DANH MỤC MENU

Giải pháp wifi cho quán cafe tối ưu nhất

Views: 108 - Category: Giải pháp mạng - On:

Bạn là chủ quán cafe đang cần thiết kế 1 hệ thống wifi hiệu suất cao, chịu tải lớn để phục vụ nhu cầu truy cập của nhiều khách hàng cùng lúc? Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết ngay sau đây của Hà Phương. Chúng tôi sẽ cung cấp những giải pháp Wifi tối ưu nhất cho quán cafe của bạn theo nhiều quy mô khác nhau, từ 20 cho tới hơn 200 khách hàng tại quán. Hãy cùng khám phá ngay!

Giải pháp wifi cho quán cafe tối ưu nhất

Thách thức & vấn đề khi thiết kế hệ thống Wifi cho quán cafe

Nhu cầu lướt wifi của khách hàng tại quán cafe của bạn khá đa dạng, có thể kể đến như: Chơi game Online, làm việc trực tuyến, xem phim, video Youtube, lướt tiktok. đọc báo. Hiện nay, đơn vị Hà Phương đã và đang hỗ trợ cho nhiều dự án quán cafe trên toàn quốc. Dựa vào nhiều case thực tế đã triển khai, chúng tôi có thể tổng hợp những thách thức và vấn đề nổi bật nhất khi thiết kế 1 hệ thống Wifi cho quán cafe:

Việc sử dụng các thiết bị Wifi truyền thống từ nhà mạng (VNPT, FPT, Viettel) trong thực tế chỉ có thể đáp ứng được các quy mô quán cafe nhỏ, chịu tải tối đa từ 30 – 50 khách hàng cùng lúc. 

Tuy nhiên, đối với các mô hình quán cafe diện tích rộng rãi hơn, nhiều tầng cùng quy mô người dùng lên tới +100. Việc sử dụng các giải pháp Wifi nhà mạng sẽ không thể đáp ứng được. Tốc độ internet cũng là 1 trong những yếu tố then chốt. Khách hàng sử dụng wifi tại quán cafe cho nhiều mục đích khác nhau như truy cập mạng xã hội, giải trí xem phim hay chơi game online, lướt tiktok.  Đây là các ứng dụng chủ yếu mà khách hàng thường xuyên sử dụng nhất, đặc biệt đối với người dùng trẻ tuổi. Vì vậy, hệ thống mạng Wifi quán cafe cần đảm bảo tốc độ cao, kết nối ổn định để mang lại trải nghiệm liền mạch cho mọi ứng dụng mà khách hàng sử dụng, đặc biệt khi khách hàng xem phim, video call hay chơi game online.

Tốc độ internet cũng là 1 trong những yếu tố then chốt trong trải nhiệm khách hàng

Đối với các hệ thống mạng hiện nay, bảo mật cũng là yếu tố cần được đảm bảo, việc phân chia rõ ràng mạng Guest và mạng nội bộ nhân sự là cách quản lý hiệu quả nhất để kiểm soát quyền truy cập của người dùng.

Các quán cafe hiện nay thường được thiết kế theo nhiều phong cách, kết hợp giữa khu vực trong nhà và cả ngoài trời. Ngoài ra, đối với các quán cafe có nhiều tầng hoặc nhiều khu vực khác nhau, việc sử dụng các giải pháp Wifi có hỗ trợ công nghệ Wifi Mesh, công suất phát tín hiệu lớn cùng khả năng xuyên tường mạnh mẽ sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất.

Sử dụng các giải pháp Wifi có hỗ trợ công nghệ Wifi Mesh

Tính năng cấp nguồn trực tiếp qua PoE là lựa chọn lý tưởng để tiết kiệm chi phí lắp đặt và thời gian triển khai tại các quán cafe lớn, diện tích rộng rãi. Điều này giúp loại bỏ yêu cầu thiết kế nguồn điện chuyên dụng cho từng vị trí thiết bị quá phức tạp và tốn kém.

Bạn có thể tham khảo thêm: Giải pháp wifi cho nhà chung cư 2 phòng ngủ

Các thiết bị phát Wifi lý tưởng cho mô hình quán cafe

Quy mô nhỏ (20 – 30 người dùng)

Đối với các mô hình quán cafe nhỏ chỉ từ 10 – 20 khách hàng, bạn có thể sử dụng các thiết bị modem của nhà mạng khi đăng ký dịch vụ internet. Hiện nay, các nhà cung cấp mạng như FPT, VNPT, Viettel đều cung cấp các thiết bị modem wifi đi kèm khi bạn đăng ký các gói cước mạng. Tốc độ internet sẽ dựa vào gói cước bạn đăng ký. Khả năng chịu tải và tầm phủ sóng của các dòng modem wifi nhà mạng đủ để đáp ứng cho 10 ~ 20 người dùng cùng kết nối.

Bạn có thể sử dụng các thiết bị modem của nhà mạng với các mô hình quán cafe nhỏ chỉ từ 10 – 20 khách hàng

Quy mô tầm trung (50 ~ 100 người dùng)

Đối với quy mô quán cafe lớn từ 50 ~100 người dùng kết nối cùng lúc, bạn cần cân nhắc việc nâng cấp các thiết bị router, bộ phát wifi chuyên dụng hơn để thay thế cho thiết bị modem all-in-one của nhà mạng. 

UniFi AC Lite (UAP AC Lite) và Unifi AC Pro (UAP AC Pro) là 2 sản phẩm thiết bị phát wifi chuyên dụng tới từ thương hiệu Ubiquiti Networks phù hợp với quy mô quán cafe từ 50 ~ 100 người dùng. Bạn có thể sử dụng 2 bộ phát Wifi Unifi AC Lite cho quán cafe 100 người dùng có 2 tầng hoặc 1 thiết bị Unifi AC Pro cho quán cafe có 1 mặt sàn duy nhất.

