thiết lập bảo mật an toàn cho hệ thống thông tin nội bộ. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được loại VPN phù hợp với doanh nghiệp của mình và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ mạng riêng ảo này nhé!

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

    Báo giá Dự Án

    Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.