DANH MỤC MENU

Network Access Control là gì? Vai trò, chức năng và ứng dụng của NAC

Views: 37 - Category: Tin tức, Tin tức & Sự kiện - On:

Trong bối cảnh ngày nay, khi mà mạng thông tin ngày càng trở nên phức tạp và đa dạng, việc quản lý và bảo vệ an toàn thông tin trở thành một thách thức không nhỏ đối với các tổ chức. Để đối mặt với những nguy cơ đe dọa từ mạng, Network Access Control (NAC) đã nổi lên như một giải pháp quan trọng và hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Hà Phương sẽ cùng bạn khám phá Network Access Control là gì? Vai trò, chức năng và ứng dụng của NAC để bạn hiểu rõ hơn nhé! 

Network Access Control là gì? Vai trò, chức năng và ứng dụng của NAC

Network Access Control là gì?

Network Access Control còn được gọi là Network Admission Control được viết tắt là NAC, có nghĩa là kiểm soát truy cập mạng. Đây là một giải pháp bảo mật sử dụng một bộ giao thức để ngăn người dùng và thiết bị trái phép truy cập vào mạng riêng hoặc cấp quyền truy cập hạn chế vào các thiết bị tuân thủ chính sách bảo mật mạng.

NAC đóng vai trò chủ chốt trong mô hình Truy cập mạng Zero Trust. Việc sử dụng càng nhiều thiết bị không phải của công ty truy cập vào mạng công ty đòi hỏi các doanh nghiệp phải đặc biệt quan tâm đến an ninh mạng. NAC là quá trình hạn chế người dùng và thiết bị trái phép truy cập vào mạng công ty hoặc mạng riêng. NAC đảm bảo rằng chỉ những người dùng được xác thực và các thiết bị được ủy quyền và tuân thủ các chính sách bảo mật mới có thể vào mạng. Điều này giúp bảo vệ thông tin quan trọng và đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng của doanh nghiệp.

Các tính năng nổi bật của Network Access Control

Network Access Control (NAC) được thiết kế để cung cấp một loạt các tính năng nổi bật nhằm đảm bảo an toàn và quản lý hiệu quả trong môi trường mạng. Dưới đây là một số tính năng quan trọng của NAC:

 • Tính năng giới hạn quyền truy cập vào mạng bằng cách đảm bảo rằng chỉ những thiết bị được xác thực và đáng tin cậy mới có thể kết nối vào hệ thống.
 • Sử dụng các phương tiện xác thực mạnh mẽ để đảm bảo rằng người dùng và thiết bị chỉ được phép truy cập vào những phần cụ thể của mạng mà họ được ủy quyền.
 • Tính năng nhận diện và phân loại các thiết bị kết nối vào mạng, giúp tổ chức có cái nhìn tổng quan về hệ thống mạng của mình.
 • Giúp thực hiện và duy trì chính sách an ninh mạng bằng cách tự động kiểm tra xem các thiết bị và người dùng có tuân thủ các quy tắc an ninh hay không.
 • Tính năng phát hiện các hoạt động bất thường trong mạng và tự động phản ứng để ngăn chặn nguy cơ an ninh.
 • Cho phép quản lý và triển khai cấp độ an ninh phù hợp với từng phần của mạng, dựa trên yêu cầu cụ thể và mức độ nhạy cảm của dữ liệu.
 • Tích hợp với các giải pháp bảo mật và hạ tầng mạng khác để tối ưu hóa hiệu suất và tương tác. 

Các tính năng nổi bật của Network Access Control

Vai trò của Network Access Control đối với hệ thống mạng?

Hiện nay, hệ thống mạng đang phải đối mặt với vô số mối đe dọa tiềm ẩn. Network Access Control đóng vai trò quan trọng, là mấu chốt trong hệ sinh thái phức tạp này bởi nó mang lại nhiều lợi ích sau:

 • Ngăn chặn truy cập trái phép: Kiểm soát truy cập là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại người dùng trái phép, bao gồm cả những tác nhân độc hại tìm cách xâm nhập vào mạng. Bằng cách thực thi các giao thức xác thực và ủy quyền mạnh mẽ, nó đảm bảo rằng chỉ những người dùng hợp pháp và thiết bị đáng tin cậy mới có thể truy cập mạng, giảm nguy cơ vi phạm dữ liệu và các mối đe dọa nội bộ. 
 • Hạn chế chuyển động: Một trong những mối đe dọa đáng kể trong an ninh mạng là sự di chuyển ngang của những kẻ tấn công trong mạng. Khi kẻ thù giành được quyền truy cập, chúng thường cố gắng duyệt mạng, di chuyển từ hệ thống này sang hệ thống khác để tìm tài sản có giá trị. NAC giúp hạn chế chuyển động này bằng cách hạn chế quyền truy cập dựa trên vai trò và đặc quyền, từ đó hạn chế những kẻ tấn công trong một phân đoạn nhỏ hơn của mạng.
 • Ngăn chặn sự lan truyền các mã độc: NAC ngăn chặn sự lan truyền của mã độc bằng cách xác định và tạo hồ sơ cho người dùng và thiết bị trước khi chúng kết nối vào mạng. NAC kiểm soát quyền truy cập dựa trên xác thực mạnh mẽ và đánh giá tuân thủ chính sách bảo mật. Đặc biệt, NAC tích hợp linh hoạt với các giải pháp mạng và bảo mật khác qua API và RESTful, tạo nên một môi trường an toàn và liên kết cho mạng doanh nghiệp.

Vai trò của Network Access Control đối với các doanh nghiệp

NAC đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mạng của các doanh nghiệp bằng cách kiểm soát và quản lý quyền truy cập vào hệ thống. Cụ thể: 

 • Cải thiện an ninh: Vì NAC cung cấp khả năng giám sát tất cả các thiết bị được sử dụng trong toàn tổ chức nên nó tăng cường bảo mật trong khi xác thực người dùng và thiết bị ngay khi họ vào mạng. Khả năng giám sát hoạt động mạng và ngay lập tức thực hiện hành động chống lại hành vi trái phép hoặc bất thường đồng nghĩa với việc giảm thiểu các mối đe dọa từ phần mềm độc hại và các cuộc tấn công mạng khác.
 • Tự động hóa: Khi số lượng và chủng loại thiết bị mà các tổ chức sử dụng tiếp tục tăng lên, các tổ chức không thể xác minh thủ công người dùng và chính sách bảo mật của thiết bị đầu cuối khi họ cố gắng truy cập mạng. Các tính năng tự động hóa của NAC mang lại hiệu quả to lớn cho quá trình xác thực người dùng và thiết bị cũng như cấp phép truy cập.
 • Dễ kiểm soát: Các tính năng hiển thị của NAC đóng vai trò hiệu quả như một kho lưu trữ 24/7 của tất cả các điểm cuối được tổ chức ủy quyền. Điều này hữu ích không chỉ khi các nhà quản trị mạng cần xác định điểm cuối hoặc người dùng nào đã được cấp quyền truy cập vào mạng mà còn hữu ích cho việc quản lý vòng đời, khi các thiết bị phải được loại bỏ hoặc thay thế theo từng giai đoạn.
 • Bảo vệ dữ liệu bí mật: Nhiều tổ chức xử lý dữ liệu có tính bảo mật cao, chẳng hạn như bí mật thương mại, thông tin khách hàng. NAC đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ thông tin nhạy cảm này bằng cách thực thi các quyền và hạn chế truy cập nghiêm ngặt. Việc vi phạm kiểm soát truy cập có thể dẫn đến sự xâm phạm thảm khốc đối với những dữ liệu giá trị này. 

Vai trò của Network Access Control đối với các doanh nghiệp

Phân loại Network Access Control phổ biến nào?

Có 2 loại kiểm Network Access Control cơ bản: Pre-admission và Post-admission

 • Pre-admission: Kiểm soát trước khi tiếp nhận áp dụng chính sách NAC trước khi thiết bị được cấp quyền truy cập vào mạng. Nếu thiết bị không đáp ứng các điều kiện chính sách, nó sẽ không được chấp nhận. Trong hệ thống tiếp nhận trước, mọi thứ diễn ra trước khi người dùng có được quyền truy cập. Đôi khi, dịch vụ xác thực của bên thứ ba được sử dụng để cung cấp thêm khả năng bảo vệ thông qua MFA.
 • Post-admission: Kiểm soát truy cập mạng Post-admission xảy ra trong mạng, khi người dùng hoặc thiết bị cố gắng truy cập vào một phần khác của mạng. Nếu kiểm soát truy cập mạng trước khi tiếp nhận không thành công, kiểm soát truy cập mạng sau khi tiếp nhận có thể hạn chế chuyển động ngang trong mạng và hạn chế thiệt hại từ một cuộc tấn công mạng. Người dùng hoặc thiết bị phải xác thực lại theo từng yêu cầu để chuyển sang một phần khác của mạng. 