Bộ phát Wifi UniFi AC Lite hỗ trợ Wifi dual band 2.4Ghz và 5Ghz. Thông lượng truyền tải tối đa trên thiết bị đạt tới 1.167Mbps, cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho mọi tác vụ giải trí, công việc của khách hàng. 

Hình ảnh thiết bị UniFi AC Lite (UAP AC Lite)

Đối với thiết bị phát Wifi Unifi AC Pro, thông lượng truyền tải có thể lên tới 1750Mbps trên cả hai băng tần, đáp ứng nhu cầu xem phim chất lượng cao, chơi game online không độ trễ hay video call.

UniFi AC Lite và Unifi AC Pro đều hỗ trợ tính năng VLAN để quản lý mạng hiệu quả hơn. Chủ đầu tư có thể thiết lập mạng nội bộ riêng biệt đối với mạng Guest. Qua đó, nâng cao tính bảo mật và kiểm soát lưu lượng truy cập hiệu quả.

Hình ảnh thiết bị Unifi AC Pro

Quy mô 200 người dùng

Đối với mô hình quán cafe lớn với quy mô lên tới 200 người dùng, Npp sẽ khuyến khích khách hàng lựa chọn các dòng giải pháp đến từ những hãng lớn như: UniFi, MikroTik, Aruba, Draytek, Ruckus. Bạn đọc có thể tham khảo bảng thông tin sau:

Hãng Dòng sản phẩm Số lượng
UniFi UniFi U6 Lite 04
UniFi U6 Pro 02
Aruba Aruba AP-535 04
Aruba AP-515 02
Ruckus Ruckus R320 04
Ruckus R710 02

Bộ phát Wifi UniFi U6 Lite (U6-Lite) và Unifi U6 Pro là 2 giải pháp Wifi 6 băng tần kép hiệu suất cao đến từ thương hiệu Unifi Networks. Sản phẩm hỗ trợ chuẩn Wifi 6 (802.11ax) mới nhất cùng hệ thống anten tích hợp hỗ trợ các công nghệ mạnh mẽ như 2×2 MU-MIMO, OFDMA, Beamforming. 

U6 Pro cung cấp tốc độ truyền tải tối đa lên tới 573.5Mbps trên băng tần 2.4 GHz và trên băng tần 5GHz (4×4 MU-MIMO) là 4.8Gbps. Với thông lượng lên tới 5.3Gbps, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về trải nghiệm internet lý tưởng cho mọi ứng dụng công việc, giải trí của khách hàng tại quán.

Aruba AP-535 và AP-515 cũng là 2 cái tên nổi bật tới từ hãng Aruba Networks hỗ trợ chuẩn Wifi mới nhất IEEE 802.11ax – Wifi 6. Tổng thông lượng thực tế trên Aruba AP-515 đạt tới 2,69 Gbps cùng khả năng chịu tải tối đa tới 512 thiết bị khách cùng kết nối đồng thời. Trong khi đó, Aruba AP-535 sẽ cho mức thông lượng tối đa lên tới 2.89 Gbps cùng khả năng xử lý tối đa tới 1024 thiết bị khách cùng kết nối.

Aruba AP-535 và AP-515 hỗ trợ chuẩn Wifi mới nhất IEEE 802.11ax

Cả 2 bộ phát wifi Aruba trên đều được trang bị hệ thống anten đa hướng độ lợi cao, tăng cường hiệu suất truyền tải tín hiệu trên cả hai băng tần 2.4 và 5Ghz để cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn trên toàn diện tích quán cafe.

Cuối cùng, Hà Phương sẽ cung cấp cho bạn 2 mẫu thiết bị wifi 5 wave 2 giá rẻ đến từ hãng Ruckus là Ruckus R320 và Ruckus R710. Đi kèm với tốc độ truyền tải cao, 2 mẫu bộ phát Wifi Ruckus này sẽ không thể thiếu các công nghệ tối ưu độc quyền của hãng Ruckus như:

  • ChannelFly® phân tích, lựa chọn kênh truyền tải tối ưu nhất, ít nhiễu.
  • Công nghệ tối ưu hệ thống anten BeamFlex+ tự động điều chỉnh hệ thống anten theo các mẫu pattern khác nhau để tối ưu hóa hiệu suất và duy trì sự ổn định của tín hiệu Wifi đến từng thiết bị khách trong khu vực quán cafe. Với hơn 4200 mẫu anten có thể được cấu hình, BeamFlex hỗ trợ việc thích ứng linh hoạt đối với mọi thiết bị khách.
  • Mu-Mimo 4×4 cho phép cải thiện khả năng truyền và nhận gói tin trên nhiều anten cùng lúc, đồng thời cho phép truyền tải gói tin tới nhiều thiết bị kết nối cùng lúc. 

Hình ảnh thiết bị Ruckus R320

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ giải pháp wifi cho quán cafe tối ưu nhất chi tiết của Hà Phương về các mô hình giải pháp Wifi lý tưởng cho quán cafe hiện nay. Hy vọng rằng, bạn đọc đã có thể những thông tin quan trọng và bổ ích trong việc lựa chọn các dòng thiết bị phát Wifi phù hợp để triển khai dự án quán cafe đáp ứng được nhu cầu sử dụng và chi phí đầu tư. Đừng quên liên hệ ngay với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của Hà Phương để được tư vấn chi tiết nhất về các giải pháp Wifi tới từ các thương hiệu nổi tiếng hiện nay!

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

    Báo giá Dự Án

    Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.