DANH MỤC MENU

Switch là gì? Đặc điểm, chức năng và phân loại các Switch

Views: 217 - Category: Kiến thức công nghệ, Tin tức - On:

Có thể bạn đã quen với các thiết bị mạng như NPP tìm hiểu trong bài viết này!

1. Switch là gì? 

Switch là thiết bị gì? Hiểu một cách đơn giản, Switch (bộ chuyển mạch mạng) là một thiết bị giúp kết nối các thiết bị trong một mạng (thường là mạng cục bộ – LAN) và chuyển tiếp các gói dữ liệu đến và từ các thiết bị đó. 

 Switch (bộ chuyển mạch mạng)

Không giống như Router, Switch chỉ gửi dữ liệu đến một thiết bị duy nhất mà nó dự định (có thể là một switch khác, Router hoặc máy tính của người dùng), chứ không phải đến mạng của nhiều thiết bị.

2. Đặc điểm của Switch

Nhìn chung, Switch có các đặc điểm khá giống với Router và Hub. Tuy nhiên, bộ chuyển mạch lại có hai đặc điểm riêng biệt. 

  • Thứ nhất, phân chia kết nối riêng biệt trên mỗi một đoạn mạng 

Switch giúp chia nhỏ hệ thống mạng lớn thành những đơn vị mạng nhỏ hơn gọi là microsegment. Điều này cho phép những người dùng trên các segment khác nhau có thể giao tiếp và gửi dữ liệu cùng một lúc một cách dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

 Switch (bộ chuyển mạch mạng)

  •  Thứ hai, cung cấp băng thông lớn hơn cho người dùng 

Cũng bằng cách tạo ra các đoạn nhỏ hơn, Switch đã giúp chia nhỏ mạng cục bộ thành các miền đụng độ nhỏ khác nhau, tương ứng với mỗi đoạn là một kết nối riêng biệt giống như một làn đường riêng, từ đó cung cấp được băng thông lớn hơn cho người dùng.

3. Chức năng của Switch là gì?

Chức năng của Switch là gì? Switch đóng vai trò quan trọng trong hệ thống mạng với 4 chức năng chính. Các chức năng của Switch cụ thể như sau:

3.1. Chuyển các khung dữ liệu giữa các thiết bị

Chức năng đầu tiên của Switch mà chúng ta cần phải kể đến đó là chuyển khung dữ liệu giữa những thiết bị được kết nối với nhau. 

Giống như một cây cầu, một Switch sử dụng cùng một logic chuyển tiếp hoặc lọc trên mỗi cổng. Khi bất kỳ máy chủ nào trên mạng hoặc Switch gửi dữ liệu đến máy chủ khác trên cùng mạng hoặc cùng Switch, Switch sẽ nhận và giải mã các khung để đọc phần địa chỉ vật lý (MAC) của dữ liệu.

Từ đó, giúp các thông tin, dữ liệu sẽ được chuyển đến đúng địa chỉ chúng phải đến mà không bị gián đoạn hay làm ​​tắc nghẽn mạng.

3.2. Chia nhỏ hệ thống mạng 

Một công dụng khác của Switch không thể không nhắc đến đó là chia nhỏ hệ thống mạng cục bộ thành các đoạn nhỏ hơn, từ đó tạo được các miền đụng độ nhỏ hơn với băng thông rộng độc lập, do đó làm tăng đáng kể băng thông của mạng LAN.

 Switch (bộ chuyển mạch mạng)

3.3. Kết nối được nhiều Segment

Không chỉ có chức năng chia nhỏ mạng LAN thành các đoạn nhỏ, Switch có được dùng để kết nối các segment lại với nhau (số lượng thiết bị kết nối được tuỳ thuộc vào số cổng (port). Khi các thiết bị liên kết với nhau, công dụng của Switch đó chính là nhận biết xem máy nào đang kết nối vào cổng của nó. Sau đấy, nó sẽ tiến hành thực hiện thiết lập mạng ảo giữa 2 cổng một cách tương thích nhất với nhau mà không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông, chuyển dữ liệu của các cổng khác. 