Các trường hợp sử dụng phổ biến Network Access Control

Hầu hết các công cụ của Network Access Control NAC được thiết kế để ngăn chặn và quản lý các hành vi truy cập không ủy quyền vào hệ thống. Mục tiêu chính là bảo vệ phạm vi hoạt động trên mạng của tổ chức. Các trường hợp sử dụng phổ biến NAC như: 

 • Các tổ chức cho phép nhân viên sử dụng thiết bị của riêng họ hoặc mang thiết bị của công ty về nhà đều sử dụng NAC để đảm bảo an ninh mạng.
 • Các tổ chức sử dụng NAC để cấp quyền truy cập vào các tài nguyên mạng khác nhau cho những người hoặc thiết bị bên ngoài tổ chức và chịu các biện pháp kiểm soát bảo mật khác nhau. 
 • NAC bảo vệ khỏi các mối đe dọa gây ra do sử dụng thiết bị IoT bằng cách phân loại thiết bị IoT thành các nhóm có quyền hạn chế và liên tục giám sát hoạt động của chúng.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ Network Access Control

Network Access Control có nhiều dịch vụ khác nhau để đáp ứng mô hình mạng của các tổ chức khác nhau. Để lựa chọn dịch vụ NAC phù hợp, bạn cần phải xem xét các yếu tố sau:

 • Tính tích hợp: Nếu bạn đã đầu tư nhiều vào thiết bị mạng từ một nhà cung cấp cụ thể, bạn nên xem xét kỹ giải pháp NAC của nhà cung cấp đó để mọi thứ hoạt động cùng nhau một cách liền mạch.
 • Phù hợp với kiến trúc mạng: Các dịch vụ NAC ban đầu được thiết kế chủ yếu dành cho các hệ thống mạng có dây lớn. Ngày nay, hệ thống mạng phức tạp hơn nhiều với tiêu chuẩn truy cập không dây từ xa. Vì vậy, bạn cần lựa chọn giải pháp NAC hỗ trợ tốt hơn cho các môi trường mạng khác nhau.
 • Nhu cầu sử dụng: Tất cả các giải pháp NAC đều nhằm mục đích cung cấp cho bạn khả năng quyết định thiết bị nào có thể truy cập mạng của bạn. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, nó có thể được sử dụng khác nhau. Nếu bạn cần quản lý quyền truy cập cho khách hàng, các giải pháp NAC mạnh mẽ với khả năng hỗ trợ cổng cố định, tự đăng ký và phân khúc là lựa chọn lý tưởng. Mặt khác, nếu quản lý các kịch bản IoT hoặc BYOD, bạn cần xem xét giải pháp NAC có khả năng lập hồ sơ và tư thế thiết bị mạnh.  
 • Khả năng mở rộng: Dịch vụ NAC mở rộng quy mô theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp và mô hình triển khai. Ví dụ, kiểm soát truy cập mạng nội tuyến có xu hướng không mở rộng tốt. Trong trường hợp này, bạn nên xem xét dịch vụ NAC dưới dạng độc lập.
 • Chi phí: Có một số dịch vụ được định giá trên cơ sở từng thiết bị hoặc mỗi người dùng, trong khi những giải pháp khác có thể được cung cấp ở mức giá cố định. Vì vậy, bạn lựa chọn dịch vụ NAC phù hợp với ngân sách và nhu cầu sử dụng của mình. 

Network Access Control giúp bảo mật cho hệ thống mạng như thế nào?

NAC giúp bảo mật cho hệ thống mạng theo các cách sau:

 • Kiểm soát truy cập dựa trên danh tính: NAC cho phép doanh nghiệp xác thực người dùng và thiết bị trước khi cấp quyền truy cập vào mạng. Điều này giúp ngăn chặn các truy cập trái phép từ bên ngoài, chẳng hạn như từ tin tặc hoặc các thiết bị bị nhiễm malware.
 • Đánh giá tính tuân thủ: NAC có thể được sử dụng để đánh giá tính tuân thủ các chính sách bảo mật của doanh nghiệp. Điều này giúp đảm bảo rằng tất cả các thiết bị và người dùng được kết nối với mạng đều tuân thủ các chính sách bảo mật, chẳng hạn như cài đặt các bản cập nhật bảo mật mới nhất.
 • Hồ sơ người dùng:  Khi người dùng yêu cầu quyền truy cập từ xa vào cổng NAC, hệ thống sẽ ngay lập tức kiểm tra thông tin xác thực của họ. NAC có thể loại trừ các thiết bị và cá nhân không xác định bằng cách so sánh dữ liệu này với các tài nguyên được lưu trữ tập trung.
 • Mã hóa lưu lượng truy cập: NAC có thể được sử dụng để mã hóa lưu lượng truy cập mạng, giúp bảo vệ dữ liệu khỏi bị đánh cắp hoặc truy cập trái phép.
 • Quản lý mạng khách: NAC cho phép các công ty tiếp nhận người dùng một cách an toàn với quyền truy cập mạng hạn chế. Quyền truy cập an toàn của khách cho phép cộng tác với các đối tác và nhà thầu đồng thời giảm thiểu các mối đe dọa bảo mật trong mạng công ty.
 • Quản lý truy cập nội bộ: Khi mạng công ty cấp quyền truy cập cho người dùng, các công cụ NAC sẽ xác định những gì họ có thể làm. Các tài nguyên nhạy cảm như cơ sở dữ liệu khách hàng có thể bị hạn chế đối với người dùng trái phép. Những kẻ độc hại cũng sẽ gặp khó khăn khi di chuyển ngang qua các mạng, hạn chế sự nguy hiểm của các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại.

