DANH MỤC MENU

Thiết bị mạng là gì? Tổng quan 8 thiết bị mạng phổ biến hiện nay

Views: 198 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Để hệ thống mạng được kết nối và truyền tín hiệu Internet một cách hiệu quả thì thiết bị mạng là công cụ không thể thiếu. Các thiết bị mạng như Switch, Hub, Router, Gateway,…đã là những cái tên không còn quá xa lạ trong thời đại công nghệ hiện nay.

Hôm nay, NPP sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về “Thiết bị mạng là gì?”. Cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay!

1. Thiết bị mạng là gì?

Thiết bị mạng là gì? Hiểu một cách đơn giản, thiết bị mạng dùng để kết nối một hay nhiều mạng LAN với nhau. Nó có khả năng kết nối được nhiều dây cáp mạng – Segment lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng trên thiết bị sử dụng trong mạng. Ngoài ra, các thiết bị mạng có khả năng kết hợp với nhau và kết nối với máy tính để thiết lập một hệ thống mạng máy tính cơ bản nhất.

Thiết bị mạng là gì?

Các thiết bị mạng giúp bảo đảm hoạt động kết nối Internet diễn ra ổn định, hạn chế gặp sự cố,…Nhìn chung, nó mang đến tính năng truyền tải/ giao tiếp thông tin nhanh chóng với tốc độ và tính bảo mật cao hơn, đáp ứng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Thiết bị mạng gồm những gì? Một số thiết bị mạng phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Card Mạng, hub, Router, USB Wifi, Repeater,….

2. Tổng quan 8 thiết bị mạng phổ biến hiện nay

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu được thiết bị mạng là gì. Để tiếp tục tìm hiểu các thiết bị mạng, Teltonika Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết về 8 thiết bị mạng phổ biến nhất hiện nay. Tìm hiểu ngay.

2.1. Bridge

Bridge là gì? Trong mô hình OSI, Bridge nằm ở lớp thứ 2 (Data – Link Layer). Thiết bị mạng này được coi là cầu nối, giúp kết nối nhiều mạng LAN lại với nhau để thiết lập một mạng lớn hơn. Bridge có chức năng sao chép lại gói tin và truyền tải dữ liệu tới máy tính cần nhận kể cả khi hai máy tính không cùng sử dụng một loại mạng.

 • Ưu điểm của Bridge:

Bridge kết nối được các kiến trúc khác nhau, các lớp vật lý khác nhau và các mạng cục bộ khác nhau. Bridge có thể làm giảm lưu lượng mạng với sự phân đoạn nhỏ thông qua giao tiếp mạng, làm tăng số lượng máy trạm tối đa và phân đoạn mạng được đính kèm trong toàn bộ mạng LAN. Với cách thức hoạt động giống như một bộ lặp, Bridge có khả năng mở rộng mạng.

Thiết bị mạng là gì?

 • Nhược điểm của Bridge:

Các mạng lớn chẳng hạn như WAN có địa chỉ IP cụ thể không thể sử dụng  Bridge. Giá thành của thiết bị Bridge khá đắt so với một số thiết bị mạng khác như Hub hay Repeater. Cấu trúc liên kết mạng phức tạp có thể gây ra nhiều vấn đề cho cầu nối transparent.

2.2. Repeater

Repeater là gì? Đây là thiết bị khuếch đại tín hiệu, giúp đảm bảo tín hiệu được truyền đi xa hơn nhưng vẫn ổn định. Trong mô hình OSI, Repeater nằm ở lớp Physical Layer (lớp 1). Cách thức hoạt động của Repeater là giúp các tín hiệu vật lý ở đầu vào được khuếch đại, qua đó đường truyền sóng Wifi sẽ được mạnh hơn và truyền đến các thiết bị ở xa vị trí của Modem Wifi..

 • Ưu điểm của Repeater:

Repeater giúp khuếch đại sóng wifi hỗ trợ cho người dùng kết nối wifi nhanh chóng và ổn định ở những vị trí mà Modem wifi hay Router wifi không thể phủ sóng đến.

Bên cạnh đó, Repeater còn có ưu điểm là lắp đặt đơn giản và dễ dàng mở rộng vùng phủ sóng của mạng. Thiết bị mạng Repeater có giá thành khá rẻ, không cần nối dây phức tạp và gần như không tốn kém cho chi phí bảo trì.

 • Nhược điểm của Repeater:

Thiết bị mạng này có nhược điểm là không thể kết nối các mạng khác nhau, không phân biệt được tín hiệu nhiễu và thực tế. Phần lớn các mạng đều có giới hạn về số lượng Repeater được phép triển khai.

