DANH MỤC MENU

[Review] Đánh giá NAS TerraMaster F2-221, Thiết bị lưu trữ và giải trí tại gia

Views: 89 - Category: Review sản phẩm - On:

TerraMaster F2-221 là một thiết bị NAS sở hữu 2 khay ổ đĩa, phù hợp cho người dùng cá nhân, gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ. Thiết bị được trang bị bộ vi xử lý Intel Apollo dual-core xung nhịp 2.0 GHz cùng bộ nhớ RAM 2GB (có thể nâng cấp lên 4GB) và hỗ trợ mã hóa phần cứng AES và chuyển mã video 4K HD. Sản phẩm chạy hệ điều TOS  dễ sử dụng, với nhiều ứng dụng hữu ích trong việc sao lưu, chia sẻ, giải trí và quản lý dữ liệu. Thiết bị TerraMaster F2-221 là một giải pháp lưu trữ đám mây riêng tư tiện lợi và hiệu quả cho người dùng. Hãy cùng Hà Phương đánh giá NAS TerraMaster F2-221, Thiết bị lưu trữ và giải trí tại gia với nhiều tính năng nổi bật trong bài viết dưới đây. 

[Review]:NAS TerraMaster F2-221, Thiết bị lưu trữ và giải trí tại gia

Sản phẩm NAS TerraMaster F2-221, Thiết bị lưu trữ và giải trí tại gia 

Đánh giá thiết kế NAS TerraMaster F2-221

TerraMaster F2-221 có thiết kế bằng hợp kim nhôm màu bạc có kích thước 227x119x133 mm và nặng khoảng 1,5 kg, với tay cầm tiện lợi ở phía trên. Mặt trước có nút nguồn và đèn LED chỉ trạng thái của hai ổ cứng, hoạt động LAN, và nguồn. Mặt sau có hai cổng LAN gigabit, hai cổng USB 3.0, một cổng HDMI, và một jack nguồn. Bạn phải tự cung cấp ổ cứng của mình, có dung lượng tối đa là 14TB cho mỗi ổ, hoặc 28TB tổng cộng.

TerraMaster F2-221 có thiết kế bằng hợp kim nhôm màu bạc

TerraMaster F2-221 có thiết kế bằng hợp kim nhôm màu bạc

Phần cứng thiết bị NAS hay khay TerraMaster F2-221

Sản phẩm được trang bị CPU Intel Apollo hai nhân xung nhịp 2.0GHz cùng bộ nhớ trong 2GB RAM, có thể mở rộng lên đến 4GB cùng tốc độ đọc và ghi lên đến 119 MB/s và 118 MB/s. Thiết bị hỗ trợ định dạng BTRFS và EXT4 cho ổ cứng thông thường và EXT3, EXT4, NTFS, FAT32, và HFS+ cho ổ cứng ngoại vi cũng như hỗ trợ chuyển mã video 4K, cho phép bạn phát video 4K lên các thiết bị kết nối mạng nhanh chóng. 

Bên trong bảng mạch TerraMaster F2-221

Bảng mạch bên trong thiết bị TerraMaster F2-221

Những tính năng đáng chú ý trên NAS TerraMaster F2-221

Công nghệ Snapshot TerraMaster

Thiết bị NAS TerraMaster hỗ trợ công nghệ snapshot tối ưu, cho phép tạo ra 512 snapshot cho mỗi thư mục chia sẻ và tối đa 8.192 snapshot cho toàn hệ thống. Người dùng có thể khôi phục dữ liệu một cách linh hoạt và hiệu quả

Thiết bị hỗ trợ công nghệ snapshot tối ưu, cho phép tạo ra 512 snapshot cho mỗi thư mục chia sẻ

Thiết bị hỗ trợ công nghệ snapshot tối ưu trên phần mềm snapshot TerraMaster

Dịch vụ đám mây tiện lợi

TerraMaster F2-221 cũng cho phép người dùng tạo ra không gian riêng trong đám mây, với khả năng truy cập từ xa và điều chỉnh quyền truy cập cho nhiều người dùng như đồng nghiệp, người thân hoặc bạn bè. Thiết bị hỗ trợ đồng bộ hóa hai chiều với các dịch vụ đám mây khác, mang lại trải nghiệm đám mây tiện lợi.

Thiết bị cũng hỗ trợ dịch vụ TNAS.online, giúp người dùng truy cập thiết bị qua Internet mà không cần thiết lập DDNS, cài đặt mạng phức tạp hay chuyển tiếp cổng. Dịch vụ này cung cấp một URL an toàn và có thể sửa đổi, cho phép người dùng tương tác với các nội dung âm thanh, video hay các tập tin làm việc

Thiết bị cũng có thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ, với khả năng xây dựng các máy chủ lưu trữ tập tin, máy chủ thư điện tử, máy chủ web, máy chủ FTP, cơ sở dữ liệu MySQL, hệ thống CRM, Node.js, Java máy ảo và nhiều ứng dụng thương mại khác.