3.4. Xây dựng bảng và cung cấp thông tin 

Một chức năng khác của bộ chuyển mạch là thực hiện xây dựng các bảng thông tin có liên quan đến các gói dữ liệu và sau đó tiến hành gửi chúng đến đúng địa chỉ theo yêu cầu. Tức là Switch sẽ nhận dữ liệu từ các thiết bị trong hệ thống rồi phân tích, tạo bảng sau đó gửi đi.

4. Phân loại các Switch phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có hai loại Switch phổ biến được phân loại theo chức năng là Switch Unmanaged và Switch Managed.

4.1. Switch Unmanaged

Switch Unmanaged (Bộ chuyển mạch mạng không được quản lý) là một thiết bị Switch có chức năng chính là quản lý luồng dữ liệu giữa các thiết bị trong cùng hệ thống mạng mà không cần thực hiện bất kỳ cài đặt nào. Hiểu 1 cách đơn giản, đây là loại thiết bị chuyển mạch mạng có thể sử dụng trực tiếp mà không cần cài đặt phức tạp.

 Switch (bộ chuyển mạch mạng)

Bộ chuyển mạch mạng không được quản lý có lợi thế về cài đặt dễ dàng và giá tương đối rẻ hơn với các loại khác.  Người sử dụng chỉ cần cắm chúng vào và đợi chúng hoạt động. Hiện nay, Switch Unmanaged được xếp vào loại rẻ nhất so với các loại khác trên thị trường. Phù hợp khi sử dụng tại gia đình hoặc văn phòng với quy mô nhỏ. 

4.2. Switch Managed

Switch Managed (Bộ chuyển mạch được quản lý) là thiết bị Switch cho phép người dùng điều chỉnh từng cổng trên công tắc theo bất kỳ cài đặt nào và cho phép họ quản lý, định cấu hình và giám sát mạng theo nhiều cách. Thiết bị này cũng cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn đối với cách dữ liệu di chuyển qua mạng và ai có thể truy cập dữ liệu đó.

Bộ chuyển mạch được quản lý thường cung cấp Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP), cho phép người dùng theo dõi trạng thái của bộ chuyển mạch và các cổng chuyển đổi riêng lẻ, đồng thời cung cấp các số liệu thống kê như lưu lượng truy cập, lỗi mạng và trạng thái cổng. Từ đó người dùng có thể theo dõi dữ liệu này theo thời gian và sử dụng dữ liệu đó cho cả mục đích khắc phục sự cố và dung lượng mạng.

 Switch (bộ chuyển mạch mạng)

Cuối cùng, Switch Managed thường có bảng điều khiển có thể truy cập từ xa, dòng lệnh hoặc giao diện web cho phép người dùng thực hiện các thay đổi hoặc điều chỉnh cấu hình từ các vị trí thực tế khác nhau. Với thiết kế này, Switch Managed có thể giúp người dùng dễ dàng hơn khi cấu hình switch. 

Switch Managed cung cấp các chức năng đầy đủ và toàn diện nhất cho một hệ thống mạng nên thường được sử dụng ở lớp trung tâm của hệ thống, đặc biệt là trong các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn có khối lượng dữ liệu lớn và phức tạp. 

Bảng phân biệt Switch Unmanaged và Switch Managed

Switch Managed Switch Unmanaged
Đặc trưng Cấu hình có thể thay đổi

Có giao diện web, bảng điều khiển để thay đổi cấu hình từ xa

Cấu hình không thể thay đổi.

Không có bất cứ giao diện hay tùy chọn cấu hình nào khác

Hiệu suất Lớn Nhỏ
Bảo vệ Rất tốt

Có bảo mật dữ liệu

Không tốt lắm

Không có bảo mật dữ liệu

Chi phí Đắt hơn Rẻ hơn
Địa điểm ứng dụng Trung tâm dữ liệu, doanh nghiệp lớn, tập đoàn, tòa nhà… Doanh nghiệp nhỏ, hộ gia đình…

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các thông tin về Switch là gì mà NPP muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Switch cũng như các đặc điểm, chức năng của thiết bị này.

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

    Báo giá Dự Án

    Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.