Ngoài ra, do không có đi dây dẫn nên Repeater hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng sóng wifi từ nguồn phát. Chất lượng sóng wifi không tốt sẽ làm hạn chế thiết bị thu sóng.

2.3. Switch

Switch – Thiết bị chuyển mạch, được dùng để kết nối các thiết bị hay các mạng nhỏ lại với nhau. Switch cũng có đặc điểm tương tự như thiết bị mạng Bridge tuy nhiên nó có nhiều port hơn và tốc độ xử lý cũng nhanh chóng hơn rất nhiều.

Switch phân chia kết nối trên mỗi đoạn mạng và cho phép nhiều người có thể sử dụng trên nhiều segment khác nhau. Tuỳ thuộc vào số lượng port mà Switch có thể kết nối nhiều Segment với nhau. Thiết bị mạng này nằm ở lớp 2 (Data-Link Layer) của mô hình OSI.

 • Ưu điểm của Switch:

Thiết bị mạng Switch cho phép nhiều thiết bị kết nối cùng lúc, cho phép người dùng được truyền tải/giao tiếp (trong cùng một mạng) nhanh hơn cả Internet và cho phép kiểm soát người dùng truy cập vào mạng. Bên cạnh đó, Switch có thể kết nối trực tiếp với máy trạm và là công cụ bổ trợ VLAN phân chia đoạn logic các cổng.

Thiết bị mạng là gì?

 • Nhược điểm của switch:

Khó theo dõi các vấn đề về kết nối mạng và dễ bị tấn công bảo mật khi ở chế độ không hoạt động. So với các thiết bị mạng khác như Bridge thì Switch có giá thành cao hơn.

2.4. Hub

Hub là gì? Đây là thiết bị mạng cơ bản nhất cho phép kết nối nhiều PC hoặc kết nối nhiều thiết bị mạng khác với nhau.Hub sở hữu nhiều cổng từ 4 đến 24 cổng, và được xem như là một Repeater nhiều cổng, có khả năng truyền tín hiệu cho nhiều thiết bị khác nhau.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại Hub phổ biến là Active Hub và Smart Hub, mỗi loại thiết bị này sẽ có những tính năng đặc thù khác nhau.

– Active Hub: loại này được sử dụng rộng rãi hơn, cần được cấp nguồn khi hoạt động. Active Hub được dùng để khuếch đại tín hiệu đến và phân bổ cho các cổng còn lại, đảm bảo tốc độ truyền tín hiệu được ổn định.

– Smart Hub: loại Hub này có các tính năng tương tự như Active Hub, nhưng Smart Hub còn được gắn chíp, tích hợp thêm khả năng tự động dò lỗi trên mạng.

 • Ưu điểm của Hub:

Thiết bị mạng này có giá thành khá rẻ, phù hợp với nhu cầu của hầu hết mọi người. Hub có khả năng tương tích với nhiều thiết bị khác và có thể mở rộng khoảng cách của mạng. Việc thiết lập một trung tâm kết nối mạng thông qua Hub không tác động đến hiệu suất mạng.

Một ưu điểm nữa của Hub là rất dễ sử dụng bởi chỉ cần một cổng kết nối tương thích như USB, cắm thẻ nhớ,…

 • Nhược điểm của Hub:

Các mạng Hub chỉ có thể truyền tải/giao tiếp ở chế độ half-duplex, là chỉ có thể gửi hay nhận dữ liệu tại một thời điểm nào đó. Một Hub trong mạng liên tục chuyển đổi giữa việc gửi nhận dữ liệu sẽ hình thành nên một quá trình luồng dữ liệu kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, thiết bị mạng Hub còn bị hạn chế khả năng kết nối các kiến trúc mạng khác nhau như token, ethernet hay ring. Hub không được hỗ trợ tính năng lựa chọn đường truyền tốt nhất của mạng và cũng chưa có cơ chế làm giảm lưu lượng mạng và phát hiện xung đột.

2.5. Router

Router là gì? Router hay bộ định tuyến là thiết bị có chức năng dùng để đóng gói và truyền các gói dữ liệu từ một liên mạng đến các thiết bị đầu cuối. Router nằm ở lớp thứ 3 (Network Layer) trong mô hình OSI.

Khả năng kết nối hai mạng của Router chậm hơn so với Bridge. Bởi trước khi bắt đầu quá trình truyền tin, bộ định tuyến sẽ thực việc định vị để xác định chính xác đường truyền cho các gói tin. Và đặc biệt, Router sẽ phải làm việc nhiều hơn nếu những đường truyền có các tốc độ truyền khác nhau.