Ứng dụng thực tiễn của Network Access Control

IoT và BYOD

BYOD là chính sách cho phép nhân viên thực hiện công việc bằng thiết bị họ sở hữu, giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí tổng thể. Chính sách NAC có thể được mở rộng sang BYOD để đảm bảo rằng cả thiết bị và chủ sở hữu thiết bị đều được xác thực và được phép truy cập mạng.

Mặc dù các thiết bị IoT mở rộng mạng của tổ chức nhưng chúng cũng mở rộng bề mặt tấn công của tổ chức đó. Hơn nữa, các thiết bị IoT có thể không được giám sát hoặc ở chế độ ngủ trong thời gian dài. NAC có thể giảm rủi ro cho các điểm cuối này bằng cách áp dụng các biện pháp lập hồ sơ đã xác định và thực thi các chính sách truy cập cho các danh mục thiết bị IoT khác nhau.

Ứng phó sự cố

Các công ty có thể thiết lập các ứng dụng NAC để cung cấp dữ liệu ứng phó với mối đe dọa cho các đối tác bảo mật bên thứ ba, tạo điều kiện thuận lợi cho các biện pháp giảm thiểu ngay lập tức. Bất kỳ điểm cuối nào bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công đều có thể bị vô hiệu hóa và cách ly, đồng thời việc di chuyển ngang qua các mạng có thể bị hạn chế.

Nhà thầu

NAC hỗ trợ trong việc quản lý và kiểm soát quyền truy cập mạng cho các nhà thầu, đối tác, và nhân viên khách. Các đối tượng này chỉ nhận được quyền truy cập vào những phần cụ thể của mạng công ty mà họ cần để thực hiện nhiệm vụ công việc. NAC đảm bảo rằng các quyền truy cập này được duy trì và người dùng khách trải nghiệm quá trình truy cập mạng một cách thuận tiện và an toàn.

Lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực y tế, triển khai Internet of Medical Things (IoMT) đặt ra yêu cầu về việc sử dụng các giải pháp NAC để bảo vệ cho các thiết bị y tế và bảo vệ dữ liệu hồ sơ bệnh nhân. Với số lượng lớn các thiết bị y tế được kết nối mạng, NAC đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho chúng và bảo vệ dữ liệu cá nhân quan trọng. 

Tuân thủ

Các cơ quan quản lý đang trở nên chặt chẽ hơn về cách các công ty bảo vệ thông tin khách hàng, đặc biệt là liên quan đến thanh toán và thông tin cá nhân. Các công ty có hồ sơ rõ ràng về việc tuân thủ các quy định bảo mật được hưởng lợi từ tổ chức ủy thác và giảm nguy cơ tổn thất liên quan đến hành vi trộm cắp dữ liệu. Các giải pháp NAC được ứng dụng để hỗ trợ cả hai nhiệm vụ này. 

Quản lý an ninh toàn diện

Hiện nay, mối đe dọa tấn công mạng tăng lên không ngừng. Tài nguyên của công ty có nguy cơ bị phần mềm độc hại, ransomware và các cuộc tấn công DDoS, trong khi tin tặc liên tục tìm cách truy cập vào dữ liệu nhạy cảm mà chúng có thể bán trên web đen. NAC giúp giảm thiểu các mối đe dọa này bằng cách loại trừ các tác nhân trái phép và hạn chế khả năng truy cập mạng của người dùng. 

Tổng kết

Như vậy, Network Access Control chính là giải pháp hoàn hảo cho các doanh nghiệp trong việc kiểm soát khách hàng và thiết bị của họ, giúp bảo vệ hệ thống mạng hiệu quả. Trên đây là tất tần tật các kiến thức cơ bản về Network Access Control mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ qua hotline để được giải đáp chi tiết nhé!

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

  Báo giá Dự Án

  Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.