Hệ điều hành TOS

Hệ điều hành NAS TOS 4.0 được tích hợp trên TerraMaster F2-221 và được điều khiển bằng giao diện web TNAS. Nó cũng có một ứng dụng di động TNAS cho các thiết bị iOS và Android. Giao diện web TNAS có dạng như hệ điều hành Windows, với các biểu tượng cho Quản lý Tệp, Ứng dụng, Bảng Điều Khiển, Sao Lưu, Truy Cập Từ Xa,.. giúp người dùng dễ dàng làm quen và sử dụng.

Hệ điều hành NAS TOS 4.0 được tích hợp trên TerraMaster F2-221

Khả năng chuyển đổi

Thiết bị này có hiệu năng chuyển tệp tốt, nhưng chưa bắt kịp tốc độ với hai thiết bị NAS QNAP TS-251B-4G hay Synology DS718+. Ngoài ra, TerraMaster F2-221 có thể chuyển mã video 4K khá mượt mà và nhanh chóng, tích hợp một số ứng dụng hỗ trợ hữu ích, như Plex Media Server, iTunes Server, Dropbox Sync, và BitTorrent Sync. Tuy nhiên, số lượng ứng dụng vẫn còn hạn chế so với các thiết bị NAS khác cùng phân khúc giá cũng như thiếu một số tính năng quan trọng cho doanh nghiệp, như hỗ trợ Active Directory, iSCSI và máy ảo.

TerraMaster F2-221 có thể chuyển mã video 4K mượt mà và nhanh chóng

Kiểm tra hiệu năng thực tế TerraMaster F2-221 và Synology DS218j

Sau khi F2-221 hoạt động mượt mà, Hà Phương đã thực hiện các bài kiểm tra chuyển tệp của thiết bị, trong đó chúng tôi đo tốc độ đọc và ghi bằng cách chuyển một thư mục nặng 4.9GB chứa các tệp ảnh, video, âm nhạc. 

Tốc độ của TerraMaster F2-221 đạt 62MBps trong bài kiểm tra ghi, chỉ chậm hơn NAS Synology DS218j không đáng kể là 3MBps nhưng kém QNAP TS-253B 13MBps. QNAP TS-251B dẫn đầu với điểm số 100MBps. Trong bài kiểm tra đọc, F2-221 một lần nữa đạt được tốc độ 62MBps và đã vượt qua được Synology DS-218j, chỉ kém QNAP TS-251B.  

Bảng kiểm tra hiệu năng thực tế TerraMaster F2-221

Một số hạn chế của thiết bị

Thiết bị có quá trình cài đặt khá phức tạp và không thân thiện với người dùng. Bạn phải tải xuống phần mềm TNAS PC để tìm thiết bị trên mạng và khởi động quá trình cài đặt. Sau đó chọn kiểu RAID cho hai ổ cứng (Single, JBOD, RAID 0, hoặc RAID 1) và định dạng chúng theo BTRFS hoặc EXT4. Quá trình này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên các ổ cứng của bạn và có thể mất nhiều giờ để hoàn thành.

Kết luận

Trên đây là bài đánh giá NAS TerraMaster F2-221 của Hà Phương, TerraMaster F2-221 cho thấy được là một thiết bị NAS có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trữ và phát trực tuyến của người dùng cá nhân hoặc gia đình, nhưng sản phẩm chưa phù hợp cho các môi trường doanh nghiệp có những đòi hỏi yêu cầu cao về hiệu năng và tính năng. Nếu bạn muốn sở hữu một thiết bị NAS cơ bản với giá cá phải chăng thì TerraMaster F2-221 vẫn có thể đáp ứng tốt.

Có thể bạn quan tâm

NHÀ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ MẠNG CHÍNH HÃNG, UY TÍN

CÔNG TY TNHH PHÂN PHỐI HÀ PHƯƠNG

Văn phòng Hà Nội
Số 39 Đường 3.9 Khu đô thị Gamuda Gardens, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội
0964.232.066
haphuong@npp.com.vn
Chi nhánh Hồ Chí Minh
Đường số 30, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
0964.232.066

    Báo giá Dự Án

    Bạn có câu hỏi về việc mua một sản phẩm hoặc giải pháp mà bạn quan tâm? Điền vào biểu mẫu và chúng tôi sẽ trả lời sau 1 ngày làm việc. Báo giá ngay, được hỗ trợ giá ưu đãi tốt nhất.