Thiết bị mạng là gì?

 • Ưu điểm của Router:

Thiết bị này giúp người dùng chia sẻ kết nối Internet với các thiết bị máy tính khác trong cùng một đường dây. Điều này giúp nâng cao hiệu suất làm việc và tối ưu chi phí.

Bên cạnh đó, thiết bị mạng Router còn hỗ trợ phân phối từng gói dữ liệu và sắp xếp chúng một cách học. Thông qua đó, giúp máy tính hạn chế tình trạng quá tải gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

 • Nhược điểm của Router:

Thiết bị định tuyến chia sẻ một mạng cho nhiều thiết bị khác nhau, khiến cho việc kết nối Internet bị chậm lại. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra khi đường truyền mạng không ổn định.

2.6. Gateway

Gateway là gì? Đây là thiết bị mạng giúp các máy tính dễ dàng kết nối với nhau ngay cả khi chúng không cùng một giao thức. Ví dụ: Gateway có thể kết nối các máy tính sử dụng giao thức SNA hay IPX với các máy tính sử dụng giao thức IP.

 • Ưu điểm của Gateway:

Nó thể hỗ trợ hai mạng với cấu trúc khác biệt kết nối với nhau. Đây  là công cụ mạng thông minh với khả năng rà soát, kiểm soát các va chạm và bảo đảm cho các miền phát sóng ổn định. Khi được ứng dụng vào thực tế, Gateway cho thấy nó có tốc độ truyền dữ liệu nhanh và tính bảo mật cao hơn nhiều so với các thiết bị mạng khác.

 • Nhược điểm của Gateway:

Để phát triển và đưa vào hoạt động thì thiết bị mạng này đòi hỏi những nỗ lực nghiên cứu bởi nó khá phức tạp. Và chi phí để ứng dụng Gateway đưa vào hoạt động cũng rất đắt đỏ, thiết bị này đòi hỏi hệ thống quản trị đặc biệt chuyên dụng.

2.7. Access Point

Access Point là thiết bị mạng dùng để thu phát sóng, tạo ra mạng không dây hoặc WLAN. Các thiết bị này được kết nối với Router, Switch hoặc bộ trung tâm có dây đi qua cổng Ethernet để phát wifi.

Access Point được sử dụng với mục đích đáp ứng nhu cầu truy cập Internet của người dùng và giúp các thiết bị mạng trao đổi/giao tiếp với nhau qua sóng wifi không dây.

 • Ưu điểm của Access Point:

Phạm vi kết nối của Access Point rất rộng lớn, cho phép lượng người truy cập lớn và có khả năng gửi, nhận tín hiệu mạnh hơn. Thiết bị này cũng đem đến sự linh hoạt trong cách sử dụng, bạn dễ dàng thiết lập và tùy chỉnh các chế độ sử dụng khác nhau như cầu không dây, máy khách không dây, cầu đa điểm,…

 • Nhược điểm của Access Point:

Hạn chế về bảo mật, môi trường không dây mang đến khả năng bị tấn công rất lớn. Ngoài ra, Access Point vẫn còn hạn chế về mặt tốc độ.

2.8. Firewall

Firewall – Tường lửa là công nghệ được tích hợp vào hệ thống mạng có khả năng ngăn chặn việc truy cập dữ liệu trái phép, bảo đảm sự an toàn cho nguồn thông tin nội bộ, hạn chế sự tấn công không mong muốn từ các mối đe dọa xung quanh trên Internet.

Thiết bị mạng là gì?

 • Ưu điểm của Firewall:

Giúp ngăn chặn các trang web xấu vào một quốc gia, doanh nghiệp; ngăn chặn các truy cập trái phép và các cuộc tấn công vào server gây tổn thất nặng nề. Đây là công cụ bảo đảm sự an toàn cho dữ liệu. Firewall có thể được cấu hình để khoá dữ liệu từ vị trí cụ thể mà vẫn bảo đảm các dữ liệu cần thiết được đi qua.

 • Nhược điểm của Firewall:

Nó không hoàn toàn bảo đảm an toàn cho dữ liệu, máy tính và mạng máy tính không bị xâm nhập mà chỉ ngăn ngừa ở một mức độ nào đó tuỳ thuộc vào thiết bị, phần mềm và cấu hình hệ thống Firewall của quản trị viên.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về thiết bị mạng là gì? Hy vọng với những chia sẻ của NPP trên bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại thiết bị mạng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.